ยกเลิกเคอร์ฟิวถาวร ชงเปิดปท. รับนักธุรกิจใหญ่

หวังพลิกเศรษฐกิจ ปล่อยเฟส4ตามโผ เสนอทุ่ม-2หมื่นล. ‘กระตุ้น’ท่องเที่ยว!
          ศบค.ชุดใหญ่ปล่อยผีผ่อนปรนเฟส 4 เกือบทุกกิจการ/กิจกรรม ทั้งกินเหล้าในร้านอาหาร อีเวนต์ คอนเสิร์ต แถมข่าวดียกเลิกเคอร์ฟิวถาวร 15 มิ.ย. กองถ่ายไทยเพิ่มคนเป็น 150 คน กองเชียร์ในสตูดิโอ 50 คน พิจารณาอนุมัติกองถ่ายต่างประเทศเข้าไทยด้วย ผุดไอเดียเปิดประเทศแบบจำกัด เล็งประเทศที่มีมาตรการดูแลตัวเองดี ทั้งในอาเซียน เอเชีย ออสเตรเลียและตะวันออกกลางบางประเทศ เล็งเริ่มที่กลุ่มมือเติบ นักธุรกิจ และผู้เดินทางมารับบริการทางการแพทย์ ส่วนวันหยุดสงกรานต์ทยอยคืนครั้งละวัน ไม่ให้หยุดยาวติดกัน กระทรวงการท่องเที่ยวฯและกระทรวงการคลังจับมือเสนอ ครม.ทุ่ม 2 หมื่นล้าน กระตุ้นท่องเที่ยว ออก 3 แพ็กเกจให้บุคลากรทางการแพทย์และประชาชน “วราวุธ” เปิดท่องเที่ยวสวนสัตว์วิถีใหม่ “Zoo New Normal” 6 แห่งทั่วประเทศ
          กรณีผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างหนักในประเทศไทย ส่งผลให้รัฐบาลตัดสินใจประกาศพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) บริหารราชการแผ่นดินในสถานการณ์ฉุกเฉิน ยกระดับการควบคุมสถานการณ์แพร่เชื้อ สั่งปิดสถานที่หลาย ประเภทที่เป็นแหล่งชุมนุมของประชาชน บริษัทเอกชนจำนวนมากต้องปิดกิจการชั่วคราว สร้างผลกระทบกับลูกจ้างจำนวนมาก เป็นที่มาของมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบทุกภาคส่วน ด้วยการให้ลงทะเบียนในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของรัฐบาลหลายเว็บไซต์เพื่อรับเงินเยียวยา ต่อมารัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. จนสถานการณ์ดีขึ้นจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง ทยอยออกมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 1 มาถึงล่าสุดระยะ 3 และประกาศลดเวลาเคอร์ฟิวออกไปเป็น 23.00-03.00 น. แต่ยังต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปอีก 1 เดือนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
          นายกฯถกผ่อนคลายเฟส 4
          ความคืบหน้าจากตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมในฐานะ ผอ.ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.เป็นประธานประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เพื่อพิจารณาผ่อนคลายกิจกรรม/กิจการในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในระยะที่ 4 และการยกเลิกเคอร์ฟิว
          หัวเว่ยมอบแมสก์–ช่วยสร้าง 5 จี
          ก่อนการประชุมที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า นายกฯรับมอบหน้ากากอนามัยจำนวน 500,000 ชิ้นจากนายอาเบล เติ้ง ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด นายกฯกล่าวขอบคุณและยินดีที่บริษัทหัวเว่ยฯจะให้ความร่วมมือไทย พัฒนาการสื่อสารและโทรคมนาคม โดยเฉพาะการสร้างเครือข่าย 5 G ถือเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่พร้อมพัฒนาศักยภาพเพื่อเป็นผู้นำเทคโนโลยีดิจิทัลของภูมิภาค ขณะที่นายอาเบลยืนยันให้ความร่วมมือ โดยมีโครงการจะสนับสนุนไทยใช้นวัตกรรมดิจิทัลและการสร้างเครือข่าย 5 G อย่างเต็มรูปแบบในอนาคต เช่น การสร้างศูนย์ 5 G Ecosystem Innovation Center และบริการ Cloud เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมไทย และชื่นชมนายกฯ ทุ่มเทจนประสบความสำเร็จควบคุมโควิด-19 ได้
