แคท รับโควิด-19 ส่งผลกระทบธุรกิจ

พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท (CAT) กล่าวยอมรับว่า ไวรัสโควิด-19 มีผลกระทบต่อธุรกิจแคทเช่นกัน เพราะแคทเป็นภาครัฐ ที่มีหน้าที่ให้บริการงานโทรคมนาคมภาครัฐ และดูแลภาคธุรกิจด้วย จึงต้องปรับหลายเรื่อง แม้ว่าจะเป็นบริษัทเทคโนโลยีแต่เมื่อต้องใช้เทคโนโลยีในการทำงานแบบเต็มรูปแบบก็มีปัญหาทั้งด้านการใช้เครื่องมือในการทำงานและความคุ้นเคยกับการใช้เครื่องมือของตัวของพนักงานเอง ซึ่งต้องค่อย ๆ ปรับ ซึ่งสิ่งที่สำคัญของการใช้เทคโนโลยีคือต้องออกแบบให้ใช้งานง่าย
          ทั้งนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แคทเริ่มนโยบาย "work form home" หรือทำงานที่บ้าน โดยมีบริการแคท คอนเฟอเรนซ์ ให้บริการทั้งภายในและภายนอกองค์กร โดยขณะนี้มีการทำงานที่บ้านประมาณ 30-40%  คาดว่าจะเพิ่มเป็น 70%  เนื่องจากบางสายงานยังทำได้ยากเพราะต้องอยู่หน้างาน  เช่น การทำงาน 24 ชั่วโมง ต้องแบ่งการทำงานเป็นกะ อีกทั้งแคทใช้ระบบเช็กยอดเวลาทำงานแบบออนไลน์ผ่านระบบ VPN เพื่อป้องกันความปลอดภัยของระบบในการทำงาน ซึ่งผู้บริหารต้องมีหน้าที่ในการดูแล ตรวจสอบว่าลูกน้องของตนเองทำงานอยู่ที่บ้านจริง เพื่อให้ทุกคนอยู่บ้าน มีความรับผิดชอบต่อสังคม
          อย่างไรก็ดีเนื่องจากแคทให้บริการโทรคมนาคมกับภาครัฐด้วย จึงจะขยายความจุเพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น และมีอุปกรณ์ที่รองรับตาม พ.ร.บ.ข้อมูลส่วนบุคคลอยู่แล้ว เพราะอุปกรณ์ทุกอย่างอยู่ในประเทศไทย และจะทำงานร่วมกับฝ่ายไอทีของแต่ละกระทรวง เพื่อวางระบบพร้อมสอนการทำงานในครั้งเดียวให้ทำงานได้ทันทีรองรับในสถานการณ์ฉุกเฉินต่อไป.
--จบ--

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 30 มี.ค. 2563 (กรอบบ่าย)--