3ค่ายมือถือสปีด! ลุยขยายแบนด์วิธ

“3 ค่ายมือถือ” รับลูก “กสทช.” ลุยขยายแบนด์วิดท์รองรับช่วงโควิด-19 นำโดย TRUE ขยายแบนด์วิดท์เป็น 3 เท่า รองรับการใช้งาน ฟาก DTAC-ADVANC ติดตั้งเครือข่าย 4G/5G เพิ่มสัญญาณ สนับสนุนการปฏิบัติงานโรงพยาบาลสนาม-ดูแลผู้ป่วย
          นายจิระชัย คุณากร หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านปฏิบัติการโครงข่าย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE เปิดเผยว่า กลุ่มทรูตระหนักดีว่าโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นต่อการใช้ชีวิตเป็นอย่างมากในสถานการณ์ปัจจุบันที่ประชาชนทุกคนต่างอยู่บ้านเพื่อความปลอดภัยที่จะลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสโควิด-19
          ดังนั้นจึงเป็นความรับผิดชอบของทีมงานดูแลระบบโครงข่ายกลุ่มทรู ทั้งไฟเบอร์ บรอดแบนด์ เคเบิลทีวี และโมบายล์ ที่จะต้องดูแลความพร้อมให้คนไทยสามารถสื่อสารได้อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา รองรับทั้งการทำงานที่บ้าน การเรียนที่บ้าน หรือออนไลน์ใช้ชีวิตต่าง ๆ ภายในบ้านได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
          “ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา มีปริมาณการใช้งานแบนด์วิดท์บรอดแบนด์เพิ่มสูงขึ้นเป็น 52% และการใช้งานดาต้าเพิ่มจากเดิมสูงขึ้น 18.4% ซึ่งขณะนี้กลุ่มทรูได้ขยายแบนด์วิดท์เป็น 3 เท่าของการขยายงานปกติ ทั้งแบนด์วิดท์ภายในประเทศ (Domestic  Bandwidth) ที่เชื่อมต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เกตเวย์ภายในประเทศ และแบนด์วิดท์ไปต่างประเทศ (International Bandwidth) ให้พร้อมรองรับการเชื่อมต่อคอนเทนต์บันเทิง หรือติดตามข่าวสาร การประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ตลอดจนการทำธุรกรรมออนไลน์” นายจิระชัย กล่าว
          นอกจากนี้ กลุ่มทรูได้จัดทีมวิศวกรดูแลคุณภาพโครงข่ายแบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชม. สามารถรีโมตการทำงานและตรวจสอบสัญญาณได้จากทุกที่ เป็นการสนับสนุนให้ทำงานจากที่บ้าน รวมทั้งยังส่งรถโมบายล์ชุมสายเคลื่อนที่เร็ว (COW) ไปเสริมประจำตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่มีการใช้งานอินเทอร์เน็ต อีกทั้งยังจัดทีมช่างที่พร้อมเข้าแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที
          นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC กล่าวว่า บริษัทได้เกาะติดสถานการณ์โควิด-19 อย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมความพร้อมของโครงข่ายให้รองรับกับการใช้งานทุกสถานการณ์ และปรับตามพฤติกรรมการใช้ดาต้าในแต่ละพื้นที่ รวมถึงประเมินเพื่อการเพิ่มสัญญาณโดยรถโมบายล์ เสาสัญญาณชั่วคราว สมอลเซลล์ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ตามปริมาณการใช้งานที่จะเพิ่มขึ้น
          ทั้งนี้ ในสถานการณ์ผลกระทบจากโควิด-19 บริษัทได้ร่วมประสานงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ และสำนักงาน กสทช. เพื่อให้ความร่วมมือในการสนับสนุนสัญญาณดีแทค เพื่อภาครัฐและหน่วยงานสาธารณสุขต่าง ๆ จะปฏิบัติหน้าที่และใช้อุปกรณ์ในการสื่อสารผ่านสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ
          โดยล่าสุดบริษัทได้นำรถโมบายล์ขยายสัญญาณ 4G เพื่อภารกิจสนับสนุนโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 308 เตียง ซึ่งบริษัทได้เพิ่มประสิทธิภาพของสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงรองรับปริมาณผู้ใช้ที่จะเพิ่มขึ้นจากการปฏิบัติงานเพื่อระบบสาธารณสุข พร้อมดึงความสามารถเครือข่ายรองรับการใช้งานด้วยประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อสนับสนุนคณะแพทย์ พยาบาล และทีมงานในการปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือประชาชนในการแก้ไขปัญหาการระบาดของเชื้อโควิด-19 จากการเพิ่มปริมาณสูงขึ้นของผู้ป่วยในไทย รวมทั้งยังได้ดำเนินการขยายเสาสัญญาณและอุปกรณ์รับส่งสัญญาณเพิ่มในพื้นที่อื่น ๆ โดยรอบของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติอีกด้วย
          นายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยว่า จากการที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติได้ขยายการให้บริการ โดยดัดแปลง ประยุกต์อาคาร DLUXX Thammasat ซึ่งเป็นหอพักความสูง 14 ชั้น เป็นโรงพยาบาลสนามชั่วคราว เพื่อรองรับผู้ป่วยที่ได้รับการแพร่ระบาดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น เพื่อสนับสนุนการทำงานของคณะแพทย์ และอำนวยความสะดวกให้บุคลากร ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องสื่อสารได้อย่างไม่ติดขัด บริษัทได้ติดตั้งเครือข่ายเพิ่มเติม ขยายขีดความสามารถในการรองรับการใช้งาน ทั้งบน 4G ที่จะเพิ่ม Capacity อีกถึง 3 เท่า และ 5G เพื่อเตรียมรองรับการใช้เทคโนโลยี Telemedicine ในอนาคต โดยทีมงานวิศวกรจะเฝ้าติดตามมอนิเตอร์ปริมาณการใช้งาน เพื่อให้เครือข่ายพร้อมใช้งานได้อย่างไม่ติดขัดตลอดภารกิจการดูแลผู้ป่วยโควิด-19