อินเว้นท์ร่วมทุนสตาร์ทอัพโลจิสติกส์หลังอีคอมเมิร์ซรุ่งดันยอดส่งพัสดุโต

 ดร.ณรงค์พนธ์ บุญทรงไพศาล หัวหน้าโครงการบริษัทร่วมทุนอินเว้นท์ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า อินเว้นท์ ได้ร่วมลงทุนกับ นินจาแวน (Ninja Van) ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในการลงทุนด้านโลจิสติกส์ ที่สอดรับกับการขยายตัวอย่างรวดเร็วของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ทั้งในไทย และต่างประเทศ ซึ่งนินจาแวนเป็นผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ที่เน้นการนำเทคโนโลยีมาใช้ในทุกขั้นตอนของการขนส่งให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว และช่วยในการขับเคลื่อนทางธุรกิจ
          ทั้งนี้จากรายงานของ e-Conomy SEA 2019 พบว่าจากปี 2558 ถึงปี 2562 ยอดขายของตลาดอีคอมเมิร์ซเติบโตขึ้น 62% ส่วนยอดขายในไทยเติบโตขึ้น 54% ปัจจัยสำคัญมาจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาซื้อของผ่านออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้ยอดจัดส่งพัสดุโดยรวมมีแนวโน้มสูงขึ้นเป็นกว่า 4 ล้านชิ้นต่อวัน ทำให้ธุรกิจขนส่งพัสดุของไทยมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องราว 6.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ
          ด้านนายวีรชัย  ชูสกุลพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นินจาแวน ประเทศไทย กล่าวว่า นินจาแวนก่อตั้งขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์   ให้บริการครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเปิดบริการในไทยเมื่อปี 2559 เน้นการบริการใช้โซลูชั่นโลจิส ติกส์ที่ทันสมัย เช่น มีบริการเรียกเข้ารับพัสดุแบบ smart pickup ผ่านทางแอพ Line man ใช้ระบบเชื่อมต่อเพื่อ จัดรถเข้ารับพัสดุให้ทันภายใน 90 นาที  มีบาร์โค้ดในการสแกนและคัดแยก และนำบิ๊กดาต้า มาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล
          สำหรับแผนพัฒนาธุรกิจต่อจากนี้ นอกเหนือจากการพัฒนาประสิทธิภาพการขนส่งให้ดียิ่งขึ้นแล้ว นินจาแวนทั้ง 6 ประเทศ ยังมุ่งสร้างระบบนิเวศ ด้วยบริการใหม่ Ninja Direct ที่เป็นวันสต็อปเซอร์วิส   สำหรับเอสเอ็มอี ทั้งขนส่งในประเทศ  สั่งซื้อสินค้า และเปิดโอกาสทางธุรกิจสู่อาเซียน รวมถึงจะขยายโซลูชั่นการขนส่งให้ครอบคลุมธุรกิจแบบ B2B และองค์กรอื่นๆ เพื่อกระตุ้นการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยอำนวยความสะดวกของทุกขั้นตอนในการขนส่ง.

          บรรยายใต้ภาพ 
          ดร.ณรงค์พนธ์ บุญทรงไพศาล
--จบ--

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 25 พ.ค. 2563 (กรอบบ่าย)--