นับร้อยบุกหา"อุตตม"ทวง5พัน คลังเปิดปุ่มอุทธรณ์

เริ่ม20เมย.-กรอกข้อมูลเพิ่ม ข้องใจไม่ได้เงิน-ขู่จะเผาตัว 'ก้าวไกล'ผุดเว็บรับร้องทุกข์
          กลุ่มประชาชนวืด 5 พัน ฮืออีกรอบ บุกทวงถามถึงกระทรวงคลัง ทั้งแม่ค้า แท็กซี่ วินจยย. ข้องใจทำไมไม่ได้ บางรายเครียด ครวญจะไปเป็นขอทาน ขู่เผาตัวหน้าทำเนียบ อยากฆ่าตัวตาย ปลัดคลังแจงพัลวัน สั่ง 'เปิดปุ่มอุทธรณ์' ให้กรอกข้อมูลใหม่ผ่านระบบออนไลน์ เริ่มวันที่ 19 เม.ย. แต่ผู้ชุมนุมยังไม่พอใจ จะบุกห้องทำงาน 'อุตตม' ส่ง รปภ.และตำรวจสกัดกั้น ปิดประตู อ้างพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามชุมนุม ด้าน 'พรรค ก้าวไกล' เปิดเว็บ 'ทำไมไม่ได้ 5 พัน' ให้ ผู้ประสบปัญหาลงทะเบียนร่วมสะท้อนไปยังรัฐบาลแก้ไขด่วน
          'คลัง'ไม่รับร้องเรียน 5 พัน
          จากกรณีผู้ลงทะเบียนขอรับเงินเยียวยาผลกระทบโควิด 5,000 บาท ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com โดยต้องเป็นผู้ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม มีประชาชนมาลงทะเบียน 27 ล้านคน ตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว 7.99 ล้านคน ผ่านเกณฑ์ 1.68 ล้านคน และไม่ผ่าน 4.78 ล้านคน และเริ่มทยอยจ่ายเงินแล้ว แต่ต่อมาเมื่อวันที่ 13 เม.ย. มีผู้ไม่ผ่านเกณฑ์จำนวนหลายร้อยคนเดินทางมายังกระทรวงการคลัง เพื่อทวงถามเหตุผลทำไมถึงไม่ผ่านเกณฑ์ และแสดงความไม่พอใจ
          ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ที่กระทรวงการคลัง บริเวณประตูโรงอาหารชั้น 1 ทางเจ้าหน้าที่ติดประกาศชี้แจงว่า งดรับเรื่องร้องทุกข์การขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาท โดยระบบเราไม่ทิ้งกัน จะเพิ่มปุ่มเพื่ออุทธรณ์ในสัปดาห์หน้า จึงขอให้ดำเนินการด้วยตัวเองผ่านระบบออนไลน์ จะถูกต้องและรวดเร็วที่สุด หรือติดต่อคอลเซ็นเตอร์ 0-2111-1144 ตลอด 24 ชั่วโมง และ 0-2273-9020 เฉพาะวันและเวลาราชการ
          เปิดให้อุทธรณ์ชวด 5 พัน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้ว่าจะติดประกาศแล้ว แต่ยังมีประชาชนหลากหลายกลุ่มอาชีพ เช่น แม่ค้า อาชีพอิสระ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง และผู้ขับรถแท็กซี่ เดินทางมาที่โรงอาหารกระทรวงการคลัง ชั้น 1 ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ส่วนใหญ่มาตามข่าวที่แจ้งอยู่ในระบบออนไลน์ และการบอกต่อ แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ลงมารับเรื่อง หรือชี้แจงอะไรเพิ่มเติมแต่อย่างใด
