ไอเน็ตผนึกพันธมิตรบุกคลาวด์เต็มสูบรับมือภาครัฐชะลอลงทุน

          "ไอเน็ต" รุกบริการ "คลาวด์" เต็มตัว หลังซุ่มลงทุน 3 ปี 600 ล้านบาท ตั้งเป้าปั้นรายได้โตพรวด 30% พร้อมเดินหน้าผนึกพาร์ตเนอร์ต่อยอด ธุรกิจ

          นางมรกต กุลธรรมโยธิน กรรมการ ผู้จัดการ บมจ.อินเทอร์เน็ต ประเทศไทย หรือไอเน็ต เปิดเผยว่า องค์กรต่าง ๆ ในประเทศไทยมีความพร้อมในการใช้งานระบบคลาวด์มากขึ้น เพราะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายกว่า 60% ขณะที่ผู้ให้บริการ แต่ละรายก็เริ่มมีการพัฒนาระบบ ความปลอดภัยทำให้โอกาสทางธุรกิจ เพิ่มขึ้น แต่คู่แข่งก็เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งบริษัท

          มองเห็นแนวโน้มดังกล่าวมาตั้งแต่ 3 ปีที่ผ่านมา และได้มีการลงทุนปรับปรุงพัฒนาศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์อย่างต่อเนื่อง ทั้งเพิ่มพื้นที่ดาต้าเซ็นเตอร์, ปรับปรุงระบบใหม่ เป็นต้น ไปกว่า 600 ล้านบาท จนมั่นใจว่ามีประสิทธิภาพเทียบเท่าต่างประเทศ

          "ไอเน็ตเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต รายแรกในประเทศไทย แต่ไม่มีโครงข่าย เป็นของตัวเอง ทำให้แข่งขันกับผู้ให้ บริการที่มีโครงข่ายไม่ได้ จนประสบปัญหาขาดทุนสะสม แต่หลังจากลงทุนไปกว่า 600 ล้านบาท และเริ่มให้บริการคลาวด์ไม่นาน บริษัทจะกลับมามีรายได้เติบโตอีกครั้ง โดยปีที่แล้วโต 20% เทียบกับ

          ปี 2555 ที่มีรายได้ 392 ล้านบาท จากบริการอินเทอร์เน็ต, คลาวด์, ศูนย์ข้อมูล และอื่น ๆ ปีนี้ตั้งเป้าโต 30% หรือมี รายได้เกือบ 500 ล้านบาท จากคลาวด์ 50% คาดว่าจะล้างขาดทุนสะสมหมดภายในต้นปี 2558"

          สำหรับแนวทางการทำตลาดจะมุ่งไปยัง การหาพันธมิตรธุรกิจในการทำตลาดร่วมกัน ล่าสุดร่วมกับบริษัท เน็ตแอพ ประเทศไทย จำกัด ผู้ให้บริการโซลูชั่นจัดการระบบสำรองข้อมูล เพื่อให้บริการแก่องค์กรต่าง ๆ เช่น สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) บมจ.ปูนซิเมนต์ไทย และในปีนี้จะมีพาร์ตเนอร์

          เข้ามาร่วมด้วยอีกหลายราย โดยไอเน็ตจะขยับขึ้นไปเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม (Platform as a Service) ด้วย

          "ถ้าหาพาร์ตเนอร์ได้ครบ จะทำให้เราเป็นผู้ให้บริการคลาวด์สมบูรณ์แบบแห่งหนึ่ง

          นางมรกตกล่าวต่อว่า การที่ภาครัฐไม่สามารถเบิกงบประมาณก้อนใหญ่เพื่อลงทุนด้านไอทีได้ ทำให้บริษัทต้องหันไปรุกตลาดเอกชนแทน แต่สภาพเศรษฐกิจโดยรวมยังไม่ฟื้น ทำให้เอกชนบางรายลดงบประมาณด้านไอที ทำให้ภาพรวมตลาดหดตัว แต่เชื่อว่าบริการคลาวด์เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน เนื่องจากเช่าใช้ และจ่ายตามจริงได้