คอลัมน์ สรุปข่าวหุ้น-ตลาดทุน: ซื้อขายกิจการคึกคักต่อ

          ในสัปดาห์ที่ผ่านมา การซื้อขายกิจการยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องหลังจากค่ายเบียร์สิงห์สร้างความฮือฮาในการเทกโอเวอร์บริษัท รสา พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ ไปก่อนหน้านี้

          ล่าสุด บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม หรือปตท.สผ. (PTTEP) ทุ่มเงินถึง 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐหรือกว่า 3.2 หมื่นล้านบาทในการซื้อหุ้นในสองบริษัทของกลุ่มเฮสส์ โดยนายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท.สผ. เปิดเผยว่าการซื้อหุ้นครั้งนี้ได้สิทธิโครงการผลิตก๊าซธรรมชาติในประเทศไทย และช่วยเพิ่มอัตราการผลิตปิโตรเลียมอีกประมาณ 1.7 หมื่นบาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบต่อวัน

          "ปตท.สผ.ได้สัดส่วนในโครงการคอนแทร็ก 4 และโครงการสินภูฮ่อมเพิ่มขึ้น เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์การเติบโตของ ปตท.สผ. ที่เน้นการลงทุนในแหล่งปิโตรเลียม ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการผลิตสามารถเพิ่มปริมาณการผลิตและปริมาณสำรองได้ทันที และยังเสริมสร้างฐานการลงทุนในประเทศไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นอีกด้วย" นายเทวินทร์ กล่าว

          1แลนด์ฯ เล็งขายธุรกิจแบงก์ขณะเดียวกัน ในห้องค้ายังมีข่าวลือแพร่สะพัดว่าทางบริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จะขายหุ้นบริษัท แอล เอชไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป (LHBANK) หรือธนาคารแลนด์ แอนด์เฮ้าส์ ให้กับธนาคารต่างประเทศส่งผลให้ราคาหุ้นดีดขึ้นแรงมาปิดที่ 1.74 บาท จากวันศุกร์ก่อนหน้าปิดที่ 1.44 บาทเท่านั้น พุ่งขึ้นถึง 20% เศษ

          นายอนันต์ อัศวโภคิน ประธานกรรมการบริหารบริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ยอมรับว่า กลุ่มแลนด์ฯ มีแผนที่จะขายหุ้น LHBANK จริง โดยมีผู้สนใจหลายรายและมีการพูดคุยมาตั้งแต่ปี 2556 หากปัญหาการเมืองไม่กระทบก็น่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้

          "เราต้องขายหุ้นธนาคารออกไป เพราะไม่สามารถสนับสนุนธุรกิจให้เป็นธนาคารขนาดใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศไทย ในช่วง 3-5 ปีข้างหน้าได้"

          ด้านแหล่งข่าวจากธนาคาร เปิดเผยว่า มีผู้สนใจมากถึง 4-5 ราย ส่วนใหญ่เป็นธนาคารพาณิชย์ต่างประเทศอาทิ ธนาคารโอซีบีซี สิงคโปร์ รวมทั้งบริษัท ผิงอัน อินชัวรันส์

          2กลต.เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวลือนายชาลี จันทนยิ่งยง รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ก.ล.ต.ขอเตือนผู้ลงทุนให้ใช้ความระมัด

          ระวังในการใช้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุนในกรณีที่มีข่าวเรื่องการจัดตั้งกองทุนต่างๆและการคาดการณ์ผลกำไรของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) โดยที่ ก.ล.ต.ยังไม่ได้อนุญาตและยังไม่มีข้อยุติว่า การจำหน่ายทรัพย์สินให้แก่กองทุนหรือ

          กองทรัสต์จะส่งผลต่องบการเงินของ บจ.อย่างไร

          แต่วันรุ่งขึ้น บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS)โดยนายพิชญ์ โพธารามิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยภายหลังประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี 2557 ว่าบริษัทคาดว่าจะสามารถจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานขนาด 7 หมื่นล้านบาทได้ภายในครึ่งปีแรกและคาดว่าจะมีกำไรเกิดขึ้นจำนวน 3 หมื่นล้านบาททั้งที่การจัดตั้งกองทุนยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของ ก.ล.ต.

          3'เกศรา' เอ็มดี ตลท.คนที่ 12 ในที่สุดการสรรหาผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่ง

          ประเทศไทย (ตลท.) ก็ประกาศออกมาแล้วว่านางเกศรา มัญชุศรี รองผู้จัดการ เป็นผู้ชนะและจะเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้จัดการคนที่ 12 มีวาระ4 ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 2557 เป็นต้นไปคณะกรรมการ ตลท.มอบหมายงานใหญ่ให้"เกศรา" เดินหน้าผลักดันให้ตลาดทุนขึ้นสู่ตลาดทุนโลกอย่างยั่งยืน

          4หุ้นพักฐานหลังจากหุ้นวิ่งมานานในสัปดาห์ที่ผ่านมาถึงเวลาพักฐาน โดยดัชนีปิดที่ 1,408.16 จุด ลดลง 0.07% จากสัปดาห์ก่อน แต่มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันเพิ่มขึ้น10.56% มาอยู่ที่ 32,793.28 ล้านบาท นักลงทุนต่างชาติมีการซื้อสลับขายสุทธิ หุ้นธนาคารพาณิชย์เป็นเป้าถูกทิ้งทำกำไรชัดเจน นักลงทุนหันไปเก็งกำไรหุ้นตัวเล็กราคาต่ำกว่าบาทและตัวที่มีสตอรี่หนุน