"บิ๊กป้อม"ให้กำลังใจหมอ-พยาบาล "แคท"จัดสถานที่พักลดการเดินทาง

เมื่อวันที่ 14 เมษายน ที่อาคารหอพักแคท หลักสี่ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมในส่วนของหอพักของบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท ซึ่งเป็นหน่วยงานใต้กระทรวงดีอีเอส ที่ได้ปรับเป็นสถานที่พัก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับบุคลากรทางการแพทย์ แพทย์ พยาบาลที่ต้องดูแลผู้ป่วย โดยได้ร่วมกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ หรือโรงพยาบาล (รพ.) จุฬาภรณ์
          นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า ทั้งนี้ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์บริหารจัดการในการดูแลคนไข้ แบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ได้แก่ การรักษาโรคทั่วไป อาทิ โรคมะเร็ง และการรักษาพยาบาลคนไข้ที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโควิด-19 ดังนั้น จึงมีการจัดการที่พักให้กับบุคลากรทางการแพทย์เป็นสองกลุ่ม โดยแยกให้พักคนละตึก เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องการเดินทางระหว่างที่พักและที่ทำงาน โดยเฉพาะในช่วงเคอร์ฟิว ซึ่งขณะนี้มีบุคลากรทางการแพทย์เข้าพักแล้ว ได้แก่ แพทย์และพยาบาล ซึ่งภายในห้องพักมีสิ่งอำนวยความสะดวก
          นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และผู้อำนวยการ รพ.จุฬาภรณ์ กล่าวว่า รพ.จุฬาภรณ์ ต้องขอบคุณกระทรวงดีอีเอสและแคท ที่ให้ความช่วยเหลือ โดย รพ.จุฬาภรณ์มีคนไข้มะเร็งเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะมีอาการหนักและเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 จึงได้วางแผนแยกอาคารระหว่างคนไข้มะเร็งและโรคอื่นๆ และคนไข้ที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่คนที่จะแพร่เชื้อได้คือบุคลากรทางการแพทย์ จึงต้องแบ่งบุคลากรทางการแพทย์เป็นสองชุด ทำงานแยกกัน โดยบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลคนไข้ที่ติดเชื้อโควิด-19 จะต้องพัก และกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ก่อนจะกลับไปดูคนไข้ที่เป็นมะเร็งได้ ดังนั้น จึงมีความจำเป็นในเรื่องที่พักที่ต้องแยก
          "การได้รับความช่วยเหลือจากแคท ทำให้สามารถจัดบริการคนไข้มะเร็ง และคนไข้อื่นๆ ได้อย่างปลอดภัย ให้มั่นใจว่าผู้ป่วยอื่นๆ จะไม่ติดเชื้อโควิด-19 จากคนไข้และบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาล" นพ.นิธิกล่าว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตรได้ให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ในการปฏิบัติงาน และสอบถามถึงความต้องการว่ามีอะไรที่ขาดเหลือ และได้สั่งการกระทรวงดีอีเอสและแคท ให้ดูแลและอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ และให้ดูเรื่องความปลอดภัย