เอกชนเมินลงทุน "ดิจิทัลพาร์ค" ในอีอีซี "พุทธิพงษ์" จี้ดีอีเอสเร่งเปิดประมูลใหม่

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ได้กำชับให้นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดดีอีเอส เร่งออกประกาศเชิญชวนเอกชนที่สนใจเข้าร่วมประมูลพัฒนาพื้นที่โครงการ ดิจิทัล พาร์ค ไทยแลนด์ (ทีอีอีซี) จำนวน 700 ไร่ ในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าเอกชนจะสนใจลงทุนหรือไม่ จากก่อนหน้านี้ดีอีเอสประกาศเชิญชวนให้เข้าร่วมประมูลแล้ว และมีเอกชนสนใจมารับเอกสารราว 10 ราย แต่ไม่มีเอกชนรายใดยื่นประมูลเลยทำให้ดีอีเอสและ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท ในฐานะเจ้าของที่ดินต้องทบทวนและปรับปรุงเงื่อนไขการประมูลใหม่
          "การประมูลครั้งแรกไม่มีเอกชนยื่นประมูลเลย ต้องเปิดรอบ 2 ถ้ายังไม่มีใครสนใจอีก ก็จะได้รู้ว่ารัฐบาลจะเดินหน้าอย่างไรต่อ ถ้าไม่ตัดสินใจเรื่องจะคาราคาซังและไม่ส่งผลดีต่อการลงทุนจึงต้องสร้างความชัดเจนโดยเร็ว"
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เอกชนไม่สนใจลงทุนโครงการนี้ เพราะระยะเวลาให้เช่าพื้นที่เพียง 50 ปี ซึ่งสถาบันการเงินไม่อนุมัติวงเงินลงทุนให้ จึงต้องการนานถึง 90 ปี นอกจากนี้ พื้นที่ดังกล่าวอยู่ห่างสถานีรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ถึง 5 กิโลเมตร หากรัฐบาลสร้างรถไฟรางเบาเชื่อมทีอีอีซีกับอำเภอเมืองศรีราชา จะได้รับความสนใจแน่นอน.
--จบ--

          --ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 10 มี.ค. 2563 (กรอบบ่าย)--