เปิดแพลตฟอร์ม "ดิจิทัล เทมเปิ้ล" ดึง 40,000 วัดขึ้นออนไลน์

จากปัญหาในปัจจุบันที่วัดถูกลดบทบาทความสำคัญลงเพราะเทคโนโลยีที่เข้ามา ทำให้วัดและประชาชนคนไทยเริ่มห่างกันมากขึ้น ซึ่งหลายวัดก็ได้มีการปรับตัวด้วยการสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ รวมไปถึงการใช้แพลตฟอร์มเพื่อให้คนไทยเข้าถึงวัดและการเผยแผ่ศาสนาได้มากขึ้น อิสแวร์ จึงได้ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ และเทเลอินโฟ จัดโครงการ ดิจิทัล เทมเปิ้ล ไทยแลนด์ หวังสนับสนุนวัดให้สามารถเข้าถึงประชาชนผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์
          นายเทอเรนซ์ มัค ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท อิสแวร์ฯ กล่าวว่า ดิจิทัล เทมเปิ้ล ไทยแลนด์ เป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ซึ่งแพลตฟอร์มของอิสแวร์ จะช่วยในการประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆ ของวัด รวมถึงการเผยแผ่หลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา ให้ประชาชนเข้าถึงพระพุทธศาสนาได้ง่ายขึ้น แอพพลิเคชันดังกล่าวจะประมวลผลจากตำแหน่งผู้ใช้เป็นหลัก ผู้ใช้งานจะสามารถค้นหาวัดที่น่าสนใจในละแวกใกล้เคียงและทราบได้ว่าจะมีกิจกรรมใดที่กำลังเกิดขึ้นในวัดนั้นๆ บ้าง อิสแวร์ใช้เวลาในการพัฒนาแพลตฟอร์มดังกล่าวประมาณ 4 ปี คาดว่าภายในสิ้นปี 2563 นี้จะขยายโครงการ ดิจิทัล เทมเปิ้ล ไทยแลนด์ โดยเริ่มจากภาคกลางให้ครอบคลุม 40,000 วัดทั่วประเทศ
          สำหรับรูปแบบของแพลตฟอร์มจะเป็นไลฟ์สไตล์ แอพพลิเคชัน ที่ใช้สำหรับค้นหาสถานที่ที่สนใจ โดยได้มีการเพิ่มหมวดหมู่วัดเข้ามา ซึ่งวัดสามารถอัพเดตข้อมูลข่าวสารด้วยตนเองผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ได้แบบเรียลไทม์โดยไม่ต้องผ่านแอดมิน เบื้องต้นอิสแวร์ให้บริการในรูปแบบ Software as a service รวมถึงการช่วยร้านค้าและผู้ประกอบการในการทำการตลาด ปัจจุบันแพลตฟอร์มอิสแวร์มี 4 หมวดหมู่ คือ อาหาร บริการ ความบันเทิง และในปีนี้ได้เพิ่มหมวดหมู่วัด เข้ามา โดยความร่วมมือกับสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ซึ่งประโยชน์ที่วัดและผู้ประกอบการจะได้รับ คือ การมีซอฟต์แวร์ที่สามารถใช้บริการได้ฟรีโดยที่วัดไม่จำเป็นต้องสร้างแอพพลิเคชันของตนเอง ขณะที่ประโยชน์ของผู้บริโภค คือการใช้งานในการค้นหาสถานที่ที่สนใจได้ง่ายและสะดวก
          ด้านนายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า การนำแพลตฟอร์มนี้มาใช้เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนวัดทั่วประเทศกว่า 4 หมื่นวัด และประชาชนให้มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ซึ่งล่าสุดได้ใช้ในการประกาศเรื่องข้อมูลและมาตรการเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด ว่าวัดต้องทำอย่างไรหรือมีมาตรการอย่างไร ซึ่งแพลตฟอร์มของอิสแวร์ไม่ได้มีการจำกัดผู้ใช้เหมือนไลน์หรือเฟซบุ๊ก ทุกคนสามารถเข้าถึงได้หมดไม่จำกัดแค่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ตอนนี้เรียกได้ว่าอิสแวร์เป็นเจ้าแรกในตลาดที่มีการให้บริการในหมวดหมู่วัด โดยวัดที่อยู่บนแพลตฟอร์มนั้นเป็นวัดในสารระบบที่เป็นทางการ ถูกต้องตามกฎหมายและอยู่ภายใต้การดูแลของ สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ
          "ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามาถึงหน้ากุฏิวัดแล้ว จะเห็นได้จากพระสงฆ์ที่มีการเผยแพร่หลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนาผ่านทางเทคโนโลยี เปลี่ยนจากเดิมที่จะมีการนั่งเทศน์บนธรรมาสน์ แต่ปัจจุบันคนที่จะศึกษาธรรมะสามารถเรียนรู้ผ่าน Google หรือเว็บไซต์ต่างๆ ได้ ซึ่งเทคโนโลยีจะเข้ามาช่วยในการเผยแผ่หลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา อีกทั้งเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและแพลตฟอร์มนี้ก็อาจจะไม่ได้หยุดแค่ตรงนี้ แต่จะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องนี่คือสิ่ง ที่สำคัญ"