กสทฯ-ทีโอทีลุยเน็ตไฮสปีดนำร่องก่อนรวมสู่"เอ็นที"

กรุงเทพธุรกิจ "ดีอีเอส" ดันกสทฯ-ทีโอทีผนึกกำลังนำร่องให้บริการก่อนรวมตัวสู่ "เอ็นที" เปิดโปรเจคแรกเข็นอินเทอร์เน็ตแรงเร็ว มั่นใจเพิ่มความสะดวกประสิทธิภาพสูงสุดด้วยเส้นทาง และระบบสำรอง ควบคู่พร้อมเชื่อมต่อ ออกต่างประเทศ การันตีเน็ตไม่มีล่ม
          นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยเกี่ยวกับความคืบหน้าในการควบรวมกิจการระหว่างบมจ.ทีโอทีและบมจ.กสท โทรคมนาคม ไปสู่บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็นที ว่า ขณะนี้ ทั้งสองหน่วยงานได้ร่วมกัน ดำเนินกิจกรรมในขั้นตอนต่างๆ ชัดเจนขึ้นเป็นลำดับ โดยให้ ความสำคัญกับการให้บริการแก่ลูกค้าและประชาชนที่จะไม่ให้เกิดผลกระทบ และในขณะเดียวกัน ได้พิจารณาแนวทางการใช้ศักยภาพที่มีเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ ซึ่งทั้งสองหน่วยงาน ได้จัดทำโครงการนำร่องให้บริการอินเทอร์เน็ตร่วมกันใน 2 รูปแบบ ได้แก่ โซลูชั่นอินเทอร์เน็ตประสิทธิภาพสูงสำหรับธุรกิจ และบริการอินเทอร์เน็ตสำหรับลูกค้าทั่วไป ซึ่งจะเริ่มให้บริการพร้อมกันในเดือนก.ค.นี้
          สำหรับการให้บริการโซลูชั่นอินเทอร์เน็ตประสิทธิภาพสูงสำหรับธุรกิจ ทั้งสองหน่วยงานให้บริการนำร่องในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมทุกแห่งใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จ.ระยอง และในกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยตั้งเป้าหมายร่วมกัน ที่จะเป็นผู้ให้บริการเชื่อมโยง โครงข่ายอินเทอร์เน็ตอันดับ 1 ของ ประเทศ ด้วยการรับประกันคุณภาพการให้บริการสัญญาณไม่ล่ม ซึ่งทั้ง2 หน่วยงานจะสร้างความแข็งแรงของเครือข่ายอย่างเต็มที่ด้วยการเพิ่มเส้นทางสำรอง (Dual Homing) และเพิ่มทางออกเกตเวย์ (Duplex Gateway) เพื่อให้รองรับ แบนด์วิดท์ในการเชื่อมต่อออกต่างประเทศสูงสุด 100% พร้อม มีแพ็คเกจให้เลือกรูปแบบการเชื่อมต่อและระดับความเร็วที่เหมาะสมแก่การใช้งาน
          ส่วนการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสำหรับผู้ใช้บริการทั่วไป ในจ.ราชบุรีนั้น กสทฯ และ ทีโอที ได้ร่วมกันให้บริการ ติดตั้งวงจร ดูแล ระบบบริหารจัดการ รวมทั้งการแก้ไขเหตุขัดข้อง ซึ่งสามารถให้บริการประชาชนได้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น และรวดเร็วยิ่งขึ้นจากทรัพยากรเครือข่ายที่เพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้ได้ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ในแคมเปญแพ็คเกจ "เน็ตอยู่บ้าน" ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ด้วยความเร็ว 100/50 Mbps ฟรีค่าใช้บริการ 3 เดือน นับตั้งแต่ วันที่เริ่มเปิดให้บริการ โดยได้ติดตั้ง ให้บริการแล้วกว่า 25,000 วงจร
          ด้านพ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่กสทฯ เสริมว่า การนำร่องให้บริการร่วมกัน ยังเป็นการแสดงให้เห็นถึง ความสำเร็จในการร่วมมือกันของ 2 หน่วยงาน ซึ่งเป็นเป้าหมายของการควบรวมกิจการฯ ไปสู่การเป็นเอ็นที ทั้งนี้ด้วยจุดแข็งของกสทฯ ในเรื่องโครงข่ายเคเบิลใต้น้ำและภาคพื้นดิน จะสนับสนุน
          ขณะที่นายมรกต เธียรมนตรี รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ ทีโอที ระบุว่า การให้บริการร่วมกันในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการพัฒนาบริการและระบบสื่อสัญญาณที่มีความครอบคลุม รวมทั้งมีทีมงานดูแลลูกค้า ติดตั้งและซ่อมบำรุงที่มีคุณภาพ  ซึ่งเชื่อว่าเมื่อควบรวมทั้งสององค์กรแล้วตัวของเอ็นทีจะเป็นกลไกของรัฐที่ช่วยขับเคลื่อนประเทศและประชาชนสู่ยุคดิจิทัลได้อย่างเข็มแข็ง

          "การให้บริการร่วมกัน แสดงถึงความพร้อม การพัฒนาบริการและระบบสื่อสัญญาณ"