กสทช.กล่อม3ค่ายโทร.ช่วย ปชช.เพิ่ม

กสทช.กล่อม3ค่ายโทรฯช่วย ปชช.เพิ่ม
          ผู้จัดการรายวัน360 - "กสทช.-โอเปอเรเตอร์" จ่อสรุปมาตรการช่วยเหลือ ปชช. คาดจบที่ให้โทร.ฟรีบนในเครือข่าย 100 นาที โทร.ฟรีนอกเครือข่าย 50 นาที มีผล 1 พ.ค.นี้ ครอบคลุมกว่า 50 ล้านเลขหมาย เชื่อ ปชช.ยังไม่พอใจ โอด 3 เครือข่ายขาดกระแสเงินสดอย่างหนัก แถมค่าประมูลจ่อคอหอยด้วย
          ผู้จัดการรายวัน360 - "กสทช.-โอเปอเรเตอร์" จ่อสรุปมาตรการช่วยเหลือ ปชช. คาดจบที่ให้โทรฟรีบนในเครือข่าย 100 นาที โทรฟรีนอกเครือข่าย 50 นาที มีผล 1 พ.ค.นี้ ครอบคลุมกว่า 50 ล้านเลขหมาย เชื่อ ปชช.ยังไม่พอใจ โอด 3 เครือข่ายขาดกระแสเงินสดอย่างหนัก แถมค่าประมูลจ่อคอหอยด้วย
          วานนี้ (19 เม.ย.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยถึงการหารือร่วมผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) 5 ราย ประกอบด้วย บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น บมจ.ทีโอที และบมจ.กสท โทรคมนาคม ถึงมาตรการช่วยเหลือประชาชนในช่วงสถานการณ์ไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ว่า ขณะนี้ได้ข้อสรุปร่วมกันในเบื้องต้นแล้ว และจะแถลงข่าวในวันที่ 20 เม.ย.อย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง
          โดยข้อสรุปประกอบด้วย 1. โอเปอเรเตอร์จะให้สิทธิโทรฟรีแต่ประชาชนจำนวน 100 นาที ในการโทรภายในโครงข่าย (On Network) เช่น โทรหากันฟรีภายในเอไอเอสโทรไปหาเอไอเอส ดีแทคโทรไปดีแทค ทรูฯโทรไปทรูฯ โดยจะให้เริ่มได้ในวันที่ 1 พ.ค.เป็นต้นไป
          2. กำลังเจรจาให้มีการโทรฟรีภายนอกโครงข่าย (Off Network) จำนวน 50 นาทีฟรีกับประชาชน เช่นโทรจากเอไอเอสไปทรูฯ หรือโทรจากดีแทคไปกสทฯ แต่เนื่องด้วยการโทรข้ามโครงข่ายตามปกติต้องมีการเสียค่าเชื่อมต่อโครงข่าย (อินเตอร์คอนเน็คชั่น ชาร์จ หรือไอซี) นาทีละ 0.29 บาท ดังนั้น จึงยังไม่ได้ข้อสรุปแต่สุดท้ายแล้วก็เชื่อว่าโอเปอเรเตอร์จะยอมจ่ายตรงนี้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนไปก่อน
          "เราจะแถลงข่าวว่าขั้นตอนการรับสิทธิ์โทรฟรีจะเป็นอย่างไร ซึ่งจะคล้ายกับการรับสิทธิเน็ตฟรี 10 GB คือกด *170* ตามด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก# แล้วโทรออก แต่ครั้งนี้ ใครใช้แพ็คเกจไหน ก็จะท๊อปอัพโทรฟรีเข้าไปเลยได้ทุกคน ชื่อจดทะเบียน 1 คน หากมี 3 เบอร์ หรือมากกว่านั้นก็ได้ทุกเบอร์ ยกเว้นเพียงแต่เบอร์ที่จดทะเบียนโดยคนต่างชาติ กับนิติบุคคลเท่านั้น ซึ่งคาดว่าในครั้งนี้จะช่วยเหลือได้ 50 ล้านเลขหมาย" นายฐากร กล่าว
          นายฐากร กล่าวอีกว่า ทราบดีว่าหากมีมาตรการนี้ออกไปก็อาจจะยังมีประชาชนไม่พอใจ แต่ก็ขอให้เห็นใจ กสทช.และทุกฝ่ายด้วย เพราะนี้ก็ถือว่ามีการช่วยเหลือแล้ว ซึ่งจากสถิติของการใช้โทรศัพท์มือถือถึงแม้ปัจจุบันจะมีการโทรหากันผ่านแอปพลิเคชัน เช่น ไลน์ วิดีโอคอล เฟซบุ๊ก เมสเซนเจอร์ แต่ในไทยยังมีการโทรหากันผ่านระบบเสียงแบบปกติอยู่ถึงราว 70% และที่ผ่านมากสทช.ก็ได้ช่วยเหลือโดยให้อินเทอร์เน็ตฟรีไปแล้ว 10 GBฃ
          ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า จากการหารือกันที่ผ่านมา แม้จะมีการยกเหตุผลด้านกำไรมหาศาลในแต่ละปีที่ผ่านๆมาของโอเปอเรเตอร์ และขอให้มองภาพรวมของประเทศ เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด รวมทั้งความรับผิดชอบในฐานะธุรกิจที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อให้แต่ละค่ายออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนให้มากกว่านี้ก็ตาม แต่ก็พบว่าช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา โอเปอเรเตอร์แต่ละรายขาดกระแสเงินสดอย่างหนัก เช่น เอไอเอสจากปกติที่มียอดการเติมเงินเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 140 ล้านบาท ปัจจุบันลดลงไปเหลือ 50 ล้านบาท, ดีแทคมียอดอยู่ที่ 20 ล้านบาท ปัจจุบันเหลือไม่ถึง 5 ล้านบาท และทรูฯเดิมอยู่ที่ 90 ล้านบาท ปัจจุบันลดลงไปเหลือเพียง 30 ล้านบาทเท่านั้น ประกอบกับโอเปอเรเตอร์ยังมีภาระการจ่ายหนี้เป็นค่าใบอนุญาต 4จี และ 5จี ที่ประมูลกันไป
          นอกจากนี้ ในเดือน มิ.ย.ที่จะถึงนี้ เอไอเอสต้องจ่ายค่าคลื่น 900 จำนวน 24,000 ล้านบาท ส่วนทรูฯเพิ่งมาจ่ายไปเมื่อปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ดีแทคต้องจ่าย 11,000 ล้านบาท และในปี 2563 นี้มีนัดต้องจ่ายอีกในเดือน ก.ค., ต.ค. และ ธ.ค. ของทั้ง 3 โอเปอเรเตอร์ด้วย.