CTH จับมืออินเตอร์ลิ้งค์ รองรับฐานผู้ชมบน-ล่าง

"CTH" เดินหน้าหาพันธมิตรต่อยอดธุรกิจผู้ให้บริการโครงข่ายพื้นฐาน ล่าสุดจับมือกับ "อินเตอร์ลิ้งค์" ผู้ให้บริการวงจรเช่าทั่วประเทศ หวังลดต้นทุนในการบริหารจัดการ พร้อมวางยุทธ ศาสตร์แนวดิ่งเจาะตลาดบน-ล่าง

          นายณัฐนัย อนันตรัมพร  กรรม การผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด ผู้ให้บริการโครงข่าย "Interlink Fiber Optic Network" ซึ่งได้รับใบอนุญาตจาก กสทช. (คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) ประเภทที่ 3 แบบมีโครงข่ายเป็นของตนเอง เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ภายในเร็ว ๆ นี้ บริษัทเตรียมเซ็นสัญญาบันทึกข้อตกลงเบื้องต้นกับ CTH หรือบริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการทีวีดาว เทียม โดย CTH ต้องการใช้โครงข่ายไฟเบอร์ออพติกเพื่อเชื่อมโยงสัญญาณทีวีดาวเทียม และสัญญาณอินเตอร์เน็ต ซึ่งก่อนหน้านี้ CTH ได้ทำบันทึกข้อตกลงร่วมกับพันธมิตรของบริษัทไปแล้วคือ ไอเน็ต หรือ บริษัท อินเทอร์เน็ต ประเทศไทย จำกัด (มหาชน)

          อย่างไรก็ตามการร่วมมือทั้ง 3 ฝ่ายครั้งนี้เนื่องจาก CTH วางยุทธศาสตร์แนวดิ่ง  ในการเจาะกลุ่มเป้าหมายระดับบน และระดับล่าง โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าคอนโดฯ

          "ต่างฝ่ายต่างมีจุดแข็ง อินเตอร์ลิ้งค์ มีเครือข่ายไฟเบอร์ออพติกไม่จำกัดจำนวนการใช้งาน  ขณะที่ไอเน็ต มีโครงข่ายอินเตอร์เน็ตเพื่อเชื่อมสัญญาณไปยังศูนย์กลาง และปล่อยสัญญาณออกไปยังCTH เพื่อถ่ายทอดรายการ"

          ขณะที่นายวัลล์ชัย เวชชีวะดำรงค์ รองกรรมการ บมจ.อินเทอร์เน็ตประเทศไทย  เปิดเผยว่า บริษัทได้ลงนามในเอ็มโอยูกับ CTH ร่วมกับการให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ผ่านโครงข่าย Fiber optic ไปยังลูกค้าของ CTH ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยในช่วงแรกจะเริ่มให้บริการกลุ่มลูกค้าโครงการคอนโดมิเนียมไฮเอนด์ ย่านสุขุมวิท และขยายการให้บริการครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ต่อไป ด้วยเทคโนโลยีเครือข่ายใยแก้วนำแสง (Fiber Optic) นอกจากลูกค้าจะได้รับชมคอนเทนต์ที่มีความคมชัด คุณภาพสูง จาก CTH แล้ว ยังสามารถใช้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่มีความรวดเร็ว และมีเสถียรภาพ เชื่อว่าจะเป็นการพลิกโฉมการใช้งานอินเตอร์เน็ตสำหรับครัวเรือน

          ด้านนายเชิดศักดิ์ กู้เกียรตินันท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทั้ง 3 ฝ่ายเป็นพันธมิตรร่วมกันอยู่แล้ว เพราะมีบางพื้นที่ CTH ต้องเช่าใช้โครงข่ายของอินเตอร์ลิ้งค์ และไอเน็ต แต่มีบางพื้นที่ CTH ต้องการเชื่อมต่อสัญญาณไปยังพื้นที่อาคาร

          นอกจากนี้ นายเชิดศักดิ์ยังแสดงความคิดเห็นต่อกรณีการเปิดช่องทีวีดิจิตอล จำนวน 24 ช่อง คงต้องมองภาพรวมในเชิงบวก เพราะต่อไปอาจจะมีความร่วมมือระหว่างกันในเรื่องของคอนเทนต์ (เนื้อหา) ซึ่งในช่วงระยะเวลาสั้นไม่สามารถประเมินได้ เพราะทีวีดิจิตอล ถือว่าเป็นตลาดใหม่มาก ดังนั้นภาพใหญ่จะเห็นชัดเจนใน 1-2 ปี

          อย่างไรก็ตาม สำหรับ CTH วางกลยุทธ์ทางการตลาด คือ ราคา และ คุณภาพที่ไม่สูง และมีอัตราค่าบริการรายเดือนให้เลือกอย่างหลากหลาย โดย CTH เตรียมออกโปรแกรมราคาใหม่ภายในเร็ว ๆ นี้ ขณะที่ลูกค้าบางรายที่มีความประสงค์ต้องการรับชมทีวีดิจิตอล กล่องของ CTH บางรุ่นรับสัญญาณได้ แต่บางรุ่นไม่สามารถรับส่งสัญญาณได้ ต้องติดตั้งกล่องใหม่เข้ามาทดแทน และการหาพาร์ตเนอร์ใหม่ทั้งทางตรง และทางอ้อม เข้ามาด้วยเช่นเดียวกัน

          นายเชิดศักดิ์ยังกล่าวต่ออีกว่า ภายในปีหน้า CTH มั่นใจว่าจะมีฐานสมาชิกจากแพลตฟอร์ม ซีทีเอช ได้ 1.5 ล้านราย และเป็นปีที่เริ่มมีกำไร จากเป้าหมายในปีนี้ที่คาดว่าจะเริ่มคุ้มทุนด้วยรายได้ไม่ต่ำกว่า 5,000-6,000 ล้านบาท โดยกว่า 1 ใน 6 หรือราว 1,000 ล้านบาทของรายได้มาจากการบริหารคอนเทนต์ และในจำนวนดังกล่าวกว่า 800 ล้านบาทมาจากการบริหารคอนเทนต์พรีเมียร์ลีก