“กสท”พลิกทำกำไร8เดือน3.8พันล.

พันเอกสรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. กสท โทรคมนาคม หรือ CAT เปิดเผยผลการ ดำเนินงาน CAT ประจำปี 2563 สำหรับงวด 8 เดือน (มกราคม-สิงหาคม)ว่า มีกำไรสุทธิ 3,876 ล้านบาท จากรายได้รวม 27,105 ล้านบาท มีค่าใช้จ่ายรวม 23,229 ล้านบาท โดยมีกำไร เนื่องจากปี 2562 CAT บรรลุข้อตกลงยุติข้อพิพาททั้งหมดที่เป็นคดีความ กับ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค โดยรายการดังกล่าว ไม่ใช่รายการจากการดำเนินงานปกติของ CAT
          ทั้งนี้ ในส่วนรายได้หลักของ CAT ปี 2563 ลดลงทุกกลุ่มบริการเมื่อเทียบกับปีก่อนในงวดเดียวกัน เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคหันไปให้ความสนใจในกลุ่มดิจิทัลเพิ่มขึ้น ทำให้มีรายได้เพิ่มมาจากกลุ่ม บริการดิจิทัลเซอร์วิส จำนวน 20 ล้านบาท หรือ คิดเป็น 40% ของรายได้รวม
          "แม้รายได้หลักจะลดลงทุกกลุ่มแต่กลุ่มบริการดิจิทัลเซอร์วิส ของเรากลับเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งตรงนี้คือการเปลี่ยนแปลงของ CAT หลังจากที่เราประมูล 5G มาก็เริ่มที่จะเห็นโครงการที่ CAT เข้าไปทำยูสเคสร่วมกับหน่วยงานต่างๆ" พันเอกสรรพชัย กล่าว
          พร้อมยอมรับว่ารายได้ธุรกิจโมบายบรอดแบนด์ ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย โดย บริการ My มีรายได้ 2,000 ล้านบาท ส่วนบริการขายส่งขายต่อ (MVNO) ของ บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด หรือ TUC ในเครือ ทรูฯ มีอยู่ 10 ล้าน เลขหมาย และบริษัท เดอะ ไวท์สเปซ จำกัด หรือ ซิมเพนกวิน ราว 4-5 หมื่นเลขหมาย