          ชมคนไทยร่วมมือต้านโควิด
          นายกฯกล่าวก่อนเข้าวาระการประชุม ศบค.ว่า ต้นปีที่ผ่านมา ไทยเคยมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในอันดับ 2 ของประเทศที่มีผู้ป่วยมากที่สุดของโลก ปัจจุบันไทยอยู่อันดับ 85 ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมาก ถือเป็นความสำเร็จร่วมกันของคนไทยทุกคน และขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ทุ่มเท เสียสละ ช่วยกันทำงานอย่างหนักจนถึงวันนี้ และยังต้องทำต่อไป การทำงานแก้ปัญหาของไทยได้รับการเผยแพร่และตีพิมพ์ระดับโลก ถือเป็นความภูมิใจของคนไทยทุกคน บรรดาสถานทูตต่างๆรวมไปถึงผู้นำประเทศที่มีโอกาสได้โทรศัพท์พูดคุยล่าสุดอย่างมาเลเซีย กล่าวชื่นชมการแก้ปัญหาของไทยและการดูแลช่วยเหลือชาวมาเลเซียในประเทศได้เป็นอย่างดี
          วธ.ชงกองถ่ายเพิ่มเป็น 150 คน
          ก่อนการประชุม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม (วธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า วาระหลักๆในประชุมจะเน้นการผ่อนคลายระยะที่ 4 ส่วนของกระทรวงวัฒนธรรมจะเสนอเรื่องกองถ่ายภาพยนตร์ ให้เพิ่มจำนวนทีมงานจาก 50 เป็น 150 คน และผ่อนคลายการเข้าชมในสตูดิโอได้ 50 คน รวมถึงกองถ่ายต่างประเทศที่ยื่นขอเข้ามาถ่ายทำในประเทศไทยผ่านกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) จะผ่อนปรนด้วย
          “อนุทิน” หนุนเปิดสนามบินภูเก็ต
          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ก่อนร่วมประชุม ศบค.ถึงกรณีข้อเรียกร้องให้เปิดสนามบินนานาชาติภูเก็ตว่า จะนำเสนอในที่ประชุม ศบค. เพราะมีผู้ประกอบการการท่องเที่ยว รวมทั้งอีกหลายฝ่ายเรียกร้องมา ส่วนตัวคิดว่าควรต้องเปิดสนามบินนานาชาติภูเก็ตได้แล้ว เพราะสนามบินสุวรรณภูมิเองก็ยังเปิดให้บริการแล้วเช่นกัน เมื่อถามย้ำว่า ต้องการให้เปิดภายในเดือนนี้หรือเริ่มเดือน ก.ค. นายอนุทินกล่าวว่า ต้องการให้เปิดเร็วที่สุด เนื่องจากขณะนี้ไม่มีการติดเชื้อภายในประเทศมา 2 สัปดาห์แล้ว อีกไม่กี่วันจะครบ 28 วัน เมื่อถึงเวลาดังกล่าวถือว่ามีเหตุผลเพียงพอจะคลายล็อกต่างๆ
          จับคู่ประเทศแลกนักท่องเที่ยว
          เมื่อถามว่า ภาพรวมการเปิดการบินระหว่างประเทศเริ่มได้เดือน ก.ค.นี้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ขอให้ใจเย็นๆ ขณะนี้มีความคิดให้จับคู่เดินทางระหว่างประเทศ ประเทศเราจะไปดูประเทศที่มีมาตรฐานควบคุมกลุ่มโรคระดับเดียวกัน หรือประเทศที่ควบคุมการติดเชื้อได้ดี ลดการแพร่ระบาดไปได้มาก เป็นลักษณะทำความตกลงจับคู่กัน ทั้ง 2 ฝ่ายต้องทำมาตรการคัดกรองผู้จะเดินทางเข้าประเทศตัวเอง เสนอรูปแบบดังกล่าวให้ที่ประชุม ศบค.และนายกฯพิจารณา เมื่อถามว่า เป็นลักษณะเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยวอย่างจำกัด หรือ Travel Bubble หรือไม่ นายอนุทินกล่าวยอมรับว่า มีแนวคิดเช่นนั้น แต่ขอย้ำว่าไม่ใช่การเปิดเดินทางโดยเสรี เพราะทั้ง 2 ประเทศต้องมานั่งหารือกันถึงมาตรการคัดกรองบุคคลที่จะเดินทางเข้ามายังประเทศ
