FSMARTเปิดบริการครบวงจรคาดโทรฟรี100นาทีกระทบสั้น

ทันหุ้น-สู้โควิด - FSMART เดินหน้าเป็นผู้ให้บริการผ่านตู้อัตโนมัติครบวงจร ชี้ กทสช. เคาะโทรฟรี 100 นาทีครบทุกเครือข่ายกระทบระยะสั้น ระบุสัดส่วนรายได้เพียง 20-30% ปรับกลยุทธ์ให้สอดคล้องสถานการณ์ คาดหลังจบโควิด พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน หนุนธุรกิจโตต่อ
          นายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART ผู้นำเครือข่ายการให้บริการที่มากที่สุดผ่าน "ตู้ออนไลน์บุญเติม" เปิดเผยว่าจากกรณีที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.และค่ายมือถือทั้ง 5 ค่าย ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือในช่วงโควิด-19 โดยเป็นโครงการ เปิดให้ประชาชนโทรมือถือฟรี 100 นาที ทุกเครือข่ายนั้น บริษัทคาดอาจส่งผลต่อยอดเติมเงินหน้าตู้บุญเติมช่วงเดือนพฤษภาคม ตามนโยบายและกรอบการให้บริการแต่คาดจะเป็นผลกระทบเพียงระยะสั้นเท่านั้น
          รับกระทบโควิด-19
          ทั้งนี้สัดส่วนรายได้จากการเติมเงินผ่านหน้าตู้บุญเติมมีสัดส่วนอยู่ที่ 20-30% ของสัดส่วนรายได้รวมทั้งหมด อย่างไรก็ตามภาพรวมการดำเนินธุรกิจในปีนี้ บริษัทคาดอาจได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และเศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอตัว ส่งผลให้ผู้บริโภคใช้บริการผ่านหน้าตู้บุญเติมลดลง
          พร้อมกันนี้บริษัทมีแผนปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจสอดคล้องกับสถานการณ์ เบื้องต้นบริษัทคาดจะปรับเป้าหมายรายได้ปีนี้ลดลง ตามการใช้บริการหน้าตู้บุญเติมที่ลดลง อาทิ ยอดเติมเงิน จากเดิมคาดจะเติบโต 5% ยอดใช้บริการต่างๆ โดยเฉพาะการใช้บริการทางธุรกิจกรรมทางการเงิน เดิมคาดจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 50% เป็นต้น
          อนึ่ง ปัจจุบันบริษัทมีบริการทางการเงินรวมเป็น 6 ธนาคาร ประกอบด้วย ธนาคารกรุงไทย (KTB), ธนาคารกสิกรไทย (KBANK), ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY), ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB)
          ยอมรับยอดอาจต่ำ
          เป้าอย่างไรก็ตามแม้บริษัทจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่บริษัทจะเดินหน้า เพื่อเป็นตัวแทนผู้ให้บริการจำหน่ายสินค้าผ่านตู้อัตโนมัติอย่างต่อเนื่อง แต่จำนวนตู้ที่จะติดตั้งใหม่ อาจจะลดลงต่ำกว่าเป้า จากเดิมวางแผนจะเพิ่มตู้ให้บริการอีก 3-4 พันตู้ แต่เพิ่มขึ้นตู้เป็นจำนวนเท่าไรนั้น บริษัทขอดูสถานการณ์และทิศทางครึ่งปีแรกก่อน
          บริษัทคาดหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ธุรกิจและพฤติกรรมผู้บริโภคจะเปลี่ยนแปลงไป แต่จะเข้าทางกับธุรกิจของบริษัทมากขึ้น โดยเฉพาะตู้อัตโนมัติ หรือการขายสินค้าผ่านตู้ เช่น ขายน้ำ กาแฟ, ขนมขบเคี้ยว รวมถึงการโอนเงิน ฝากเงินผ่านตู้บุญเติม ซึ่งหากให้บริการผ่านตู้บุญเติมถือว่ามีความพร้อมอยู่แล้ว โดยในไตรมาส 3/2563 บริษัทเตรียมเพิ่มการให้บริการถอนเงินผ่านตู้ด้วย ขณะเดียวกันตู้เติมน้ำมันก็จะเริ่มให้บริการประมาณกลางปีนี้
          นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้มีการจำหน่ายประกันโควิด-19 ผ่านหน้าตู้บุญเติม โดยเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับทิพยประกันภัยซึ่งถือเป็นรายแรกที่มีการขายประกันผ่านหน้าตู้ คาดว่าน่าจะได้รับผลตอบรับที่ดี เนื่องจากเบี้ยถูกที่สุดอยู่ที่150 บาท ประกอบกับตู้บุญเติมก็กระจายไปทุกพื้นที่ทำให้เข้าถึงได้ไม่ยาก