CATตั้งบ.ร่วมทุนTHCOM ไม่เกี่ยวบริหารไอพีสตาร์

“พุทธิพงษ์” วางกรอบ 2 แนวทางบริหารดาวเทียมไทยคม 4 (ไอพีสตาร์) หลังสิ้นสุดสัมปทานปี 64 ย้ำตั้งบริษัทร่วทุน CAT-THCOM เพื่อศึกษาดาวเทียมประเภทวงโคจรต่ำ ไม่เกี่ยวกับไอพีสาตร์ ล่าสุด THCOM แจ้งผนึก CAT จัดตั้งบริษัทร่วมทุน “เนชั่น สเปซ แอนด์ เทคโนโลยี” รุกให้บริการธุรกิจดาวเทียมวงโคจรต่ำ (Low Earth Orbit Satellite)
          นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส เปิดเผยกับ “ข่าวหุ้นธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาแนวทางการบริหารจัดการดาวเทียมไทยคม 4 หรือไอพีสตาร์ ที่ขณะนี้อยู่ภายใต้การบริหารจัดการของ บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM โดยจะหมดสัญญาสัมปทานในปี 2564
          ทั้งนี้เบื้องต้นได้มีการพิจารณาความเป็นไปได้ในแนวทางที่เหมาะสมจำนวน 2 แนวทาง ประกอบด้วย 1.ให้บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เป็นผู้บริหารจัดการเองทั้งหมด โดยจะมีการรับโอนหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานให้บริการดาวเทียมกับ THCOM ในเดือน ก.ย. 2564
          2.ดำเนินงานในลักษณะการร่วมทุนระหว่างภาครัฐบาลและเอกชน (Public Private Partnership : PPP) โดยการตั้งบริษัทร่วมทุน และอาจมีการว่าจ้าง THCOM เพื่อให้เข้ามาบริหารจัดการดาวเทียมไทยคม 4 อย่างไรก็ตาม ประเด็นดังกล่าวจะต้องมีการพิจารณาแนวทางเหมาะสมที่สุด และนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งต้องใช้เวลาในการศึกษารายละเอียดเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน และประเทศชาติต่อไป
          ส่วนประเด็นที่มีกระแสข่าวเกี่ยวกับการร่วมทุนระหว่าง THCOM กับ CAT ว่าเกี่ยวข้องกับสัมปทานของไทยคม 4 ยืนยันว่าบริษัทร่วมทุนดังกล่าวเป็นเพียงการศึกษาดาวเทียมประเภทวงโคจรต่ำ (LEO) ซึ่งไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับแนวทางดำเนินการของดาวเทียมไทยคม 4 ที่จะสิ้นสุดสัมปทานในเดือน ก.ย. 2564 แต่อย่างใด
          นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร THCOM กล่าวว่า บริษัท และ CAT ได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุนใหม่ ภายใต้ชื่อบริษัท เนชั่น สเปซ แอนด์ เทคโนโลยี จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียนจำนวน 10 ล้านบาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญจำนวน 1 ล้านหุ้น มูลค่าหุ้นละ 10 บาท โดย THCOM ถือหุ้นในสัดส่วน 75% ของหุ้นที่ออกจำหน่ายแล้วทั้งหมด และ CAT ถือหุ้นในสัดส่วน 25% ของหุ้นที่ออกจำหน่ายแล้วทั้งหมด เพื่อร่วมกันให้บริการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับดาวเทียม อาทิ ธุรกิจดาวเทียมวงโคจรต่ำ (Low Earth Orbit Satellite)
          สำหรับการประกาศจัดตั้งบริษัท เนชั่น สเปซ แอนด์ เทคโนโลยี จำกัด ในครั้งนี้ ถือเป็นยุทธศาสตร์ความร่วมมือครั้งสำคัญของทั้ง 2 องค์กร ด้วยความรู้และประสบการณ์อันยาวนานในอุตสาหกรรมด้านดาวเทียมของ THCOM ประกอบกับความเชี่ยวชาญในด้านการพัฒนาดิจิทัลโซลูชั่นของ CAT จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยต่อยอดและพัฒนาเทคโนโลยี ก่อให้เกิดบริการดาวเทียมรูปแบบใหม่ ที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมดิจิทัลต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย
          “THCOM มุ่งหวังให้ความร่วมมือที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่ยั่งยืนระหว่าง THCOM และ CAT และจะเป็นก้าวแรกแห่งความสำเร็จในการร่วมกันพัฒนาการสื่อสาร รวมทั้งเป็นรากฐานสำคัญที่จะช่วยสร้างความแข็งแกร่งของระบบโทรคมนาคมไทยที่มั่นคงและยั่งยืนต่อไปได้ในอนาคต” นายอนันต์ กล่าว
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ CAT กล่าวว่า ในโลกยุคปัจจุบันเมื่อการสื่อสารผ่านดาวเทียมมีความจำเป็นเพิ่มขึ้น การพัฒนาเทคโนโลยีดาวเทียมจึงต้องไม่หยุดนิ่ง ด้วยศักยภาพผู้นำในการให้บริการดิจิทัลและโทรคมนาคมของประเทศ CAT ได้เตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการใช้งานของผู้บริโภคในปัจจุบัน การจัดตั้งบริษัทร่วมทุนครั้งนี้เป็นการเพิ่มโอกาสในการพัฒนาการให้บริการเทคโนโลยีผ่านระบบดาวเทียมวงโคจรต่ำ เพื่อตอบโจทย์ทุกการสื่อสารหลากหลายรูปแบบที่จะเกิดขึ้น และครอบคลุมทั่วประเทศ
          นอกจากนี้ ทั้ง 2 องค์กรได้เล็งเห็นว่าสถานการณ์การเกิดขึ้นของโควิด-19 ส่งผลทำให้พฤติกรรมการดำเนินชีวิตของผู้คนมีการเปลี่ยนแปลง องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนมีการปรับตัวใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการทำงานมากขึ้น ส่งผลให้การทำธุรกรรมทางออนไลน์ต่าง ๆ มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด
          ดังนั้นการพัฒนาบริการเทคโนโลยีผ่านระบบดาวเทียมวงโคจรต่ำ จะสามารถรองรับพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคในยุค New Normal ได้อย่างลงตัว อาทิ การใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในยุค 5G, การเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT (Internet of Things), M2M (Machine to Machine), Drone รวมถึงการประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรม ที่ต้องการความแม่นยำสูง เช่น การผ่าตัดทางไกล ซึ่งเทคโนโลยีผ่านระบบดาวเทียมวงโคจรต่ำจะช่วยลดข้อจำกัดและแก้ไขปัญหาในเรื่องพื้นที่การใช้บริการ และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนในทุกภาคส่วน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันศุกร์ที่ 26 มิ.ย. 2563 ราคาหุ้น THCOM เปิดตลาด 4.80 บาท โดยระหว่างวันปรับเพิ่มขึ้นไปสูงสุดที่ราคา 4.94 บาท และลงไปต่ำสุดที่ราคา 4.58 บาท ก่อนจะมาปิดตลาดที่ราคา 4.68 บาท ลดลง 0.20 บาท หรือคิดเป็นลดลง 4.10% จากราคาปิดวันก่อน (25 มิ.ย. 2563) ที่ 4.88 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 145.34 ล้านบาท
          โดยช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ราคาหุ้น THCOM ปรับตัวเพิ่มขึ้นเกือบ 40% เกิดจากแรงเก็งกำไรจากความคาดหวังเกี่ยวกับการตั้งบริษัทร่วมทุนกับ CAT เพื่อเข้าบริหารดาวเทียมไทยคม 4 (ไอพีสตาร์) หลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน และกระแสข่าวลือเกี่ยวกับการเข้าเทกกิจการ THCOM โดย CAT จึงทำให้มูลค่าซื้อหุ้น THCOM มีเข้ามาอย่างหนาแน่น จนทำให้ราคาหุ้นปรับตัวร้อนแรงดังกล่าว
          อย่างล่าสุดเป็นที่ชัดเจนแล้ว บริษัทร่วมทุนระหว่าง CAT กับ THCOM เป็นเพียงการดำเนินธุรกิจดาวเทียมวงโคจรต่ำ (Low Earth Orbit Satellite) เท่านั้น