          เริ่มนักธุรกิจ–นักท่องเที่ยวรอก่อน
          “เอกอัครราชทูตประเทศต่างๆเสนอเรื่องนี้เข้ามา และตอบรับแนวคิดดังกล่าวด้วยเช่นกัน จะนำเสนอให้ที่ประชุม ศบค.พิจารณา ถ้าที่ประชุมให้ความเห็นชอบเราจะเดินหน้าเปิดเจรจากับประเทศต่างๆต่อไป อาจเริ่มต้นโดยให้ธุรกิจเข้ามาก่อน ส่วนนักท่องเที่ยวยังคงต้องรอขั้นตอนต่อไป ประเทศไทยจะอยู่แบบนี้ต่อไปคงไม่ได้ ต้องปรับ ต้องทำให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้ ธุรกิจต่างๆทำงานได้ ที่สำคัญที่สุดผู้ประกอบการและลูกจ้างต้องทำทุกอย่างแม้อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อบ้าง แต่ถ้าเรายังมีระบบการคัดกรองและระบบการรักษาที่ดีก็มั่นใจได้ว่า เรายังสามารถคุมสถานการณ์ได้ ต้องพยายามคืนสู่สภาพปกติให้ได้เร็วที่สุด” นายอนุทินกล่าว
          ศบค.รับเปิด ปท.แบบจำกัด
          เที่ยงวันเดียวกัน ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.แถลงผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ว่า ในที่ประชุมตัวแทนกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เสนอหลักการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยวอย่างจำกัด พิจารณาประเทศหรือเมืองที่ดูแลพื้นที่ภายในตัวเองได้ดี อาทิ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เวียดนาม ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ลาว เมียนมา และตะวันออกกลางบางประเทศก่อน การเดินทางระหว่างกันต้องเข้มงวด ต้องประกันสุขภาพ ที่เป็นประเด็นต้องพิจารณาคือ เมื่อให้เข้ามาแล้วต้องกักตัวหรือไม่ เราต้องทำให้มั่นใจที่สุด นักท่องเที่ยวที่เข้ามาต้องเป็นลักษณะนักท่องเที่ยวแบบเจาะจง เข้ามาแล้วควบคุมได้ เช่น การเข้ามา เล่นกอล์ฟมีที่อยู่ชัดเจน สามารถติดตามบุคคลที่ไปสัมผัสได้ อาจจำกัดบางพื้นที่บางแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข สำหรับกลุ่มเป้าหมายเบื้องต้นคือ กลุ่มนักธุรกิจและกลุ่มที่เข้ามารับบริการทางการแพทย์ เพราะเป็นกลุ่มมีศักยภาพใช้จ่ายสูง ผอ.ศบค.เห็นชอบหลักการ ส่วนรายละเอียดตั้งคณะกรรมการชุดย่อยดูมาตรการและวิธีการโดยเร็ว แม้ทำให้เกิดรายได้ แต่ต้องควบคุมโรคด้วย
          15 มิ.ย.ดีเดย์ยกเลิกเคอร์ฟิว
          “สำหรับมาตรการผ่อนคลายจะมีผลตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. จะประกาศยกเลิกห้ามออกนอกเคหสถาน แต่ยังคงมาตรการควบคุมการเดินทางเข้าออกประเทศทั้งทางบก น้ำและอากาศ ส่วนการผ่อนคลายการใช้อาคารสถานที่ของโรงเรียนหรือสถานศึกษา การเรียนการสอนของโรงเรียนนานาชาติ หรือสถาบันการศึกษาหลักสูตรนานาชาติ โรงเรียนนอกระบบและโรงเรียน กวดวิชาสามารถดำเนินการได้ รวมถึงการเรียนการสอน ของโรงเรียนในระบบที่มีนักเรียนไม่เกิน 120 คน รวมถึงโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ถ้าเตรียมการเร็วสามารถเปิดได้สัปดาห์หน้า การใช้อาคารสถานที่หน่วยงานราชการและหน่วยงานในกำกับของรัฐจัดอบรม สัมมนา หลักสูตรที่หน่วยงานนั้นจัดขึ้น สามารถดำเนินการได้” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว
          เปิดขายเหล้าในร้านอาหาร
          นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า สำหรับกิจกรรม/กิจการที่ได้รับการผ่อนคลายระยะ 4 มีผลวันที่ 15 มิ.ย.แบ่งเป็น 2 ส่วนคือ กิจกรรมด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต แบ่งเป็น 5 ส่วนคือ การจัดประชุม อบรม สัมมนาจัดนิทรรศการ งานพิธี จัดเลี้ยง แสดงดนตรี หรือการจัดกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในโรงแรม โรงมหรสพ ศูนย์ประชุม ศูนย์แสดงสินค้า หรือสถานที่อื่นๆอนุญาตให้ดำเนินการ แต่กำหนดว่าต้องมีหลักเกณฑ์จัดพื้นที่ 4 ตร.ม.ต่อคน รวมถึงงานจัดเลี้ยง งานอีเวนต์ การเปิดตัวสินค้า การแข่งขันกีฬาให้ยืนนั่งห่างกัน 1 เมตร ส่วนงานดนตรี คอนเสิร์ต อนุญาตให้ดำเนินการ แต่ให้ใช้หลักเกณฑ์พื้นที่ 5 ตร.ม.ต่อคน รวมถึงเปิดการบริโภคสุราเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในภัตตาคาร สวนอาหาร โรงแรม ร้านอาหาร และสถานที่ที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย และได้รับการผ่อนคลายก่อนหน้านี้
          กองถ่ายเพิ่มเป็นไม่เกิน 150 คน
          “ยกเว้นส่วนของสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และโรงเบียร์ ยังไม่อนุญาตให้ดำเนินการ ขณะที่สถานพัฒนาเด็กเล็ก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน ศูนย์เด็กพิเศษ และสถานดูแลผู้สูงอายุรายวัน สถานที่ดูแล สถานที่พำนักอาศัยหรือสถานสงเคราะห์อื่นที่จัดสวัสดิการให้เด็กหรือผู้สูงอายุ อนุญาตให้ดำเนินการแต่มีหลักเกณฑ์เด็กเล็กต้องมีพื้นที่ 2 ตร.ม.ต่อคน ผู้สูงวัยต้องฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ คัดกรองไข้ ศูนย์วิจัยเพื่อการศึกษา อุทยานวิทยาศาสตร์ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมเปิดให้บริการเป็นรอบ ส่วนของกิจการถ่ายภาพยนตร์ วีดิทัศน์ และรายการโทรทัศน์ ทีมงานไม่เกิน 150 คน และผู้เข้าชมไม่เกิน 50 คน” โฆษก ศบค.กล่าว
          ยังไม่ปลดล็อกอาบอบนวด
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า สำหรับกิจกรรมด้านการออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ และสันทนาการที่ได้รับการผ่อนคลายคือ การอบตัว อบสมุนไพร อบไอน้ำแบบรวมในสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปาหรือสถานประกอบการนวดแผนไทย แต่เน้นให้บริการแบบแยกห้องเดี่ยว หากเป็นห้องรวมให้ควบคุมผู้ใช้บริการจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการต่อรอบ คิดเกณฑ์ 5 ตร.ม.ต่อคน ยกเว้นส่วนสถานบริการกิจการอาบน้ำ สถานประกอบการอาบ อบ นวด ยังไม่อนุญาตให้เปิดดำเนินการ ขณะที่การออกกำลังแบบกลุ่มในสวนสาธารณะ ลานกิจกรรม พื้นที่กิจกรรมสาธารณะ หรือลานกีฬากลางแจ้ง จำกัดการรวมกลุ่มดำเนินการได้ แต่กำหนดพื้นที่ 5 ตร.ม.