ทม.เพชรบูรณ์จับมือทีโอที-เอกชน ทำตู้ฆ่าโควิด-19จากตู้โทรศัพท์เก่าติด3จุด

เพชรบูรณ์ - ทม.เพชรบูรณ์จับมือทีโอที และ หจก.ไทยทองดีฯ นำตู้โทรศัพท์เก่าทำเป็นตู้ฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้นทุนแค่ 5 พัน ทดสอบได้ผลน่าพอใจ เตรียมผลิตเพิ่ม ติดตั้ง 3 จุดเสี่ยงก่อนทำเพิ่ม
          หลังไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่จังหวัดเพชรบูรณ์มีผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันแล้วรวม 3 ราย 2 รายมีภูมิลำเนาอยู่ อ.เมืองเพชรบูรณ์ ทำให้ต้องมีมาตรการคุมเข้มเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมหาภัยกันอย่างเข้มข้น เทศบาลฯ และทีมงานฝ่ายเทคนิคของร้านไทยทองดีการเกษตร และบริษัททีโอที เพชรบูรณ์จึงได้ร่วม กันคิดค้นตู้ฆ่า เชื้อโรคโควิด-19 ต้นแบบขึ้น
          ล่าสุดนายเสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรี เมืองเพชรบูรณ์, นายเสรี ศรีณรงค์ ผช.ผจก.บริษัททีโอทีเพชรบูรณ์ พร้อมนายพรพจน์ ด่านศรีชาญชัย หจก.ไทยทองดีการเกษตร และ ทีมงานฝ่ายเทคนิค ประกอบด้วย นายอาทิตย์ เด็ดแก้ว และนายสุบิน เทวะสุวรรณกูล ร่วมกันทดสอบตู้ฆ่าเชื้อดังกล่าวที่บริเวณหน้าร้านไทยทองดีการเกษตร ถนนเทพาพัฒนา เขตเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์
          ผลการทดสอบปรากฏว่าตู้ฆ่าเชื้อโควิด-19 ต้นแบบทำงานได้ผลเป็นที่น่าพอใจ จนนายเสกสรร สั่งผลิตเพิ่มเติมอีก 2 ตู้ก่อน เพื่อจะเร่งนำไปติดตั้งที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร 2 แห่ง และตลาดสดเทศบาล 2 อีก 1 แห่ง จากนั้นจะผลิตเพิ่มเติมอีก 10 ตู้ เพื่อจะนำไปติดตั้งในจุดเสี่ยงและอ่อนไหวต่อการติด-แพร่เชื้อไวรัสดังกล่าว
          นายเสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ กล่าวว่า โจทย์ใหญ่ที่คิดคือทำอย่างไรให้ประชาชนที่เดินทางเข้ามาภายในสถานที่ แออัดมีผู้คนพลุกพล่านอย่างสถานีขนส่งผู้โดยสาร และตลาดสดสามารถเข้ามาและกลับออกไปโดยไม่ติดเชื้อหรือกลายเป็นพาหะนำเชื้อติดตัวไป จึงเกิดไอเดียในการทำเป็นตู้ฆ่าเชื้อโควิด-19 ขึ้น
          โดยขอสนับสุนนตู้โทรศัพท์จากบริษัททีโอที ซึ่งมีความแข็งแรงมั่นคงมาทำเป็นตู้ฆ่าเชื้อ และทำการติดตั้งหัวฉีดหรือหัวสเปรย์เข้าไป จากนั้นวางระบบมอเตอร์ไฟฟ้าและมีถังน้ำยา ใช้ทุนการผลิตราว 5,000 บาท ไม่รวมตู้โทรศัพท์ของบริษัททีโอที
          นายเสกสรรกล่าวว่า ส่วนการใช้งานค่อนข้างง่าย โดยผู้ใช้บริการเข้าไปในตู้ จากนั้นเพียงกดปุ่มก็จะมีน้ำยาฆ่าเชื้อฉีดพ่นหรือสเปรย์ออกมาจากด้านบน 2 หัว และบริเวณเอวอีก 2 หัว โดยผู้ใช้บริการต้องหมุนตัวไปรอบๆ 360 องศาฯ ส่วนน้ำยาฆ่าเชื้อทางเทศบาลฯ จัดซื้อมาเป็นน้ำยามาตรฐานสามารถสัมผัสตามร่างกายได้โดยปลอดภัย
          ทั้งนี้ หน่วยงานหรือองค์กรไหนสนใจทางเรายินดีมอบแบบแปลนและวิธีการติดตั้งระบบรวมทั้งรายละเอียดอุปกรณ์ที่ใช้ให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น หากสนใจสามารถติดต่อได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 08-5222-0333 เพื่อจะได้สู้ภัยโควิด-19 ไปด้วยกัน.