          ต่อมาเวลา 08.00 น. นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เดินทางมาพบประชาชนที่มาร้องเรียน โดยเปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิ์กว่า 100 คน ถามตอบเป็นรายบุคคลกว่า 1 ชั่วโมง และกล่าวว่าจะเปิดให้อุทธรณ์ผ่านเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน อย่างเร็วที่สุดในวันที่ 19 เม.ย. อย่างช้าไม่เกิน 22 เม.ย. เพราะอาจจะติดเรื่องการคัดกรองคน 27 ล้านคน โดยระบบจะมีแบบฟอร์มของแต่ละคนแต่ละอาชีพให้กรอกข้อมูลเพิ่มเติม ไม่เหมือนกับตอนที่ลงทะเบียนครั้งแรก และต้องตอบอธิบายตามที่ระบบสอบถาม หลังส่งคำร้องอุทธรณ์แล้ว ระบบจะพิจารณาให้เร็วที่สุดภายใน 7 วัน ถ้าใครได้รับสิทธิ์ ระบบจะโอนเงิน 5,000 บาทให้ทันที
          ปลัดคลังแจงวุ่นวิธีคัดกรอง
          "ผู้ลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาท ไม่ต้องมาที่กระทรวงการคลัง เพราะระบบยังไม่ได้เปิดรับให้อุทธรณ์ สำหรับการอุทธรณ์จะให้ทำผ่านทางออนไลน์เท่านั้น ผู้อุทธรณ์ไม่ต้องเสียเวลามาที่กระทรวงการคลัง โดยให้ทุกคนที่ได้รับเอสเอ็มเอสว่าไม่ได้สิทธิ์รับเงิน 5,000 บาท อุทธรณ์ได้ทุกคน" นายประสงค์กล่าว
          ปลัดกระทรวงการคลังกล่าวต่อว่า ระบบการคัดกรอง หรือระบบเอไอ เป็นส่วนหนึ่งของการคัดกรอง ไม่ได้ใช้ระบบเอไอทั้งหมดเต็มรูปแบบ เพียงเอาข้อมูลที่ลงทะเบียนไปตรวจสอบกับฐานข้อมูลหน่วยงานต่างๆ เพื่อระบุตัวตน เช่น เมื่อไปตรวจสอบกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และพบว่าเป็นเกษตรกรก็จะไม่ได้เงิน หรือกรณีเป็นมัคคุเทศก์ ขับแท็กซี่ ก็จะตรวจกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่าขึ้นทะเบียนกับระบบราชการไว้หรือไม่ ถ้าไม่พบก็ถูกปฏิเสธ
          ย้ำให้อุทธรณ์ผ่านออนไลน์
          นายประสงค์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีกรณีพ่อแม่เป็นเกษตรกรไปขึ้นทะเบียนเกษตรกร และใส่ชื่อลูกไว้ด้วย ในฐานข้อมูลของกระทรวงเกษตรฯ กรณีนี้ก็จะไม่ได้รับสิทธิ์ ทั้งที่จริงๆ แล้วเขาไม่เคยเป็นเกษตรกรเลย แต่ขับแท็กซี่อยู่ ประเด็นปัญหาเหล่านี้ก็จะให้อุทธรณ์ หากพบว่ามีใบอนุญาตประกอบอาชีพจริงในปัจจุบัน ก็จะได้รับสิทธิ์
          ปลัดกระทรวงการคลังกล่าวอีกว่า กระ ทรวงการคลังเปิดให้ทุกคนลงทะเบียน และยื่นอุทธรณ์ผ่านเว็บไซต์เท่านั้น หากให้มายื่นที่กระทรวงการคลัง ใช้ระบบกระดาษ คนมาจำนวนหลายล้านคน จะพิจารณาได้เร็วอย่างไร ระบบออนไลน์จึงเป็นระบบที่เร็วที่สุดในการช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อน สำหรับผู้ลงทะเบียนที่ต้องการปรึกษากับเจ้าหน้าที่โดยตรง แต่ไม่สามารถติดต่อผ่านคอลเซ็นเตอร์ได้ ระบบจะให้ส่งคำถามผ่านเว็บไซต์