ต่อคน รวมไม่เกิน 50 คน สวนน้ำ สนามเด็กเล่น สวนสนุก ยกเว้นการใช้เครื่องเล่นลักษณะติดตั้งชั่วคราวและมีพื้นที่สัมผัสมาก เช่น บ้านบอล บานลม ในส่วนสวนน้ำคิดหลักเกณฑ์ 4 ตร.ม.ต่อคน สนามกีฬา สถานที่ออกกำลังกาย หรือลานกีฬาเพื่อการสอนทุกประเภทกีฬา จัดการแข่งขันและถ่ายทอดการแข่งขันได้ แต่ต้องไม่มีผู้ชมในสนาม ผู้จัดการแข่งขันต้องดำเนินการตามขั้นตอนที่ราชการกำหนด รวมถึงให้เปิดตู้เกมเครื่องเล่นหยอดเหรียญ เฉพาะในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และศูนย์คอมมูนิตี้มอลล์
          คนเดินทางปล่อยเกือบ 100%
          “สำหรับการขนส่งข้ามจังหวัด เครื่องบินสามารถ ดำเนินการได้โดยให้มีผู้โดยสารเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะการเดินทางในประเทศใช้เวลาไม่เกิน 1 ชม. แต่ความเสี่ยงติดเชื้อต้องนั่งติดกันถึง 2 ชม.และต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ส่วนรถโดยสารให้มีผู้โดยสาร 70 เปอร์เซ็นต์ ทุกมาตรการต้องยึดหลักการเฝ้าระวัง ป้องกันการแพร่ระบาด ส่วนที่มีคำถามว่า การติดเชื้อภายในประเทศน้อยลง เรายังจำเป็นต้องลงทะเบียนในแอปพลิเคชันไทยชนะหรือไม่ ตอนนี้ไม่มีที่ใดในโลกปลอดภัย แม้ประเทศไทยจะแพร่เชื้อภายในเป็นศูนย์มา 18 วันแล้ว แต่ถ้าเราเปิดการเดินทางโอกาสเสี่ยงจะสูงขึ้น แอปพลิเคชันไทยชนะยังมีความสำคัญ นายกฯเน้นย้ำให้ใช้ อีกทั้งวันนี้โทรศัพท์ระบบปฏิบัติการไอโอเอสสามารถดาวน์โหลดแอปฯได้แล้ว สิ่งที่ตนอยากฝากวันนี้คือ มาตรการควบคุม หลักคือ อยู่ห่างไว้ ใส่แมสก์ หมั่นล้างมือ ถือหลักรักสะอาด ปราศจากแออัด และที่เพิ่มเข้ามาคือ จัดไปไทยชนะ” นพ.ทวีศิลป์กล่าว
          ทยอยชดเชยวันหยุดสงกรานต์
          ด้านนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เผยว่า ที่ประชุม ศบค.ยังไม่ได้ข้อสรุปวันหยุดชดเชยสงกรานต์ที่ผ่านมา จากเดิมจะให้หยุดติดต่อกัน 3 วันเดือน ก.ค. จะพิจารณาทยอยให้วันหยุดทีละวัน ให้ติดกับวันหยุดของแต่ละเดือนจนครบ 3 ครั้ง เพื่อไม่ให้หยุดยาวทีเดียวพร้อมกัน 6 วัน เป็นการแบ่งวันหยุดที่ยืมจากประชาชนมาใช้คืนให้ ยังมีเวลาถึงเดือน ธ.ค. เช่น เดือนหน้ามีวันหยุดยาว 3 วัน อาจพิจารณานำวันหยุดสงกรานต์มาบวกเพิ่มให้อีก 1 วันรวมเป็น 4 วัน
          ผ่อนปรนทำรายได้ ปชช.ดีขึ้น
          ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านอุปกรณ์การจราจรและอำนวยความปลอดภัยทางถนนที่ผลิตจากยางพาราเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในหน่วยงานภาครัฐ ระหว่างกระทรวงคมนาคมและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า วันนี้ผ่อนคลายมาตรการแล้ว 25 กิจการ ไทยมีผู้ติดเชื้ออันดับ 86 ของโลก เป็นผลจากการบริหารจัดการและบุคลากรทางการแพทย์ทำหน้าที่ได้ดี ด้วยความร่วมมือฝ่ายความมั่นคงกับประชาชน ตนไม่ได้มุ่งหมายบังคับใคร บางครั้งจำเป็นต้องมีกฎหมายพิเศษ ทราบดีถึงความเดือดร้อนของประชาชนจึงทยอยผ่อนปรน หากผ่อนคลายเร็วกว่านี้สถานการณ์อาจไม่ใช่แบบนี้ เห็นใจผู้มีรายได้น้อยเชื่อว่าหลังวันที่ 15 มิ.ย. ผ่อนคลายแล้ว จะมีรายได้เพิ่มขึ้นเพราะรัฐบาลไม่สามารถหาเงินมาดูแลประชาชนได้ตลอดไป ดังนั้น ต้องให้กิจการต่างๆกลับมาเปิดปกติ แต่ต้องระมัดระวังด้านสาธารณสุข
