"ดีอีเอส"ฟื้นฟูสตาร์ตอัพซมพิษไวรัส

 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) เปิดเผยว่า เร็วๆนี้จะหารือกับผู้บริหารธนาคารออมสิน ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอีดี แบงก์) เพื่อหาแหล่งเงินทุนอัตราดอกเบี้ยต่ำ ให้กับนักธุรกิจรุ่นใหม่ (สตาร์ตอัพ) หลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้สตาร์ตอัพหลายรายต้องยุติการดำเนินธุรกิจ เนื่องจากไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนได้ ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจ (ดีป้า) จัดทำแผนการส่งเสริมพัฒนาสตาร์ตอัพ เพื่อคัดกรองรายที่มีโอกาส มีศักยภาพ แต่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนได้เมื่อคัดกรองแล้วเสร็จ จะเสนอชื่อให้ธนาคารออมสินพิจารณาให้สินเชื่อต่อไป
          "มอบหมายให้ดีป้าจัดงานโรดโชว์ค้นหาสตาร์ตอัพทั่วประเทศเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ ทั้งกำหนดเงื่อนไขการแนะวิธีการปรับตัวเพื่อให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน เพราะหลังจากเกิดวิกฤติโควิด-19 สตาร์ตอัพประสบปัญหาด้านเงินทุน หากดีป้า ช่วยคัดกรอง ช่วยส่งเสริมสตาร์ตอัพให้กลับมาทำธุรกิจได้อีกครั้ง จะช่วยลดตกงานได้อีกมาก จากขณะนี้มีคนตกงานจำนวนมากแล้วเพราะเศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว"
          นอกจากนี้ ยังได้เร่งรัดให้ดีป้ารวมแหล่งงานเกี่ยวกับดิจิทัลให้กับผู้ที่ตกงาน ผ่านแอปพลิเคชันของดีป้า ซึ่งขณะนี้มีทั้งบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซีจี จำกัด (มหาชน) ได้ส่งข้อมูลให้ดีป้า เกี่ยวกับงานที่ต้องการแรงงานเพิ่มและเชื่อว่าในเร็วๆนี้จะมีอีกหลายบริษัทที่จะส่งตำแหน่งงานที่ว่างและต้องการมาให้ดีป้า เพื่อช่วยเฟ้นหาคนให้ตรงกับงานเพราะหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า จะมีคนตกงานจำนวนมากดังนั้น จึงจำเป็นต้องหาตำแหน่งงาน รองรับคนที่จะตกงานด้วย.
--จบ--