โควิดดันเบี้ยTQMโป่ง มั่นใจงบไตรมาสแรกหรู

ผู้บริหารทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มั่นใจงบไตรมาสแรกทะลุเป้า จากยอดขายเบี้ยประกันสูงเป็นประวัติการณ์ 4  พันล้านบาท ได้ประกันโควิดช่วยหนุน Q3 เตรียมซื้อโบรกเกอร์ประกัน 1 ราย เพิ่มยอดรับรู้รายได้ทันที นักวิเคราะห์ให้ราคาเป้าหมาย 83 บาท
          นางนภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TQM มั่นใจว่าผลดำเนินงานไตรมาส 1/2563 จะสูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้ จากยอดขายเบี้ยประกันที่สูงเป็นประวัติการณ์กว่า  4 พันล้านบาท เทียบกับปีก่อน 3.2 พันล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นมา 25% ซึ่งส่วนใหญ่มาจากยอดขายประกันโควิดกว่า 1.1 ล้านกรมธรรม์
          “ไตรมาสแรกยอดขายเบี้ยประกันทะลุเป้าหมาย โดยแตะ 4 พันล้านบาทไปแล้ว ซึ่งมาจากยอดขายประกันโควิด ล่าสุดทะลุ 1.1 ล้านกรมธรรม์ เป็นสัดส่วนลูกค้าใหม่ 80% ลูกค้าเก่า 20% ส่งผลให้ไตรมาส 1 บริษัททำยอดขายนิวไฮ” นางนภัสนันท์ กล่าว
          ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TQM  กล่าวว่า ไตรมาสที่ 2 จะปรับเป้ายอดขายอีกครั้ง จากเดิมตั้งเป้าหมายยอดขายปีนี้ 1.5 หมื่นล้านบาท หรือเติบโต 15-16% ไม่รวมการเข้าซื้อกิจการ (M&A) โดยปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการทำ M&A ซึ่งเป็นธุรกิจโบรกเกอร์ในไทย 1 ราย คาดว่าจะเห็นความชัดเจนได้ปลายไตรมาส 2 หรือต้นไตรมาส 3 ปีนี้ โดยการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้จะทำให้บริษัทรับรู้รายได้ทันที
          โดยล่าสุด TQM ได้ออกผลิตภัณฑ์พิเศษประกันไข้หวัดใหญ่และโรคที่เกิดจากยุง โดยบริษัทได้ร่วมกับบริษัทประกันออกแบบความคุ้มครองที่ซื้อเพียง 1 กรมธรรม์ แต่คุ้มครองถึง 2 โรค คือ โรคที่มีสาเหตุมาจากยุง ได้แก่ ไข้เลือดออก ไวรัสซิกา ไข้สมองอักเสบ เจอี ชิคุนกุนยา ไข้จับสั่น (Malaria) และไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A B C เบี้ยเริ่มต้น 200 บาท คุ้มครองสูงสุด 50,000 บาท ซึ่งตั้งเป้ายอดขายไว้ 3 แสนกรมธรรม์
          พร้อมทั้งเปิดตัวบริการเสริม Tele Health Consult ซึ่งเป็นโบรกเกอร์ประกันรายแรกที่บริการให้คำปรึกษาจากทีมแพทย์กว่า 400 คน เพื่อวินิจฉัยอาการป่วยเบื้องต้น ทำให้ผู้รับบริการบางรายไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย ระยะแรกจะเปิดให้บริการลูกค้าที่ซื้อประกันโควิดได้ปรึกษาเรื่องโควิดฟรี และมีแคมเปญพิเศษกับลูกค้าที่ซื้อประกันสุขภาพในช่วงเดือนเมษายน-กรกฎาคมนี้จะได้รับบริการปรึกษาด้านสุขภาพอื่น ๆ ฟรีเช่นกัน
          นอกจากนี้ จากการเดินหน้าทำการตลาดผ่านกลยุทธ์ดิจิทัล หลังสถานการณ์โควิด–19 ทำให้ได้เห็นพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เข้ามาซื้อประกันโควิดผ่านช่องทางออนไลน์ที่สูงมาก จึงเป็นแนวทางในการนำมาต่อยอดพัฒนางานขายและงานบริการใหม่ TQM 24 Smart Services บน Line TQM Insurance Broker https://lin.ee/36WqybQ แบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเป็นช่องทางที่ผู้บริโภคเข้าใช้งานได้ง่ายและสะดวกที่สุดในปัจจุบัน
          บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ประมาณการกำไรของ TQM ในปี 2563 ยังคงอยู่ที่ 706 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 39% ท่ามกลางการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่กลายเป็นโอกาสให้แก่ TQM กระตุ้นยอดขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19 กว่า 1 ล้านกรมธรรม์ ส่วนใหญ่ผ่านระบบ e-insurance policy ในไตรมาส 1/2563 และบริษัทมีแผนซื้อนายหน้าประกันเพิ่มขึ้น
          นอกจากนี้กระแสเงินสดกว่า 2 พันล้านบาทจะช่วยให้บริษัทสามารถใช้ซื้อกิจการโบรกเกอร์ประกันเพิ่มมากขึ้นในปีนี้ เพื่อเพิ่มยอดขาย
          นอกจากนี้ TQM ออกกลยุทธ์ในระยะยาว 5 ปี เพื่อบรรลุเป้าหมายยอดขายเบี้ยประกัน 5 หมื่นล้านบาท ได้แก่ 1.การ เพิ่มความแข็งแกร่งของช่องทางการจัดจำหน่ายที่มีอยู่ (ความสัมพันธ์อันดีกับบริษัทประกันชีวิตและประกันภัย 24 บริษัทประกัน), 2.การสร้างยอดขายผ่านการเพิ่มผลิตภัณฑ์อื่นตามความต้องการลูกค้า (cross-selling)
          และ 3.ความร่วมมือกับพันธมิตร เช่น ธนาคารออมสิน, KTC, และ 3BB broadband ในการขยายฐานลูกค้า, 4.การเข้าซื้อบริษัทนายหน้าประกันอื่น ๆ เพิ่มยอดขาย และ 5.การขยายพันธมิตรทางการค้า เช่น บริษัท อาคเนย์ประกันภัย และบิ๊กซี (กลุ่ม TCC ซื้อ เป็นเจ้าของบริษัทบริษัทอาคเนย์ประกันภัย และบิ๊กซี ซึ่งดำเนินธุรกิจค้าปลีก/ธุรกิจค้าส่ง ในประเทศเวียดนาม, สปป.ลาว, ประเทศกัมพูชา และประเทศไทย) โดยค่อนข้างมีมุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มการเติบโตของกิจการในระยะยาว ยังแนะนำซื้อ เป้าหมายราคา 83.00 บาท