          ห่วงโรงเรียนขนาดใหญ่แออัด
          นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนวันที่ 1 ก.ค. ที่สถานศึกษาในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี แล้วเผยว่า สถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต้องปรับการจัดการเรียนการสอนด้วยวิธีการผสมผสาน ระหว่างมาเรียนที่โรงเรียนกับการเรียนผ่านโทรทัศน์ดิจิทัลและระบบออนไลน์ที่บ้าน โรงเรียนแต่ละพื้นที่มีบริบทที่แตกต่างกัน มีทั้งโรงเรียนขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก ขณะนี้ถือว่าใกล้เปิดภาคเรียนวันที่ 1 ก.ค. แล้ว ตนอยากมาดูความพร้อมวิธีบริหารจัดการแต่ละแห่งมีวิธีบริหารจัดการที่แตกต่างกันออกไป แต่คำนึงถึงความปลอดภัยด้านสุขภาพของนักเรียนเป็นสำคัญ การเตรียมความพร้อมการเปิดภาคเรียนท่ามกลางการแพร่ระบาดไวรัสโควิดในโรงเรียนทั่วประเทศ ตนกังวลโรงเรียนขนาดใหญ่ในเมืองที่มีเด็กจำนวนมาก โรงเรียนเหล่านี้มีพื้นที่จำกัด การรักษาระยะห่างมาตรการทางสังคมอาจไม่สะดวก แต่คิดว่าผู้บริหารจะมีวิธีจัดการที่ดี เช่น สลับวันมาเรียน เป็นต้น ยืนยันว่าเด็กทุกคนจะได้รับความรู้เหมาะสมตามมาตรฐาน ศธ.แน่นอน
          ปรับดูแลคน 3 กลุ่มรับโควิด
          ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า หลังสถานการณ์โรคโควิด-19 เริ่มดีขึ้น ปรับรูปแบบการให้บริการด้านสาธารณสุขรูปแบบใหม่ รวมถึงบริการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์โดยเฉพาะ 3 กลุ่มสำคัญคือ 1.กลุ่มโรคสำคัญคือ หลอดเลือดสมองตีบ หรือแตก สมองบาดเจ็บ ไขสันหลังบาดเจ็บอาจทำให้เป็นอัมพฤกษ์อัมพาตได้ 2.กลุ่มผู้พิการที่ต้องได้รับเครื่องช่วยพิการเพื่อการดำรงชีวิตประจำวัน และ 3.กลุ่มผู้สูงอายุ
          เปิดศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วย
          ด้าน นพ.สาธิต สันตดุสิต ผอ.สถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ กล่าวว่า ช่วงระบาดโควิด-19 สถาบันสิรินธรต้องปิดบริการบางอย่างที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ อาทิ ธาราบำบัด และการฝึกการกลืน ทำให้มีคนไข้บางส่วนยังต้องการมาพบแพทย์ เมื่อสถานการณ์คลี่คลายสถาบันเริ่มเปิดให้บริการฟื้นฟูเกือบเต็มรูปแบบแล้วตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. แต่ยังคงมาตรการควบคุมโรคเข้มข้นคือ ต้องนัดหมายล่วงหน้าผ่านโทรศัพท์ หรือคิวอาร์โค้ดที่เว็บไซต์สถาบัน รวมถึงนัดหมายแอดมิตในกลุ่มคนไข้ที่ต้องฟื้นฟูเร่งด่วน ลดจำนวนเตียงจาก 60 เตียงเหลือ 48 เตียง เพื่อเว้นระยะห่าง ส่วนการทำกิจกรรมฟื้นฟู การทำกายภาพจัดเตียงเว้นเตียง และทำความสะอาดฆ่าเชื้อรองรับคนป่วยที่มารับการฟื้นฟูรอบต่อไป
          ฟิตเนสเน้นจำกัดจำนวน
