ทรู เร่งสปีดขยายฐานลูกค้าองค์กรบุกสมรภูมิต่างจังหวัด

"ทรู" ยึดคอนเวอร์เจนซ์รุกตลาดองค์กรเพิ่ม หลังโครงข่ายมือถือ-ข่ายสายอินเทอร์เน็ตครอบคลุมเกือบทั่วประเทศ พร้อมขยับเจาะองค์กรรายเล็กในต่างจังหวัด เพิ่มฐานลูกค้าองค์กรแตะ 1.3 แสนราย ปั๊มรายได้โต 10% ทะลุ 1.1 หมื่นล้านบาท มั่นใจภาคธุรกิจมีการลงทุนต่อเนื่องสวนทางปัญหาเศรษฐกิจการเมือง ทั้งเผยสนใจขยับขยายการลงทุนในอาเซียนรับ AEC

          นายทรงธรรม เพียรพัฒนาวิทย์ ผู้อำนวยการบริหารด้านลูกค้าองค์กรธุรกิจ และบริการระหว่างประเทศ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า นอกจากลูกค้าบุคคลทั่วไปที่เป็นรายได้หลักแล้ว กลุ่ม องค์กรหรือนิติบุคคลก็มีความสำคัญ เช่นกัน เพราะมีมูลค่าการซื้อต่อครั้งจำนวนมาก และพร้อมลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ตลอด ซึ่งในปีที่ผ่านมามีรายได้จาก ลูกค้าองค์กรมาก มี 10,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8-9% ทุกปี จากรายได้รวมของกลุ่มที่แสนล้านบาท

          และในปีนี้บริษัทได้ลงทุนโครงสร้าง พื้นฐานทั้งโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ และข่ายสายอินเทอร์เน็ตให้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้นเพื่อขยายฐานลูกค้าองค์กร

          "เรามีลูกค้าในตลาดองค์กร 1.2 แสนราย แต่ในช่วงแรกแข่งได้แค่อินเทอร์เน็ตความ เร็วสูง เพราะตอนนั้นโครงข่ายโทรศัพท์ มือถือของทรูยังใหม่ ลูกค้าองค์กรยัง ไม่เชื่อมั่นในระบบ แต่ตอนนี้ขยาย โครงข่ายจนครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อม

          พัฒนาเทคโนโลยี 3G และ 4G เพื่อให้ลูกค้าใช้งานดาต้าได้เต็มประสิทธิภาพ รวมถึงเพิ่มข่ายสายทั้งทองแดงและไฟเบอร์ ออปติกเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ต ความเร็วสูงในหัวเมืองใหญ่ครบแล้ว ทำให้มีความได้เปรียบในตลาดนี้เมื่อเทียบกับคู่แข่ง

          โดยแนวทางการทำตลาดของบริษัทจะยึดแนวทางคอนเวอร์เจนซ์ เพราะมีบริการที่ลูกค้าต้องการครบ ไม่เหมือนกับเจ้าอื่นที่มีเพียงบางบริการเท่านั้น

          และบริษัทแบ่งการทำตลาดลูกค้าองค์กรเป็น 5 กลุ่ม คือ องค์กรขนาดใหญ่, เอสเอ็มอี, หน่วยงานการศึกษา, ภาครัฐ และอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งส่วนใหญ่ ใช้บริการโทรศัพท์มือถือ ทรูมูฟ เอช, ทรู อินเทอร์เน็ต และทรูวิชั่นส์ แล้วแต่ความเหมาะสมของแต่ละธุรกิจ

          โดยกลุ่มองค์กรขนาดใหญ่ และ เอสเอ็มอี ถือเป็นกลุ่มที่ทำรายได้สูงสุด แต่ด้วยความจำกัดของโครงข่ายในอดีตทำให้เกือบทั้งหมดอยู่ในกรุงเทพฯเป็นหลัก หลังจากโครงข่ายต่าง ๆ ครอบคลุมบริษัทจึงเริ่มรุกตลาดต่างจังหวัดมากขึ้น เริ่มที่กลุ่มเอสเอ็มอีและนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ

