"เอไอเอส"ลุย5Gครบ77จว.แม้ลูกค้ายังใช้บริการน้อย

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อแผนขยายเครือข่ายการให้บริการ 5G ของบริษัทแต่อย่างใด โดยปัจจุบันบริษัทได้ขยายเครือข่าย 5G ไปแล้วกว่า 1,000 สถานีฐาน ครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา และยังคงเดินหน้าขยายเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งโครงข่าย 5G แพงกว่า 4G แต่ให้ความจุมากกว่า 4G ถึง 8-10 เท่า ส่วนจำนวนลูกค้า 5G ในปัจจุบันยังมีไม่มากนัก ประมาณหลักแสนราย ส่วนหนึ่งมาจากลูกค้าที่อยู่บนเครือข่าย 4G และ 5G
          "จากวิกฤตโควิด-19 จะทำให้เกิดรูปแบบธุรกิจใหม่ๆ ที่อยู่บนดิจิทัลมากขึ้น เช่น ในช่วงเกิดโควิด-19 พนักงานคอลเซ็นเตอร์บางส่วนที่ทำงานจากที่บ้าน (เวิร์ก ฟรอม โฮม) ได้ขอทำงาน 3 ชั่วโมง จากเดิม 8 ชั่วโมง ทำให้บริษัทได้ลดค่าใช้จ่ายในการจ้างงาน จากชั่วโมงการทำงานที่ลดลง ส่วนพนักงานก็ได้ดูแลครอบครัวไปด้วยขณะทำงานจากที่บ้าน ส่งผลดีทั้งบริษัทและพนักงาน" นายสมชัยกล่าว และว่า ส่วนการแข่งขันของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมหลังจากเกิดวิกฤตโควิด-19 ซึ่งจากการพิจารณาในต่างประเทศมี 7-8 เรื่องที่สามารถทำได้ ส่วนใหญ่เน้นไปที่ออนไลน์ อย่างไรก็ตาม ต้องนำมาประยุกต์ให้เข้ากับประเทศไทยด้วย เพราะไทยยังติดออฟไลน์อยู่
          ทั้งนี้ เอไอเอสระบุก่อนหน้านี้ ได้ประมาณการงบลงทุนเบื้องต้น จำนวน 10,000-15,000 ล้านบาท ในช่วง 12 เดือนข้างหน้า เพื่อจัดให้มีเครือข่ายการให้บริการ 5G ในพื้นที่สำคัญต่างๆ หลังจากบริษัทชนะการประมูลคลื่น 700, 2600 เมกะเฮิรตซ์ และ 26 กิกะเฮิรตซ์ รวม 1310 เมกะเฮิรตซ์
--จบ--