ควบ"ทีโอที-กสท"สะดุดโอนใบอนุญาต5Gไปบริษัทใหม่ไม่ได้

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยถึงการปรับครม.ว่า เป็นเรื่องการตัดสินใจของ พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี แต่ถ้าได้รับโอกาสให้ตนเป็นรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)ต่อไปก็ยินดีทำงานต่อไป
          "ถ้ายังได้ไปต่อก็ทำหน้าที่ต่อไป แต่ถ้าไม่ได้อยู่ต่อ ก็ไม่รู้สึกเสียใจ การทำงานในฐานะรัฐมนตรี ดีอีเอส ที่ผ่านมาไม่เคยโทษข้าราชการ ไม่โทษกระทรวงดีอีเอส ผมพูดเสมอว่าใช้ผมให้เป็นประโยชน์ ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ผมประเมินตัวเองไม่ได้"
          ส่วนการควบรวม บมจ. ทีโอที หรือ ทีโอที และบมจ.กสท โทรคมนาคม หรือ CAT ซึ่งภายในเดือนกรกฎาคมนี้ เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอขยายเวลาการควบรวม เพื่อจัดตั้งบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ NT ออกไปอีก 6 เดือน
          "ถามว่าติดปัญหาอะไร การควบรวมหากทำเร็วแล้วไม่ดี ก็ไม่ควรตั้ง การขยายเวลาออกไปอีก 6 เดือน เนื่องจากมีปัญหาและอุปสรรค ในช่วงที่ผ่านมาเกิดสถานการณ์โควิด การจ้างที่ปรึกษา มีบริษัทจากต่างประเทศที่ต้องเข้ามาเจรจา และมีแผนธุรกิจที่จะต้องเข้ามาวิเคราะห์จึงไม่สามารถทำอะไรได้ และการควบรวมจะต้องแจ้งเจ้าหนี้เพื่อให้รับทราบ ขณะเดียวกัน กฎหมาย ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่มีเรื่องของพ.ร.บ.รัฐวิสาหกิจเข้ามากระบวนการต่างๆ จะต้องผ่านขั้นตอนทั้งหมด ทำให้การประชุมทั้งหมดหยุด และปัญหาด้านเทคนิค" นายพุทธิพงษ์ กล่าว
          แหล่งข่าวระดับสูงจากบมจ.ทีโอที เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้การประชุมครม. เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2563 มีมติให้เริ่มควบรวมให้เสร็จภายใน 6 เดือน แต่ยังไม่สามารถจัดตั้งบริษัทได้ เนื่องจากติดปัญหาทั้งทีโอทีและกสทฯ ไม่อยากนำทรัพย์สิน มารวมกัน เพราะการควบรวมทั้ง 2 บริษัท หมายถึง การรวม 2 บริษัทที่มีทรัพย์สินรายละกว่า 1.4 แสนล้านบาท เข้าด้วยกัน แต่ละฝั่งก็ยังมีข้อพิพาทที่มีทั้งระหว่างกันและกับเอกชนภายนอก
          ขณะที่ แหล่งข่าวระดับสูงจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ปัญหาการควบรวม ทีโอทีและกสทฯ จะเป็นเรื่องใหญ่มากในเรื่องของการใบอนุญาต (ไลเซ่นส์) คลื่นความถี่ 5G ที่ทีโอทีได้ไลเซ่นส์ 5G ย่านความถี่ 26.4-26.8GHz จำนวน 4 ใบ และกสทฯ ได้ไลเซ่นส์ 5G ย่านความถี่ 700 MHz ใบจำนวน 2 ซึ่งกรณีนี้ กสทช.ยังไม่มีการออกประกาศเรื่องกฎหมายการควบรวมธุรกิจ จึงทำให้ไม่สามารถโอนย้ายไลเซ่นส์ที่เป็นคลื่นความถี่ได้
          "ทีโอทีและกสทฯ เจอโจทย์นี้ การโอนอะไรที่ไม่ใช่คลื่นจะไม่เป็นปัญหา แต่ถ้าเกี่ยวข้องกับคลื่นความถี่เป็นปัญหาใหญ่แน่นอน เนื่องจาก กสทช.ยังไม่มีการออกประกาศหรือกฏหมาย เกี่ยวกับการออกไลเซ่นส์หลังการควบรวมกิจการ ซึ่งปัญหานี้ ทรูมูฟฯ กำลังจะเป็นเคสตัวอย่าง หลังจากที่ เรียลมูฟ และทรูมูฟเอช รวมธุรกิจกัน การโอนคลื่นความถี่ไม่สามารถโอนกันได้" แหล่งข่าว กล่าว