          ชาวบ้านฮือบุกห้อง'อุตตม'
          ถัดมาเวลา 10.15 น. แม้ปลัดกระทรวงการคลังจะชี้แจงไปแล้ว แต่กลุ่มผู้ร้องเรียนกว่า 100 คน พากันบุกไปยังสำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง บริเวณโถงลิฟต์ ทางขึ้นห้องทำงานนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง โดยต้องการพบและขอคำชี้แจงจากนายอุตตม ทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 6 คน ต้องมายืนกั้นไม่ให้กลุ่มผู้ร้องเรียนขึ้นลิฟต์ไปยังชั้นทำงานของนายอุตตม
          จากการสอบถามกลุ่มผู้ร้องเรียนระบุว่า กรณีร้านค้าถูกคำสั่งปิดกิจการตลาดนัด จึงค้าขายไม่ได้ ขาดรายได้เลี้ยงดูครอบครัว แต่ไม่สามารถลงทะเบียนได้ เพราะรับแจ้งเป็นเจ้าของกิจการ หรือกรณีผู้ขับรถแท็กซี่ที่ไม่ได้รับสิทธิ์ เพราะถูกระบุว่าเป็นเกษตรกร ทั้งที่ไม่เคยทำอาชีพเกษตรกร รวมทั้งกลุ่มที่ได้รับเอสเอ็มเอสแจ้งว่าได้รับสิทธิ์ แต่เงินไม่ได้เข้าบัญชี ซึ่งผู้ร้องเรียนกลุ่มนี้มาปักหลักรอที่กระทรวงการคลังแต่เช้า และไม่มีความคืบหน้า จึงรวมตัวกันบุกภายในพื้นที่ของกระทรวงการคลัง
          ขู่จะไปเผาตัวหน้าทำเนียบ
          ต่อมาเวลา 10.30 น. นายประสงค์ ปลัดกระทรวงการคลัง และนายลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ลงมาชี้แจงกับกลุ่มร้องเรียน ซึ่งส่วนใหญ่มีอารมณ์โกรธและไม่พอใจ จากนั้นนายประสงค์สั่งให้ รปภ.ปิดประตูกระทรวงการคลังทุกประตู ไม่ให้ผู้ร้องเรียนเข้ามาภายในกระทรวง โดยระบุว่าเป็นไปตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามการชุมนุมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด
          นายประสงค์กล่าวว่า ได้สั่งการเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยว่าให้เฉพาะเจ้าหน้าที่เท่านั้นที่เข้ามาในบริเวณกระทรวงการคลังได้ ส่วนผู้ที่ลงทะเบียน 5,000 บาท ยังไม่ได้รับเงิน ให้ชี้แจงว่า ให้รอลงทะเบียนอุทธรณ์ในเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เท่านั้น โดยจะเริ่มเปิดระบบให้ยื่นอุทธรณ์ในวันที่ 19 เม.ย.นี้ โดยการปิดประตูกระทรวงการคลังให้ดูสถานการณ์วันต่อวัน เพราะกระทรวงการคลังไม่ต้องการให้ประชาชนมารวมตัวกันทำให้เสี่ยงแพร่ระบาดของเชื้อโควิด
          จากนั้นเวลา 11.30 น. ทางกระทรวงการคลังแจ้งตำรวจมาช่วยระงับเหตุ โดยพยายามผลักดันให้ออกจากพื้นที่ ซึ่งมีบางส่วนยอมเดินทางกลับ แต่บางส่วนก็ยังไม่ยอม และมีรายหนึ่งอาชีพทำดอกไม้ขายงานรับปริญญา ระบุว่า ครอบครัวโดนตัดสิทธิ์ทั้งบ้าน หากไม่ได้รับเงินจะไปเผาตัวที่หน้าทำเนียบรัฐบาล
