อัดเน็ตบ้านฟรี 3 เดือนรับเรียนออนไลน์ ลดภาระโควิด!แต่เดือนที่ 4-12 จ่ายเอง

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า กระทรวงดีอีเอส ได้เร่งพิจารณาแนวทางช่วยเหลือลดภาระค่าใช้จ่ายด้านโทรคมนาคมให้กับประชาชนในช่วงวิกฤติโควิด-19 โดยออกมาตรการเน็ตฟรี 3 เดือน ภายใต้ชื่อโครงการ "เน็ตอยู่บ้าน" ความเร็ว 100/50 Mbps ประชาชนที่สนใจสามารถยื่นขอใช้งานติดตั้งอินเตอร์เน็ตประจำบ้านได้ที่บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่วันที่ 10 พ.ค.นี้ เป็นต้นไป เบื้องต้นมีอุปกรณ์รอติดตั้งได้ 100,000 ครัวเรือน ส่วนเดือนที่ 4-12 คิดค่าบริการเดือนละ 390 บาท โดยฟรีค่าติดตั้ง ค่าอุปกรณ์ แต่ต้องทำสัญญา 1 ปี
          ทั้งนี้ กระทรวงดีอีเอสคำนึงถึงการรองรับสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 ที่คาดว่าจะส่งผลกระทบไปอีกระยะหนึ่ง โดยประชาชนที่ยังคงอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ มีความจำเป็นต้องใช้งานอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การสนับสนุนอินเตอร์เน็ตบ้านจึงมีความจำเป็น โดยนอกจากรองรับการทำงานที่บ้าน (WFH) ยังรวมถึงกลุ่มนักเรียนนักศึกษาจำนวนมาก ที่ยังไม่สามารถเรียนตามปกติจะต้องเรียนออนไลน์เพิ่มขึ้น
          "ช่วงวิกฤติโควิด-19 จะมีการเรียนการสอนออนไลน์เต็มรูปแบบอาจมีการใช้อินเตอร์เน็ตของกลุ่มนักศึกษา ซึ่งจำเป็นต้องใช้แบนด์วิดท์สูงและต้องการความเร็วอินเตอร์เน็ตที่สูงมาก ดังนั้นโครงข่ายดิจิทัลพื้นฐานของประเทศรวมถึงศักยภาพของเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์คุณภาพความเร็วสูง บนโครงข่ายดิจิทัลพื้นฐานของประเทศจากกสทและทีโอทีจะสามารถสนับสนุนการใช้อินเตอร์เน็ตในชีวิตประจำวันในการสื่อสารการเรียนและทำงานผ่านออนไลน์ได้".