          สำหรับกลยุทธ์ในการรุกต่างจังหวัดจะใช้วิธีหาพาร์ตเนอร์ท้องถิ่นเพื่อทำตลาด ร่วมกัน รวมถึงทำงานกับหอการค้าของแต่ละจังหวัดเพื่อให้ความรู้เรื่องต่าง ๆ ทำให้ องค์กรเหล่านั้นเข้าใจเทคโนโลยีมากขึ้น ส่วนลูกค้าเดิมจะเพิ่มโซลูชั่นต่าง ๆ เพื่อเป็นบริการเสริมเพิ่มเติมจากที่ลูกค้าใช้งานอยู่ เช่น บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจะ

          มีบริการ ที่เรียกว่า iCatalogue รวบรวมข้อมูลสินค้าไว้บนคลาวด์ เพื่อให้เซลส์ที่ทำงานนอกบริษัทเรียกใช้ข้อมูลได้ตลอด เป็นต้น รวมถึงรับให้คำปรึกษา และสร้างโซลูชั่นต่าง ๆ ให้แต่ละองค์กรโดยเฉพาะ

          "เราวางตัวเป็นศูนย์กลางของบริการระดับองค์กร เพราะมีบริการพื้นฐาน, โซลูชั่นเสริม และเป็นที่ปรึกษาในการลงทุนด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ การทำเช่นนี้นอกจากได้ลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่เพิ่มแล้ว ยังทำให้การใช้งานทรูมูฟ เอชจากลูกค้ากลุ่มนี้เพิ่มถึง 25% เมื่อเทียบกับ ปี 2555 ที่ผ่านมา มีการใช้ทั้งหมด 2.5 แสนเบอร์ ขณะที่ลูกค้าเอสเอ็มอีก็รู้จักเรามากขึ้น เริ่มมาใช้บริการอินเทอร์เน็ตแบบมีไอพีของตนเอง ทำให้ลูกค้ากลุ่มนี้เพิ่มเป็น 9 หมื่นราย แต่ 90% ยังอยู่ในกรุงเทพฯ ซึ่งปีนี้ลูกค้าจากต่างจังหวัดจะมากขึ้นอีก

          ปีที่แล้วเพิ่มมา 40% ส่วนใหญ่เป็นระดับเล็กและกลาง"

          ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้าการเติบโตของรายได้จากลูกค้าองค์กร 10% เมื่อเทียบกับปีก่อน คิดเป็น 1.1 หมื่นล้านบาท ผ่านจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อนเช่นกัน หรือเพิ่มเป็น 130,000 ราย เพราะกลุ่มนี้จำเป็นต้องลงทุนด้านเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขัน

          ดังนั้นปัจจัยเรื่องเศรษฐกิจซบเซา และการเมืองยังมีปัญหาต่อเนื่องจึงไม่ใช่ปัจจัยชะลอการลงทุน อย่างไรก็ตาม ภาครัฐอาจชะลอลงทุนบ้าง เพราะไม่สามารถ เบิกจ่ายงบประมาณขนาดใหญ่ได้ แต่ หน่วยงานย่อยยังตั้งงบประมาณจัดซื้อ เองได้ แม้มูลค่าจะน้อย แต่ก็ถือว่า ลงทุน

          นายทรงธรรมเปิดเผยต่อว่า ในปีหน้าประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) จะเริ่มขึ้น ทำให้มีโอกาสทางธุรกิจจำนวนมาก เพราะองค์กรทั้งในประเทศไทยและ จากต่างประเทศจะลงทุนกันข้ามประเทศ ซึ่งระบบสื่อสารต่าง ๆ เป็นสิ่งจำเป็น บริษัทจึงจะเข้าไปทำตลาดในต่างประเทศเพิ่ม จากที่ในขณะนี้มีเพียงบริการอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ระหว่างประเทศให้ประเทศลาว, กัมพูชา และพม่า

          แต่หลังจากนี้จะเข้าไปสำรวจความพร้อม ในประเทศพม่าเพิ่มเติม เพื่อเตรียมให้ บริการโทรศัพท์มือถือ โดยมาพร้อมโซลูชั่นระดับองค์กรเหมือนกับที่ให้บริการในประเทศไทย