"ทรูฯ"ส่งแพลตฟอร์ม"ทำงาน-เรียน"ฟรี

กรุงเทพธุรกิจ  กลุ่มทรูฯชี้โควิดเป็นประตูสู่การทรานส์ฟอร์เมชั่นไทยด้วยดิจิทัลอย่างแท้ เพราะทุกเซคเตอร์ต้องขับเคลื่อนด้วยไอที ส่งแพลตฟอร์มคลาวด์ เวิร์ค ฟรอม โฮมสัญชาติไทยให้ทุกคนใช้งานฟรี หวังเป็นอีกเครื่องมือช่วยทุกคนผ่านวิกฤติ ดันสมาร์ท สคูลเต็มสูบเข้าถึงแหล่งการเรียน การสอนทางไกลได้รวมกว่า 4,500 ลิงค์
          เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2563 ที่ True Conference Room นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้องค์กรธุรกิจ ภาคการศึกษาไทย และคนใน สังคม ได้รับผลกระทบ จำเป็นต้องปรับตัว ปรับวิธีการทำงาน การใช้ชีวิต รวมถึงการเรียนการสอน ในการเข้าสู่ระบบออนไลน์ มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจต่างๆ ก็เร่งหาทางออกเพื่อแก้ปัญหาวิกฤตในนี้ โดยกลุ่มทรู ได้หาทางออกให้กับการทำงานจากที่บ้าน หรือเวิร์คฟรอมโฮม ด้วยการพัฒนาแพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นเทคโนโลยีคลาวด์ชื่อ ทรู เวอร์ชวล เวิลด์
          "ผมมองว่าวิกฤตการณ์ครั้งนี้จะเป็นโอกาส เป็นมิติใหม่ในการปฏิรูปให้ประเทศเป็น 4.0 แรกๆเราอาจจะไม่คุ้นชิน แต่ต่อไป เราอาจจะไม่อยากกลับเป็นแบบเดิม แพลตฟอร์มนี้จะเป็นตัวเร่งให้เกิดการ ทรานส์ฟอร์เมชั่นในหลายๆ เซคเตอร์โดยเฉพาะ ภาคการศึกษา"
          นายศุภชัย กล่าวว่า สำหรับแพลตฟอร์มทรู เวอร์ชวล เวิลด์ จะเปิดให้ใช้งานได้ครั้งแรก วานนี้ (23 มี.ค.)  โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งภาค องค์กรธุรกิจ สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ และคนไทยใช้งานได้ โดยเข้าเว็บไซต์ www.truecorp.co.th ซึ่งแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ 1.ทรู เวอร์ชวล เวิร์คเพรส หรือวีเวิร์ค เหมาะสำหรับ บริษัทและผู้ประกอบการในการทำงานจากที่บ้าน โดยมีฟีเจอร์เวอร์ชวล เวิร์คเชื่อมโยงการทำงานในองค์กร มีการจัดเก็บข้อมูลบนระบบคลาวด์ สามารถสั่งงาน ขออนุมัติ ส่งรับไฟล์งาน ตั้งกลุ่มและส่งข้อความแชท มีฟีเจอร์สำหรับจัดการประชุมออนไลน์ผ่านเสียง หรือวีดิโอได้สูงสุดถึง 1,500 คน
          2.ทรู เวอร์ชวล เลิร์น หรือวีเลิร์น เหมาะสำหรับองค์กร สถาบันการศึกษาทุกระดับ โดยมีฟีเจอร์ให้ครูและนักเรียนสามารถเรียนออนไลน์แบบเรียลไทม์ มีระบบสื่อการสอน การสั่งการบ้าน การส่งการบ้าน รวมถึงการประเมินติดตามผลงาน เพื่อเป็นโรงเรียนอัจฉริยะ (สมาร์ท สคูล) โดยสามารถเข้าถึงแหล่งการเรียน การสอนทางไกลของสถาบันการศึกษาระดับ อุดมศึกษาได้ 254 ลิงค์ และ 4,286 ลิงค์ รวมทั้งสิ้นกว่า 4,500 ลิงค์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
          3.ทรู เวอร์ชวล ไลฟ์ หรือวีไลฟ์ ซึ่งเหมาะ สำหรับทุกคน ทุกไลฟ์สไตล์ โดยมีการส่งเสริม การออกกำลังกาย มีความบันเทิงผ่านแอพทรูไอดี และทรูทีวี และยังมีการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เสมือนจริง ที่ให้การซื้อขายสินค้าออนไลน์ ผ่านวีมอลล์ และวีช็อป
          "ในภาคการศึกษาแนะนำความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่ใช้ 25 เมกะบิตขึ้นไปสำหรับบรอดแบนด์ภาคการศึกษา ส่วนการเชื่อมต่อผ่านสมาร์ทโฟนนั้น มองว่าการใช้งานผ่าน 4จีนั้นมีอัตราความเร็วที่เพียงพอ โดยลูกค้าทรูมูฟ เอช สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชันทรูไอดี เพื่อใช้โทรฟรีไปยังทุกเลขหมายทุกเครือข่ายได้ นาน 60 นาทีต่อเดือน ในช่วงโควิด-19 นี้"
          ผมมองว่าวิกฤตินี้จะเป็นโอกาส เป็นมิติใหม่ในการปฏิรูปให้ประเทศเป็น 4.0 โดยเฉพาะภาคการศึกษา
          ศุภชัย เจียรวนนท์