          ป้าเครียดจัด-จะไปขอทาน
          ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ตั้งแต่ช่วงเที่ยงเป็นต้นไปยังคงมีประชาชนเดินทางมาเรียกร้องสิทธิ์เยียวยา 5,000 บาทอย่างต่อเนื่อง โดยระบุว่าลงทะเบียนแล้วไม่ผ่านเกณฑ์ โดยนางเพ็ญ หนึ่งในผู้ร้องเรียนกล่าวว่า มีอาชีพค้าขาย พอประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็เปิดร้านไม่ได้ หยุดมาหลายวันแล้ว เงินค่อยๆ หมดไป อาศัยอยู่กับหลานและลูกอีกหลายคน เป็นคนหาเลี้ยงทุกคน หวังว่า 5,000 บาทจะช่วยต่อชีวิตคนในบ้าน เพราะทุกวันนี้ไม่มีจะกินจริงๆ พอเครียดก็ต้องกินยา ไปโรงพยาบาลก็ไม่ได้ ต้องไปซื้อยาแก้ปวดหัวเป็นกระปุกกินแก้ขัดไปก่อน ถ้าไม่มีจริงๆ ก็จะพาลูกหลานไปเป็นขอทาน
          "อยากให้รัฐบาลเห็นใจคนรากหญ้าหน่อย ตอนนี้ทุกคนเดือดร้อนมาก แต่เหมือนรัฐบาลจะไม่เห็นใจ ไม่สนใจอะไรเลย บางครั้งป้าก็ท้อ ถ้ามันไม่มีเงินจริงๆ ก็คิดว่าจะไปซื้อยามาผสมแล้วกินให้ตายยกครัวไปเลย เพราะอยู่ต่อก็ไม่มีเงิน ทุกวันนี้ประชาชนจะไม่ได้ตายเพราะโรคระบาด แต่จะตายเพราะอดอยาก" ป้าเพ็ญกล่าว
          แท็กซี่ร่ำไห้-อยากฆ่าตัว
          ขณะที่นายเอ อาชีพขับรถแท็กซี่ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตั้งแต่ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันก็เฝ้ารอ มีความหวังว่าจะได้ 5,000 บาทนำมาใช้จ่ายประทังชีวิต ทุกวันนี้ทำงานหาเงินลำบากมาก วิ่งแท็กซี่บางวันได้เพียงแค่วันละ 200 บาทเท่านั้น เมียมีอาชีพขายของ แต่ตอนนี้ก็ไม่ได้ขายแล้ว จึงเป็นคนเดียวที่ต้องหาเงินให้ครอบครัวมีกินทุกวันนี้
          โชเฟอร์แท็กซี่กล่าวว่า เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ได้รับข้อความว่าไม่ได้รับสิทธิ์ เพราะมีอาชีพเป็นเกษตรกร รู้สึกหดหู่และท้อมาก เพราะตอนลงทะเบียนก็กรอกไปว่ามีอาชีพอิสระ เป็นคนขับแท็กซี่ และทะเบียนบ้านอยู่ที่กรุงเทพฯ ยอมรับว่าพ่อแม่เป็นเกษตรกร ส่วนตนขับรถแท็กซี่มา 17 ปีแล้ว มีหลักฐานทุกอย่างว่าประกอบอาชีพสุจริต ถูกต้องตามกฎหมาย
          "ผมข้องใจมาก เพราะคนในหมู่บ้านผมนอนอยู่เฉยๆ มีบ้านสองชั้น แต่ได้เงินเยียวยาแทบทุกคน ผมหาแทบตาย เดือดร้อนมาก แต่กลับไม่ได้ ผมรู้สึกไม่ยุติธรรมเลย พอข้อความเข้ามาแบบนั้นมันเลยมีความคิดที่ท้อมาก เคยคิดอยากจะฆ่าตัวตายเหมือนกัน" คนขับแท็กซี่กล่าว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้กระทรวงการคลังแจ้งว่าจะให้ประชาชนใช้สิทธิ์อุทธรณ์รับเงินเยียวยาได้ในวันที่ 19 เม.ย. ต่อมาแจ้งเลื่อนไปเป็นวันที่ 20 เม.ย.