          ที่กรมอนามัย พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวหลังตรวจมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ฟิตเนสของกรมอนามัย ว่า สำหรับมาตรการหลักๆของกิจการฟิตเนส เน้นเรื่องการจำกัดจำนวนคนเข้ามาใช้บริการ เว้นระยะห่างระหว่างผู้เล่น มีระบบการเฝ้าระวังตรวจวัดไข้ ลงทะเบียนก่อนเล่น และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ กิจการฟิตเนสต้องจัดจุดวางเจลล้างมือ วางเครื่องมือให้ผู้เล่นเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ก่อนและหลังการเล่น เนื่องจากการเข้าฟิตเนสเป็นกิจกรรมที่มีเหงื่อออกจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ผู้มาใช้บริการอาจไม่ได้ใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยระหว่างเล่น ดังนั้นต้องพยายามอย่าพูดคุยระหว่างเล่น แต่เทรนเนอร์ยังจำเป็นต้องใส่หน้ากาก กิจการฟิตเนสต้องหมั่นทำความสะอาดจุดสัมผัสทุก 1-2 ชม. ส่วนฟิตเนสของเอกชนที่มีห้องอาบน้ำรวม ต้องจัดระบบให้ดี หมั่นทำความสะอาด และจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ ส่วนผู้ใช้บริการควรใช้เท่าที่จำเป็น
          ทุ่ม 2 หมื่นล้านกระตุ้นท่องเที่ยว
          นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) เผยว่า วันจันทร์ที่ 15 มิ.ย. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและกระทรวงการคลังจะนำเสนอแพ็กเกจกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ มีนายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เป็นประธาน และจะนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม. วันที่ 16 มิ.ย. ทันที เพื่อพิจารณาอนุมัติให้เริ่มเดือน ก.ค.-ต.ค. รวม 4 เดือน วงเงินประมาณ 20,000 ล้านบาท มากกว่าที่เคยเป็นข่าวก่อนหน้านี้ 14,400 ล้านบาท เพราะมีแพ็กเกจใหม่เพิ่มเข้ามา เพื่อสนับสนุนการใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำรวมแล้วมี 3 แพ็กเกจ
          เสนอ 3 แพ็กเกจรอ ครม.อนุมัติ
          “แพ็กเกจแรกใช้ชื่อกำลังใจ เพื่อตอบแทนบุคลากรที่ปฏิบัติงานแนวหน้ารับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 เช่น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) 1.2 ล้านคน สนับสนุนงบประมาณสำหรับการศึกษา ดูงานแบบอบรมสัมมนาผ่านบริษัทนำเที่ยวในประเทศ ใช้เงินประมาณ 2,400 ล้านบาท หรือรัฐบาลจะจ่ายเงินให้ประมาณ 2,000 บาท/คน ส่วนหัวข้ออบรมสัมมนา กระทรวงสาธารณสุขจะเป็นหน่วยงานที่คิด ช่วยเหลือผู้ประกอบการนำเที่ยว บริษัททัวร์รถเช่า แพ็กเกจที่สอง แจกบัตรกำนัลอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้เข้าพักในโรงแรมคนละไม่เกิน 3,000 บาท พักได้ไม่เกิน 5 วันต่อคน และเพิ่มจาก 4 ล้านคนเป็น 5 ล้านคน ทำให้ต้องใช้วงเงินเพิ่มขึ้นเป็น 15,000 ล้านบาท เบื้องต้นจะคืนเงินให้นักท่องเที่ยวที่เข้าพักโรงแรมที่มีค่าห้องพักคืนละไม่เกิน 3,000 บาท อัตรา 40 เปอร์เซ็นต์ ส่วนแพ็กเกจที่สามเพิ่งนำเสนอเข้ามาใหม่ เป็นส่วนลดการซื้อบัตรโดยสารสายการบินต้นทุนต่ำ 40 เปอร์เซ็นต์ เพราะสายการบินต้นทุนต่ำระบุว่ายังไม่ได้รับการช่วยเหลือ อย่างไรก็ตาม ต้องรอว่า ครม.จะอนุมัติตามที่เสนอทั้งหมดหรือไม่” นายพิพัฒน์กล่าว
          เปิดเที่ยวสวนสัตว์วิถีใหม่
          ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แถลงข่าวเปิดการท่องเที่ยวสวนสัตว์วิถีใหม่ “Zoo New Normal” ในสังกัด 6 แห่งทั่วประเทศ ระบุว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ โดยองค์การสวนสัตว์จะเปิดให้บริการเที่ยวชมสวนสัตว์ในสังกัดฯทั้ง 6 แห่ง โครงการฯทั่วประเทศ ได้แก่ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา สวนสัตว์ขอนแก่น สวนสัตว์อุบลราชธานี และโครงการคชอาณาจักร จ.สุรินทร์ ตั้งแต่วันที่ 15-30 มิ.ย. จะเปิดให้เข้าเที่ยวชมฟรี กำหนดมาตรการเที่ยวชมวิถีใหม่ “ใส่ใจสุขภาพ” เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ประชาชนต้องจองผ่านออนไลน์เท่านั้น จำกัดผู้เข้าชมวันละไม่เกิน 2 พันคน นอกจากนี้จะเปิดอุทยานแห่งชาติ 127 แห่ง เพื่อการท่องเที่ยว วันที่ 1 ก.ค. จะมีอุทยานแห่งชาติ 64 แห่ง เปิดให้บริการ 100 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ 63 แห่งเปิดเพียงบางสวน
          ลุยหัวหินปลุกความเชื่อมั่น
          พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบช.ทท. (ปป) พร้อมคณะลงพื้นที่การดูแลรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ บริเวณชายหาดหัวหิน และตลาดหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมประชาสัมพันธ์ผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด พล.ต.ต.อังกูรเผยว่า การลงพื้นที่เพื่อตรวจดูความเป็นอยู่ประชาชน นักท่องเที่ยว รวมถึงผู้ประกอบการ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลในการคัดกรอง เว้นระยะ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 หรือไม่ พร้อมเร่งสร้างบรรยากาศท่องเที่ยวเมืองหัวหินให้กลับมาโดยเร็ว เพื่อเป็นการสร้างเม็ดเงินกระจายรายได้สู่ชุมชน
          “ราชกิจจา” เลิกเคอร์ฟิว
          ช่วงค่ำ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดที่ออกตามความมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 10 มีเนื้อหาสรุปว่า อาศัย ตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และมาตรา 11 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน นายกฯออกข้อกำหนดเป็นการทั่วไปและข้อปฏิบัติแก่ส่วนราชการทั้งหลาย อาทิ ยกเลิกการห้ามออกนอกเคหสถาน เพื่อเป็นการผ่อนคลายบรรเทาผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประชาชน ผ่อนคลายให้ดำเนินกิจการบางอย่าง อาทิ การจัดการประชุมสัมมนา จัดแสดงสินค้า การแสดงนาฏศิลป์ ดนตรี คอนเสิร์ต การบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในภัตตาคาร โรงแรม แต่ในส่วนของสถานบริการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการผับ บาร์ คาราโอเกะยังไม่อนุญาต ให้ดำเนินการถ่ายทำรายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และวีดิทัศน์ ให้ดำเนินการโดยจำนวนทีมงานรวมกันไม่เกิน 150 คน และมีผู้ชมไม่เกิน 50 คน การอบตัว อบสมุนไพร การอบไอน้ำแบบรวมหรือการนวดบริเวณใบหน้าในสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา หรือสถานประกอบการนวดแผนไทย ให้ดำเนินการได้ ยกเว้น ในส่วนของสถานประกอบกิจการอาบ อบ นวด ยังไม่อนุญาตให้เปิดดำเนินการ