โค้งแรกหุ้นกลุ่มICTสดใสADVANCเด่นฐานเงินแกร่ง

 ทันหุ้น-สู้โควิด - กสทช.หนุนอินเทอร์เน็ต 10GB ให้ประชาชนโชว์สถิติ 1 เดือนคนไทยใช้อินเตอร์เน็ตมือถือเพิ่มขึ้น 11.14% ด้านโบรกประเมินผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2563 หุ้นกลุ่ม ICT ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ชู ADVANC เด่นฐานเงินแกร่ง
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงาน คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ (กสทช.) เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานด้านดาต้าหรืออินเตอร์เน็ตผ่านระบบมือถือ ของประชาชนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ปรากฎว่าผู้ประกอบการโทรคมนาคมทั้ง 3 ค่ายรายงานข้อมูลการใช้งานดาต้าประจำเดือนมีนาคม 2563 รวมทั้งสิ้น 795,236 เทราไบท์ หรือเพิ่มขึ้น 11.14%
          สำหรับช่วงเวลาที่มีการใช้งานมากที่สุดจะอยู่ที่ 12.00-17.00 น. โดยมียอดปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น 13% ขณะที่ช่วงเวลาที่มีการใช้งานน้อยที่สุดจะเป็น 20.00-21.00 น. อยู่ที่ 5% ด้านการใช้งานอินเตอร์เน็ตมือถือในวันเสาร์-อาทิตย์ มียอดรวมการใช้งานเพิ่มขึ้นราว 7% สำหรับวันธรรมดา (จันทร์-ศุกร์) อยู่ที่ราว 12%
          อย่างไรก็ดี ในวันที่ 10 เมษายน 2563 ทาง กสทช.จะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนรับอินเทอร์เน็ตเพิ่มคนละ 10 กิกะไบต์ (GB) เป็นระยะเวลา 30 วัน ตามมาตรการสนับสนุนค่า บริการอินเทอร์เน็ตรองรับ Work From Home ในช่วงวิกฤติไวรัส COVID-19 ซึ่ง กสทช. เองก็จะมีการติดตามตัวเลขการใช้งานเพื่ออัพเดตข้อมูลอีกครั้งในช่วงปลายเดือนเมษายน
          แนวโน้ม Q1 เติบโต
          นายพิสุทธิ์ งานวิจิตวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหารชน) ประเมินผลการดำเนินงานงวด ไตรมาส 1/2563 ที่พบว่าโอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 รายประกอบด้วย ADVANC, TRUE, และ DTAC มีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 3-5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน (YoY) ทั้ง ADVANC, TRUE, และ DTAC สามารถควบคุมต้นทุนการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
          โดย DTAC สามารถควบคุมต้นทุนได้ดีที่สุดรองลงมาคือ TRUE และ ADVANC อย่างไรก็ตาม ADVANC และ TRUE ยังคงมีศักยภาพในการสร้างรายได้สูงอย่างต่อเนื่อง จากที่มีการที่มีส่วนแบ่งทางการตลาด (Market Share) ในระดับสูง โดย ADVANC มี Marlet Share ที่ 45%, TRUE มี Market Share ที่ 33%, และ DTAC มี Market Share ที่ 22%
          "ช่วงเวลานี้บริษัทสามารถคงรายได้ไว้ใกล้เคียงเดิมที่สุด แต่สามารถลดรายจ่ายลงได้มากที่สุดถือเป็นบริษัทที่มีศักยภาพในการทำกำไรได้สูง ในกลุ่ม ICT นี้จากการคุยเบื้องต้นทั้ง 3 เจ้ามีดีคนละด้าน DTAC ลดต้นทุน การดำเนินงานได้มากที่สุด TRUE รายได้ใกล้เคียงเดิมที่สุด ขณะที่ ADVANC ฐานการเงินแข็งแกร่งที่สุดมีลูกค้ามากที่สุด และมีแนวโน้มได้เงินอุดหนุนสูงที่สุด"
          คงคำแนะนำ "ทอยอยซื้อ" ADVANC ราคาเหมาะสม 225.92 บาท คาดอัตราเงินปันผลประมาณ 4.5%, และ INTUCH ราคาเหมาะสม 76.09 บาท คาดอัตราเงินปันผลประมาณ 6% พร้อมกันนี้ แนะนำ "ทยอยซื้อเมื่ออ่อนตัว" TRUE ราคาเหมาะสม 5.80 บาทคาดอัตราเงินปันผลประมาณ 3.02% ส่วน DTAC แนะนำ "ขาย" ราคาเหมาะนสม 36.98 บาท คาดอัตราเงินปันผลประมาณ 4.66%