          'ก้าวไกล'เปิดเว็บรับร้องเรียน
          ขณะเดียวกัน พรรคก้าวไกล เปิดตัวเว็บ ไซต์ "ทำไมไม่ได้5พัน.com" ให้ประชาชนทุกคนที่ประสบปัญหาและอุปสรรคในการใช้งาน หรือเข้าไม่ถึงระบบลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท เพื่อสะท้อนเสียงไปถึงรัฐบาลให้รับทราบและแก้ไขโดยด่วน
          โดยพรรคก้าวไกล ระบุว่าจากการเยือนพื้นที่ต่างๆ ในประเทศของพรรคก้าวไกลตลอดรอบเดือนที่ผ่านมา พบว่ายังมีประชาชนอีกจำนวนมากประสบปัญหาจากการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน ทั้งในแง่ของการเข้าถึง การตรวจสอบคัดกรองโดย เอไอ ความไม่เข้าใจ และอื่นๆ ที่ทำให้เงินไปไม่ทั่วถึงมือผู้ที่สมควรได้รับจริงๆ
          ขณะนี้พรรคก้าวไกลเปิดตัวเว็บไซต์ ทำไมไม่ได้5พัน โดยพรรคก้าวไกลจะใช้กลไก ดังต่อไปนี้ในการเรียกร้องให้กับประชาชน 3 เรื่อง คือ 1.ดำเนินการผ่านกลไกคณะกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจ และคณะกรรมาธิการการแรงงาน 2.เป็นปากเป็นเสียงให้ประชาชนผ่านส.ส. และ 3.สนับสนุนการเรียกร้องความเป็นธรรมของประชาชนผ่านกระบวนการยุติธรรม ประชาชนสามารถกรอกข้อมูลปัญหาได้ที่ทำไมไม่ได้5พัน.com (https://bit.ly/2yfSdco)
          'บิ๊กตู่'รับ70ล้าน-เงินสู้โควิด
          วันเดียวกันที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับมอบเงินช่วยเหลือจากคณะผู้บริหารบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด จำนวน 20 ล้าน และคณะผู้บริหารสมาคมธนาคารไทย 50 ล้านบาท เพื่อนำไปการแก้ไขปัญหาและดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด โดยมีตัวแทนร.พ.จุฬาลงกรณ์ ร.พ.รามาธิบดี ร.พ.ราชวิถี สถาบันบำราศ นราดูร และผู้บริหารคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล สภากาชาดไทย ร่วมเป็นสักขีพยาน
          ส่วนที่อาคารทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และเยี่ยมชมอาคารหอพัก บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) โดยอาคารหอพักดังกล่าวสำหรับสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้ได้รับความสะดวกสบายในการพักผ่อน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อระหว่างกัน โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางและค่าใช้จ่ายที่พัก จะทำให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์สามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มที่
          'นนท์'ให้เปิดร้านมือถือในห้าง
          สำหรับสถานการณ์ในจังหวัดต่างๆ นั้น ที่ จ.นนทบุรี จากกรณี นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.นนทบุรี ออกคำสั่งผ่อนปรนเปิดสถานที่ที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ ตั้งแต่วันที่ 15 เม.ย.เป็นต้นไป เช่น ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย เฉพาะทำผม ร้านรับส่งพัสดุ แผงค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล ร้านวัสดุอุปกรณ์สำนักงาน ร้านวัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ ศูนย์บริการโทรศัพท์มือถือ ระบบสื่อสาร ร้านขายซ่อมอุปกรณ์โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องครัว และขยายวันปิดสถานที่จำหน่ายสุรา ถึงวันที่ 30 เม.ย.
          ต่อมา ผวจ.นนทบุรี ออกคำสั่งอีกฉบับให้ปิดสถานที่ในพื้นที่ จ.นนทบุรี เป็นการชั่วคราว จนถึงวันที่ 30 เม.ย. แต่เว้นไว้เฉพาะร้านบริการโทรศัพท์มือถือในห้างเท่านั้นที่เปิดได้ แต่ต้องมีมาตรการป้องกันโรคตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข และ พ.ร.บ. ควบคุมโรคติดต่อ
          แจงภาพเก่า-ผวจ.ไม่สวมแมสก์
          ด้าน จ.ระยอง ร.ต.อ.นิธินันท์ ศรีรุด ร้อยเวร สภ.มาบตาพุด เปิดเผยถึงกรณีมีผู้เจ้งความดำเนินคดีนายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.ระยอง ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยขณะแถลงข่าว โดยอ้างถึงคำสั่งของผวจ.ระยอง ผู้ใดไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยออกจากบ้าน มีความผิดปรับไม่เกิน 20,000 บาท โดยระบุว่าจากการตรวจสอบพบว่าเป็นภาพก่อนที่จะมีประกาศตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
          ขณะที่นายมาโนช สนองสุข เจ้าของเพจหนังสือพิมพ์ข่าวระยอง กล่าวว่าภาพที่รายงานในเพจเป็นภาพเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ก่อนจะมีคำสั่งผวจ.ระยองในวันที่ 9 เม.ย. เป็นภาพ ผวจ.ระยอง พร้อมด้วย นพ.สุนทร เหรียญภูมิ การกิจ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ระยอง และนพ.ไชยสิทธิ์ เทพชาตรี ผอ.ร.พ.ระยอง ขณะแถลงข่าว
          'ตรัง'ปิดถนนไป'นครศรีฯ'
          ส่วน จ.ตรัง นายสำคัญ อรทัย นายอำเภอห้วยยอด พร้อมด้วยนายพิศ สุขรักษา กำนัน ต.ห้วยนาง และนายชรินทร์ ชูแก้ว นายกเทศมนตรีตำบลห้วยนาง ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ขนท่อระบายน้ำปิดถนน 4 เส้นทาง ต.ห้วยนาง เป็นเส้นทางสายรองเชื่อมต่อไปยัง ต.บ้านนิคม และต.วังหิน อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ตามคำสั่งปิดจังหวัดของผวจ.ตรัง หลังพบผู้ติดเชื้อโควิดในพื้นที่ อ.บางขัน เพื่อไม่ให้ประชาชน 2 พื้นที่ไปมาหาสู่กันอย่างเด็ดขาด และจัดกำลังเฝ้าช่องทางทั้ง 4 แห่ง ตลอด 24 ช.ม. ไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย.
          นายอำเภอห้วยยอดกล่าวว่า นอกจากปิดเส้นทางเชื่อมต่อ อ.บางขัน แล้ว ยังเตรียมปิดถนน ต.ในเตา อ.ห้วยยอด เส้นทางไป อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง ด้วย จะเร่งปิดให้หมดทุกเส้นทางภายใน 1-2 วันนี้
          ผู้ค้าหวยที่เลย-ขอ5พันด้วย
          ขณะที่ จ.เลย นายศิริวัฒน์ รามศิริ ประธานศูนย์ผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อย จ.เลย เปิดเผยว่าขณะนี้ผู้ค้าสลากฯ รายย่อยเดือดร้อนกว่า 10,000 คน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจึงขอเสนอให้เลื่อนออกสลากฯ ไปอีกรอบ จนกว่าสถานการณ์ของประเทศกลับสู่ภาวะปกติ และในระหว่างผู้จำหน่ายสลากฯ ไม่มีรายได้ เนื่องจากต้องอยู่ที่บ้าน หรือกักตัวอยู่บ้านตามมาตรการที่รัฐบาลกำหนดไว้ จึงขอให้รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาทด้วย
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกัน ที่ธนาคารออมสิน สาขาวังสะพุง จ.เลย ยังมีพ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่ และประชาชนจำนวนมาก ซึ่งยังมีความหวังว่าจะได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท เดินทางมาขอลงทะเบียนกันอย่างต่อเนื่อง จนผู้คนล้นธนาคาร ขณะที่ทางธนาคารมีมาตรการคัดกรองคนที่จะเข้าไปในธนาคาร เพื่อความปลอดภัยจากเชื้อโควิด