บี้DESรับผิดชอบไทยคม5ดับ

แฉ!ลักไก่ย้ายดาวเทียมทำจอดำ-เร่งปั้นNT
          ไทยโพสต์ * คาดดาวเทียมไทยคม 5 เจ๊ง แฉ! ลักไก่ ย้ายดาวเทียม ชี้ทำผิดสัญญาสัมปทาน "กระทรวงดีอีเอส" ส่อทำผิดร่วมไอพีเอ็ม อ่วมลูกค้าดูไม่ได้ ร้องหาคนรับผิดชอบ "พุทธิพงษ์" ตั้งคณะกรรมการควบรวมฯ พร้อมจ้างที่ปรึกษาเดินหน้าปั้นบริษัท NT
          นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ปัญหา ดาวเทียมไทยคม 5  ที่ใช้งานไม่ได้ โดยที่ดาวเทียมไทยคม 5 ยังเป็นดาวเทียมภายใต้สัญญาสัมปทานของ บมจ.ไทยคม 100% ดังนั้นไทยคมจะต้องรับผิดชอบกับผลกระทบของการให้บริการ ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนเรื่องนี้
          ส่วนการควบรวม บมจ.ทีโอที และ บมจ.กสท โทรคมนาคม หรือ CAT เป็นบริษัทเดียวกัน กระทรวงได้ทำหนังสือถึงสำนัก งานคณะกรรมการนโยบายรัฐ วิสาหกิจ (สคร.) เพื่อสอบถามถึงการจัดตั้งคณะกรรมการการควบรวมทั้ง 2 บริษัทภายใต้ชื่อใหม่ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ (NP) ภายในสัปดาห์หน้า คาดว่าจะสามารถตั้งคณะกรรมการควบรวมได้ หลังจากที่ สคร.ตอบหนังสือกลับมายังกระทรวง ซึ่งจำเป็นที่จะต้องมีการจ้างที่ปรึกษา ดำเนินการตามขั้นตอนให้เป็นไปตามกฎหมาย รวมถึงการปรับโครงสร้างของทั้งสองหน่วยงาน
          ด้านนายประวิทย์ ลี่สถา พรวงศา คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคและส่งเสริมสิทธิเสรีภาพ กล่าวว่า หากประชาชนที่ไม่สามารถรับชมทีวีดาวเทียมผ่านกล่องรับสัญญาณดาวเทียมแบบจานดำตะแกรงและแบบจานสีทึบ โดยผู้ที่รับชมผ่านผู้ให้บริการโทร ทัศน์แบบบอกรับสมาชิกทีวีดาว เทียม, เคเบิล ที่จ่ายค่าบริการลักษณะรายเดือน ผู้ให้บริการทีวีดาวเทียมจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง ส่วนกลุ่มที่ซื้อกล่องแบบขายขาด ผู้บริโภคจะถูกลอยแพ เนื่องจากไม่ได้มีสัญญาการให้บริการ ซึ่งผู้บริโภคที่รับชมไม่ได้สามารถโทรมาร้องเรียนที่คอลเซ็นเตอร์ สำนักงาน กสทช.ได้ที่หมายเลข 1200
          แหล่งข่าวระดับสูงจาก กสทช.เปิดเผยว่า ปัญหาเรื่อง ไทยคม 5 เป็นสัญญาสัมปทาน เรื่องนี้กระทรวงดีอีเอสและไทย คมจะต้องรับผิดชอบร่วมกัน เนื่องจากเป็นการทำผิดสัญญาสัมปทาน ขณะที่การโอนย้ายลูก ค้าของ บมจ.ไทยคม 5 มาไทย คม 6 และ 8 นั้นอาจจะมีปัญหา เนื่องจากไทยคม 8 ไม่ใช่เป็นการอนุญาตภายใต้สัญญาสัมปทาน แต่เป็นการอนุญาตในลักษณะการออกใบอนุญาตการประกอบกิจการ ซึ่งไม่ได้อยู่ภายใต้สัญญาสัมปทาน รวมไปถึงการใช้ดาวเทียม ต่างชาติ ซึ่งมี 2 กรณี คือ 1.การ ทำตามสัญญา 2.หลักเกณฑ์และ วิธีการอนุญาตใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมต่างชาติ (Landing Right)
          "ไทยคมต้องรู้อยู่แล้วว่าดาวเทียมหมดอายุตามสภาพของมัน แต่ที่ผ่านมาความต้องการของไทยคม คือขอต่ออายุสัญญาสัมปทานไปอีก 5 ปี ซึ่งกระทรวงก็อนุญาตให้ต่ออายุได้ แต่ไม่ต่ออายุสัญญา จึงทำให้เห็นว่าหากไทยคมลงทุนไป ก็ไม่ได้อะไรจากการให้บริการตรงนี้ จึงไม่คิดที่จะลงทุนบำรุงรักษา แต่หากในระหว่างที่อยู่ภายใต้อายุสัญญาสัมปทานก็ต้องทำตามสัญญา ถ้าเสียจริงก็ต้องหาดาวเทียมมา ทดแทน ซึ่งเราไม่สามารถรู้เลยว่า เสียหรือไม่ กระทรวงต้องอนุญาตเพื่อให้ประชาชนสามารถใช้งานได้ กสทช. กระทรวง ต้องรับผิดชอบร่วมกัน หากมีเรื่องดาวเทียม ย้ายไปดาวเทียมดวงที่ 6 ไม่เท่าไหร่ แต่ย้ายไปดวง 8 เริ่มจะมีปัญหาเพราะไม่ใช่สัญญาภายใต้ สัมปทาน แต่เป็นภายใต้ใบอนุญาตของ กสทช.อีกด้วย" แหล่งข่าว กล่าว.

          บรรยายใต้ภาพ 
          ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา