หัวเว่ยพ่ายประมูล5จีในสิงคโปร์

 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า บริษัทโนเกีย และอิริกสัน ได้รับเลือกจากผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมรายใหญ่ในประเทศสิงคโปร์ให้เป็นผู้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเครือข่าย 5จี ในประเทศสิงคโปร์ ขณะที่บริษัทหัวเว่ยของจีนได้เพียงสัญญากับบริษัทเครือข่ายระดับท้องถิ่นเท่านั้น
          โดย "ซิงเทล" หนึ่งในผู้ให้บริการโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของสิงคโปร์เปิดเผยว่า บริษัทได้เลือก "บริษัทอีริกสัน" จากประเทศสวีเดน ให้พัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5จี ในสิงคโปร์หลังจากรัฐบาลให้ไฟเขียวให้มีการพัฒนาโครงข่าย 5จีในประเทศได้
          ขณะที่บริษัทร่วมทุนที่มีผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่ 2 รายอย่าง "เอ็ม1" และ "สตาร์ฮับ" ร่วมทุน ประกาศเช่นกันว่าได้เลือกให้ "โนเกีย" เป็นผู้วางโครงสร้างพื้นฐาน 5จี ในสิงคโปร์ ขณะที่ "หัวเว่ย" ประมูลได้สัญญากับ "บริษัททีจีพีเทเลคอม" ผู้ให้บริการรายย่อยในระดับท้องถิ่นเท่านั้น
          รายงานระบุว่า สิงคโปร์ที่ยังคงมีสัมพันธ์อันดีทั้งกับสหรัฐและจีน ยืนยันว่าการประมูลวางโครงสร้างเครือข่าย 5จี ในประเทศนั้นจะเปิดโอกาสให้ทุกบริษัทได้เข้าร่วมกระบวนการคัดเลือกในครั้งนี้
          ขณะที่ สิงคโปร์วางแผนว่าจะให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยระบบ 5 จีให้ได้ครึ่งประเทศในสิ้นปี 2022 และขยายไปให้ทั่วประเทศในสิ้นปี 2025
          ทั้งนี้ หัวเว่ย ถูกสหรัฐอเมริกากล่าวหาว่า ขโมยข้อมูลลับทางการค้าของสหรัฐ และมีส่วนรู้เห็นกับรัฐบาลจีนในการจารกรรมข้อมูล ข้อกล่าวหาซึ่งหัวเว่ยปฏิเสธมาโดยตลอด ส่งผลให้รัฐบาลสหรัฐพยายามแนะนำให้หลายประเทศห้ามหัวเว่ยไม่ให้เข้ามามีส่วนร่วมในโครงสร้างพื้นฐานของระบบ 5จี ในประเทศ (เอเอฟพี)