DTACขอความชัดเจน"กสทช." แผนรีฟาร์ม-ประมูลคลื่น3500

DTAC ขอความชัดเจนกสทช.ถึงแผนรีฟาร์ม-กรอบประมูลคลื่น 3500 MHz เพื่อให้พร้อมนำมาใช้งานได้ทันทีหลังหมดสัมปทาน ก.ย. 64 พร้อมเปิดทดลองทดสอบมือถือ 5G คลื่น 26 GHz ครั้งแรกในไทย ขณะที่แจงข่าวลือปลดพนักงานไม่ได้กำหนดจำนวน แต่ปรับลดพนักงานที่ไม่ผ่านเกณฑ์ เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน
          นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC เปิดเผยว่า รัฐบาลและคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ควรนำคลื่นความถี่ 3500 MHz มาจัดสรรเพื่อใช้พัฒนา 5G เนื่องจากคลื่นความถี่ดังกล่าวเป็น core band ที่ 70% ของการทดสอบทดลอง 5G ของผู้ให้บริการโทรคมนาคม (โอเปอเรเตอร์) ทั่วโลกเลือกใช้ เพราะมีอีโคซิสเต็มส์ ได้แก่ อุปกรณ์มือถือ แอปพลิเคชัน เพื่อการใช้งานในระดับอุตสาหกรรมที่หลากหลายและครบถ้วนมากกว่า ซึ่งจะทำให้ 5G ที่พัฒนาอยู่บนคลื่น 3500 MHz มี economy of scale มากกว่า ซึ่งเป็นการเตรียมพร้อมคลื่นดังกล่าวให้นำมาใช้งานได้ (รีฟาร์ม) และกรอบเวลาในการประมูล เพื่อให้คลื่นพร้อมนำมาใช้งานได้ทันทีหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในเดือน ก.ย. 2564
          นอกจากนี้ มองว่าวาระเร่งด่วนของประเทศไทยในขณะนี้ คือ เรื่องการกระจายสัญญาณในแต่ละพื้นที่ (Coverage) และความสามารถในการรองรับการใช้งาน (Capacity) สำหรับคนไทยทุกคน เนื่องจากการไร้แผนรองรับการพัฒนา 5G อย่างเป็นรูปธรรม จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาอย่างอื่น เช่น ความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัลระหว่างชุมชนเมืองและชนบท กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด คนรวยและคนจน และเพื่อลดความเสี่ยงของปัญหา ขณะที่วาระสำคัญของบริษัทในขณะนี้ คือ การมุ่งเน้นบริการในราคาที่ง่ายต่อการเข้าถึงของคนไทยทุกคน
          ทั้งนี้ 5G เป็นยุคของพันธมิตร การใช้การจริง (Use case) จำเป็นต้องอาศัยการผนึกกำลังสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ตลอดจนความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรม โดยบริษัทมีแผนในการทดลอง Use case 5G บนคลื่น mmWave เป็นครั้งแรกในช่วงไตรมาส 3/2563 รวมทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของโครงข่ายที่ดีกว่าเดิม 3 เท่า เพื่อลูกค้าได้รับประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้นอีกด้วย
          ขณะเดียวกันบริษัทเปิดทดสอบ 5G คลื่น 26 GHz หรือ mmWave เป็นครั้งแรกในไทย โดยใช้งานผ่านสมาร์ตโฟนดีไซน์สุดล้ำจอพับได้ จาก HUAWEI Mate Xs รุ่นพิเศษที่นำเข้าไทยรองรับ 5G Millimeter wave (mmWave) โดยลูกค้าสามารถทดสอบได้ที่ศูนย์บริการดีแทครวม 7 แห่ง ทั้งกรุงเทพฯ และภูมิภาค ประกอบด้วย 1.ศูนย์บริการดีแทคสาขาเซ็นทรัลเวิร์ล กทม. 2.ศูนย์บริการดีแทค สาขาเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต นนทบุรี 3.ศูนย์บริการดีแทค สาขาฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ปทุมธานี 4.ศูนย์บริการดีแทค สาขาเซ็นทรัล ชลบุรี 5.ศูนย์บริการดีแทค สาขาเซ็นทรัล ขอนแก่น 6.ศูนย์บริการดีแทค สาขาเซ็นทรัล เชียงใหม่ และ 7.ศูนย์บริการดีแทค สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่
          ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่าบริษัทจะปรับลดพนักงานลง 2,000 คน และทยอยคืนชั้นออฟฟิศในตึกจามจุรี สแควร์นั้นบริษัทไม่ได้มีกำหนดจำนวนพนักงานที่จะปรับลดลง อย่างไรก็ตามบริษัทมีการอัพสกิล-รีสกิล ให้กับพนักงาน ซึ่งหากพนักงานไม่ผ่านเกณฑ์ก็จะปรับลดในส่วนที่ไม่ผ่านเกณฑ์เท่านั้น เพื่อให้องค์กรสามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงได้เร็วขึ้น บนฐานของความต้องการของลูกค้ามากขึ้น และเหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบัน