กูเกิลพัฒนาซอฟต์แวร์ รถขับเคลื่อนอัตโนมัติ

รายงานข่าวจากกูเกิลแจ้งว่า บริษัท เวย์โม (Waymo) บริษัทเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติก่อตั้งโดยกูเกิล ได้เปิดตัวชุดฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ไดรฟ์เวอเวอร์ชั่นล่าสุด เจเนอเรชั่นที่ 5 ที่มีพื้นฐานการทำงานที่สามารถเดินทางได้โดยไม่ต้องการการใส่ข้อมูลจากคน เป็นการปรับการออกแบบใหม่อย่างสมบูรณ์ หลังจากการขับขี่ด้วยตนเองบนถนนสาธารณะ 20 ล้านไมล์ และในซิมูเลชั่นมากกว่า 1 หมื่นล้านไมล์ ทำให้เป็นแพคเกจการทำงานไม่เพียงมีพลังและความสามารถมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า
          เท่านั้น แต่ยังมีราคาถูกลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่งของแพคเกจการทำงานเจเนอเรชั่นก่อนหน้านี้
          ทั้งนี้ แพคเกจของระบบขับขี่อัตโนมัติใหม่จากเวย์โม ประกอบด้วยเซ็นเซอร์ ไลดาร์ (Lidar) ใหม่หลายตัว สร้างระบบ 360 องศา และภาพของสิ่งที่อยู่รอบรถด้วยการใช้ไลดาร์นี้ ระบบจะสามารถวัดขนาดและระยะของวัตถุรอบรถอยู่ห่างออกไปถึง 300 เมตร ได้ จึงเพิ่มความละเอียดและแม่นยำขึ้นในด้านตำแหน่งเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน
          นอกจากนี้ ไลดาร์ใหม่จะทำงานร่วมกับกล้องสามารถจับรายละเอียดและภาพคมชัดขึ้นกว่าก่อนหน้าแม้ในสถานการณ์การขับที่ยุ่งยาก โดยการทำงานร่วมกันของทั้งไลดาร์และกล้องใหม่ยังทำให้รถของเวย์โมสามารถแยกแยะสิ่งต่างๆ อย่างคนเดินถนน และสัญญาณหยุดรถที่อยู่ห่างไป 500 เมตร ได้
          แพคเกจขับขี่อัตโนมัติล่าสุดของเวย์โมยังรวมไปถึงเซ็นเซอร์เรดาร์เจเนอเรชั่นล่าสุด สามารถตรวจจับและวัดความเร็วของวัตถุได้ทันที แม้ในสภาพอากาศไม่ดี เช่น มีหมอก ฝนตก หรือหิมะตก เพื่อให้บันทึกภาพรอบตัวรถได้ตลอดเวลา
          เวย์โมระบุว่า การพัฒนาชุดเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติเจเนอเรชั่น 5 หมายความว่าเวย์โมเป็นผู้พัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติรายแรกของโลกที่สร้างระบบเรดาร์สร้างภาพสำหรับการขับขี่อัตโนมัติที่ให้ประสิทธิภาพสูงที่สุด ทั้งด้านความละเอียด ระยะ และมุมมองของภาพ โดยรถทดสอบแรกที่จะใช้ชุดเซ็นเซอร์และซอฟต์แวร์ของเวย์โมคือรถไฟฟ้า จากัวร์ ไอ-เพซ เมื่อติดตั้งอุปกรณ์กับรถแล้ว ยังมีพื้นที่เก็บของด้านหลังสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ ได้อีกด้วย