คอลัมน์ กระดานความคิด: ทีโอทีระส่ำหนัก

น้ำเชี่ยว บูรพา

          วิกฤติทางการเมืองที่กำลังระส่ำอยู่เวลานี้ ดูจะไม่แตกต่างไปจากวิกฤติที่กำลังเกิดขึ้นกับรัฐวิสาหกิจ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) แต่อย่างใด เพราะหนทางเบื้องหน้าขององค์กรหลังการเปิดเสรีกิจการโทรคมนาคมที่ต้องลงไปแข่งขันกับบริษัทโทรคมนาคมน้อยใหญ่ ดูจะวังเวงเต็มทน

          กิจการหลักในปีนี้แทบไม่ต้องกล่าวถึงหากขาดทุนต่ำกว่า 5,000 ล้านบาทได้ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว เพราะมีการประเมินกันไว้หลังจากทีโอทีไม่ได้เป็นเสือนอนกินจากค่าสัมปทานนับหมื่นล้านในอดีตที่วันนี้จะต้องถูกส่งไปยัง กสทช.และรัฐโดยตรง ขณะที่กิจการสื่อสารโดยเฉพาะมือถือ 3 จี ที่ ทีโอทีเปิดให้บริการมาตั้งแต่ไก่โห่ก่อนใครนั้น วันนี้ยัง "ยักแย่ยักยัน"ไม่ไปไหน? แผนลงทุนขยายเครือข่าย 15,000 ล้าน เฟสแรกกว่าจะแล้วเสร็จก็หืดจับ ล่าช้าไปจากแผนงานไม่รู้กี่ปี จึงยิ่งไม่ต้องฝันไกลไปถึงแผนขยายเฟส 2 ที่ต้องลงทุนอีกนับหมื่นล้านบาทว่าจะต้องหาวเรอรอไปอีกกี่ปีกี่ชาติ

          ขณะที่หนทางในการแสวงหาความร่วมมือจากพันธมิตรที่ดีที่สุดขององค์กรอย่าง บริษัท แอดวานซ์อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส  ในการทำเอ็มโอยูทำการตลาดมือถือ 3 จี เพื่อผลักดันโครงการขยาย 3 จีในเฟส 2 มูลค่าลงทุนกว่า 30,000 ล้านบาท รูปแบบเดียวกับที่บริษัท กสท โทรคมนาคม เขาทำกับทรูมูฟนั้น

          ก็ไม่รู้คนทีโอทีและสหภาพเล่นอะไรกัน วันนี้เครือข่ายเอไอเอสที่ถือเป็นเครือข่ายที่ดีที่สุดของประเทศสะบัดก้นหนี ประกาศจะหันไปประมูลคลื่น 1800 และ 900 เมกะเฮิรตซ์ เต็มกำลังแล้ว ปิดประตูลั่นดานหนทางแสวงหาความร่วมมือกับทีโอทีที่เคยทอดไมตรีให้ไปแล้วเรียบวุธ

          ล่าสุดซีอีโอผู้บริหารเอไอเอส คุณวิเชียร เมฆตระการ ประกาศชัดเจนแล้วจะหันไปมุ่งเน้นการประมูลคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 900 เมกะเฮิรตซ์ ที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะประมูลในเดือนสิงหาคม และพฤศจิกายนนี้อย่างเต็มที่ เพราะต้องการดำเนินธุรกิจภายใต้ใบอนุญาตของ กสทช.มากกว่า

          ขณะที่ ยงยุทธ วัฒนสินธ์ ซีอีโอทีโอที ได้แต่ ใบ้กิน หนทางประคับประคององค์กรทีโอที หลังจากนี้คงได้ยืนยันบนเส้นด้าย เพราะจะทำเอ็มโอยูกับ เอไอเอส สหภาพก็ตั้งป้อมค้าน จะทำเอ็มวีเอ็นโอกับค่ายสามารถ เพื่อนำโครงข่ายเดิมที่ได้รับมอบมาทำตลาดร่วมกับค่ายสามารถก็ถูกตั้งป้อมค้านอีก เลยคาราคาซังมันอยู่อย่างนั้น จะเดินหน้าก็ไม่ได้ถอยหลังก็ไม่ได้

          หนทางอนาคตเบื้องหน้าของทีโอที จึงทำท่าว่าจะมืดมน ถึงขนาดที่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า ขณะนี้ทีโอทีกำลังตกอยู่ในภาวะที่น่าเป็นห่วง จากการที่รัฐบาลอยู่ระหว่างรักษาการและไม่สามารถอนุมัติโครงการใดๆ ได้ ส่งผลกระทบอย่างชัดเจนต่อโครงการของทีโอทีรวมมูลค่า 70,000 ล้านบาท ที่ได้ผ่านความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แล้ว แต่ถูกชะลอเนื่องจากไม่มีคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ

          ทั้งสามโครงการประกอบด้วย โครงการอินเทอร์เน็ตผ่านสายไฟเบอร์ (เอฟทีทีเอ็กซ์) 32,550 ล้านบาท ระยะเวลา 3 ปี ตั้งแต่ปี 2557-2559 โครงการ 3 จี เฟส 2 จำนวน 1.5 หมื่นสถานี มูลค่า 30,000 ล้านบาท และโครงการเคเบิลใยแก้วใต้น้ำ 5,979 ล้านบาท

          ที่จริงทั้งหลายทั้งปวงมันก็อยู่ที่ความกล้าของผู้บริหารทีโอทีเอง หากมีความกล้า สหภาพทีโอที ขวางดีนัก ก็จับสหภาพนั่นแหละเป็นหัวหน้าคณะทำงานร่วมหาทางออกให้ หากไม่ยอมให้จับมือแสวงหาพันธมิตรลงทุนเครือข่าย หรือจัดหาพันธมิตรทำเอ็มวีเอ็นโอก็ให้สหภาพช่วยหาทางออกให้ว่า จะหาแหล่งเงินทุนจากไหนมาดำเนินการ

          จะไปคาดหวังขออนุมัติงบจากรัฐนั้นอย่าได้ฝัน ขนาดนโยบายประชานิยมรับจำนำข้าวแท้ๆ ยังเอาตัวไม่รอด