ICNลั่นพร้อมรับงานพันล้านบาทครึ่งปีหลังบุ๊กเงินเข้าพอร์ตเพียบ

ทันหุ้น-สู้โควิด - ICN โชว์ศักยภาพพร้อมรับงานพันล้านบาท คาดในไตรมาส 4/63 เริ่มเห็นงานประมูลโครงการขนาดใหญ่มูลค่าพันล้านบาทออกมา ฟากผู้บริหาร "มนชัย มณีไพโรจน์" เผยครึ่งหลังภาพธุรกิจไปได้สวย จ่อบุ๊กรายได้เข้ากระเป๋าเพียบ อวดแบ็กล็อกแน่น 2 พันล้านบาท เตรียมรับทรัพย์ปีนี้ 40-50%
          นายมนชัย มณีไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินฟอร์เมชั่น แอนด์ คอมมิวนิเคชั่นเน็ทเวิร์คส จำกัด (มหาชน) หรือ ICN เปิดเผยว่า บริษัทคาดจะเห็นภาพการประมูลงานโครงการใหญ่หลังจบไตรมาส 3/2563 เบื้องต้นคาดมูลค่างานจะอยู่ในหลักพันล้านบาทซึ่งบริษัทยังมีศักยภาพในการเข้ารับงานใหม่ และเตรียมความพร้อมสำหรับการยื่นซองประมูลงาน
          พร้อมรับงานพันล.
          ขณะที่ปัจจุบันบริษัทยังมีความสามารถในการรับงานใหญ่ระดับพันล้านบาท เพราะเมื่อปีก่อนบริษัทมีงานระดับพันล้านบาทเข้ามา ส่วนเรื่องกระแสเงินสดบริษัทไม่มีความกังวล หากต้องการใช้เงินสดเพื่อรับงาน บริษัทยังสามารถเจรจากับสถาบันทางการเงินเพื่อขออนุมัติวงเงินมาใช้ในการรับงานได้ในอนาคต เพราะงานหลักของบริษัทเป็นงานภาครัฐ และมีความน่าเชื่อถือ โดยบริษัทมีกระแสเงินสดในมือเพื่อรับงานทั่วไปหรืองานปกติจะอยู่ที่ระดับ 200-300 ล้านบาท เพื่อใช้หมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ หรือรับงานระดับ 30-50 ล้านบาท
          สำหรับทิศทางผลประกอบการครึ่งปีหลังปี 2563 คาดจะดีกว่าครึ่งปีแรก เพราะบริษัทจะรับรู้รายได้มากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการเลื่อนรับรู้รายได้บางโครงการจากไตรมาส 1/2563 มาสู่ไตรมาส 3/2563 ประกอบกับในครึ่งปีหลังจะรับรู้รายได้งานใหม่ประมาณ 30% ทำให้บริษัทมองทิศทางครึ่งปีหลังยังเติบโตได้ดี
          มั่นใจรายได้โต 20%
          อย่างไรก็ตามบริษัทมั่นใจรายได้ปีนี้จะเติบโตได้ตามเป้าหมาย 20% จากปีก่อน 1.2 พันล้านบาท โดย 3 เดือนแรกบริษัทมีรายได้แล้วที่ 230.99 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 11.89 ล้านบาท โดยบริษัทจะรับรู้รายได้จาก Backlog ที่มีอยู่ราว 2 พันล้านบาท เข้ามาในช่วงที่เหลือ โดยคาดว่าจะรับรู้เป็นรายได้ราว 40-50% อีกทั้งบริษัทมีเป้าหมายจะเพิ่มสัดส่วนรายได้จากธุรกิจบริการเพิ่มขึ้นให้มากกว่า 50% ของรายได้รวม และขยายฐานลูกค้าทั้งในหน่วยงานรัฐและเอกชน
          ล่าสุดบริษัทได้ร่วมกับ บริษัท เทิร์นคีย์ คอมมูนิเคชั่นเซอร์วิส จำกัด ในนาม "TKI Consortium" และได้รับหนังสือยืนยันตกลงจ้างโครงการติดตั้งวงจรกรองสัญญาณย่านความถี่ 800 MHz ตามประกาศ กสทช. เรื่องแผนความถี่วิทยุกิจการโทรคมนาคมเคลื่อนที่สากล ย่านความถี่ 824-839/869-884 MHz และเรื่องแผนความถี่วิทยุกิจการเคลื่อนที่ ย่านความถี่ 885-895/930-940 MHz จากบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) โดยมีมูลค่ารวมของโครงการ 1.84 พันล้านบาท
          ศักยภาพรับงานสูง
          บริษัท ICN มีสัดส่วนการดำเนินโครงการ 49% ของมูลค่าโครงการ เป็นมูลค่า 903.63 ล้านบาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และบริษัทเทิร์นคีย์ มีสัดส่วนการดำเนินโครงการ 51% ของมูลค่าโครงการ เป็นมูลค่า 940.51 ล้านบาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยมีระยะเวลาในการดำเนินงาน 420 วัน นับถัดจากวันลงนามในสัญญา และรับประกัน 5 ปี
          นายมนชัย กล่าวก่อนหน้านี้ว่า สำหรับทิศทางการลงทุนสื่อสารโทรคมนาคม คาดจะเติบโต เนื่องจากสื่อสารโทรคมนาคมเป็นธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในประเทศ เช่น โครงข่าย 5G ในประเทศ จะเห็นได้ว่าผู้ประกอบการเลื่อนการขยายธุรกิจออกไป แต่ไม่ได้ยกเลิกการพัฒนาโครงข่าย 5G และคาดจะเริ่มดำเนินการโครงข่ายในการจัดซื้ออุปกรณ์และการติดตั้งภายในปีนี้ ไปจนถึงปีหน้า ทำให้บริษัทมองภาพการเติบโตของธุรกิจและบริษัทจะเติบโตไปตามการขยายโครงข่ายได้ถึง 3-5 ปี-ข้างหน้า หรือมีการเติบโตเฉลี่ยต่อปีได้อยู่ที่ 20-30%

          บรรยายใต้ภาพ
          มนชัย มณีไพโรจน์