ถกปมคลื่น2600MHz รบกวนเดินรถไฟฟ้า ตั้งคณะทำงานติดตาม

 “กสทช.” หารือ “ขร.-BTS-ADVANC-BEM” ป้องกันคลื่น 2600 MHz รบกวนระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟฟ้า พร้อมตั้งคณะทำงานติดตามการใช้งานคลื่น 2500 MHz ฟาก ADVANC ยันไร้ผลกระทบการเดินรถ ลุยทดสอบกับ BEM ต่อเนื่อง
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา สำนักงาน กสทช.ประชุมหารือแนวทางการป้องกันการรบกวนคลื่นความถี่ต่อระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟฟ้า ร่วมกับกรมการขนส่งทางราง (ขร.) บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการ BTS บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ AWN บริษัทในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC และบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM
          โดยผลจากการหารือครั้งนี้จะมีการแต่งตั้งคณะทำงานประสานงานและติดตามการใช้งานคลื่นความถี่ย่าน 2500 MHz ซึ่งมีตัวแทนจากหน่วยงานดังกล่าวเข้ามาเป็นคณะกรรมการร่วมในชุดนี้ เพื่อให้แก้ปัญหาได้ทันท่วงทีกรณีหากมีปัญหาจากการรบกวนกันระหว่างคลื่นความถี่ที่ใช้ในระบบโทรคมนาคม กับคลื่นความถี่ที่ใช้ในการเดินรถไฟฟ้า
          นายสรพงศ์ ไพทูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง กล่าวว่า เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น BTS จะดำเนินการเปลี่ยนอุปกรณ์กรองคลื่นรบกวน (ฟิลเตอร์) ตลอดแนวเส้นทางรถไฟฟ้าให้ครบภายใน 5-6 เดือน
          นายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ ADVANC กล่าวว่า การทดสอบการใช้งานคลื่น 2500-2600 MHz ซึ่งเป็นคลื่นที่อยู่ใกล้ชิดกับคลื่นวิทยุ 2400-2500 MHz ที่ระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟฟ้า BTS ใช้อยู่ ในเบื้องต้นยังไม่พบผลกระทบแต่อย่างใด และในการประชุมครั้งนี้ได้นำผลการทดสอบดังกล่าวเข้ารายงานต่อกสทช. รวมทั้งหารือและบูรณาการแนวทางการป้องกันการรบกวนคลื่นความถี่ต่อระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟฟ้าในระยะยาวต่อไป
          นอกจากนี้ บริษัทยังได้เริ่มทดสอบและป้องกันผลกระทบจากคลื่นความถี่ ร่วมกับ BEM ผู้ให้บริการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนสายสีน้ำเงิน และรับจ้างการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงแล้วเช่นกัน
          นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการ BTS กล่าวว่า จากความกังวลเมื่อ 5G ได้รับความนิยมมากขึ้น และมีการปล่อยคลื่นความถี่สูงขึ้น ดังนั้น BTS จะลงทุนเปลี่ยนฟิลเตอร์ทั้งหมด 700 ตัว เพื่อป้องกันในระยะยาว โดยฟิลเตอร์ตัวทดสอบจะมีการนำเข้ามาเพื่อทดสอบในสัปดาห์หน้า