"คลื่น2600"ฉลุยไร้สัญญาณกวน

หลังหลายฝ่ายกังวลอาจเจอปัญหาหลังประมูล5จี
          กรุงเทพธุรกิจ นักวิจัยโทรคมนาคมแนะผู้ให้บริการรถไฟฟ้าเร่งพัฒนา ตัวกรองสัญญาณ หวั่นมีคลื่นกวนกัน เกิดผลกระทบใช้คลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ ชี้แก้ปัญหาระยะยาวกสทช.ควรต้องจัดสรรคลื่นเฉพาะเดินรถระบบรางไว้ด้วย ไม่ใช่แค่โทรคมฯเท่านั้น ด้านบีทีเอส-เอไอเอสเทสสัญญาณร่วมกัน ย้ำชัดไม่มีปัญหากวนระบบเดินรถ
          นายสืบศักดิ์ สืบภักดี นักวิจัย โทรคมนาคม สำนักวิจัยมหาวิทยาลัย กรุงเทพ กล่าวถึงกรณีที่ บริษัทระบบ ขนส่งมวลชนกรุงเทพ (บีทีเอส) ได้ทำ หนังสือหารือกรมรางถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับ ระบบอาณัติสัญญาณการเดินรถไฟฟ้า ภายหลังจากมีการประมูลคลื่นความถี่ 2600 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อใช้ในการพัฒนา 5จี ว่า โดยหลักการนั้น การใช้คลื่นความถี่ ผู้ประมูลคลื่นได้ มีสิทธิในการใช้คลื่น ที่ผ่านมาบีทีเอสใช้คลื่นแบบไม่มีใบอนุญาต (อันไลเซ่นส์ แบนด์) จึงต้องเปิดทางให้คลื่นที่ได้รับใบอนุญาต (ไลเซ่นส์ แบนด์) ใช้คลื่นความถี่ก่อน
          โดยบีทีเอสคงต้องพัฒนาตัวกรองสัญญาณขึ้นมาเอง ซึ่งเรื่องนี้ในการรับฟังความคิดเห็นการจัดทำร่างหลักเกณฑ์ใน การประมูลคลื่นของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้แจ้งทางบีทีเอสแล้ว โดยชี้แจงไปว่าถ้ามีการประมูลได้คลื่นความถี่โอเปอเรเตอร์สามารถใช้คลื่นได้ตามสิทธิ์
          ทั้งนี้ ผู้ใช้งานคลื่นความถี่ที่เป็น อันไลเซ่นส์ แบนด์ ต้องหาวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับระบบอาณัติ สัญญาณ โดยเรื่องดังกล่าวกสทช.เคยแจ้งผู้ใช้งาน อันไลเซ่นส์ แบนด์แล้วว่าไม่มีการคุ้มครองการรบกวนที่อาจเกิดขึ้น ดังนั้น จึงควรเรื่องที่ต้องดำเนินการป้องกันเอง
          ส่วนเรื่องการปรับปรุงอุปกรณ์ตัวเอง ทั้งบีทีเอส และ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีอีเอ็ม ต้องเร่งพัฒนาระบบตัวกรอง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเมื่อโอเปอเรเตอร์นำคลื่นไปใช้ โดยควรรีบทำถ้าให้รอเวลาพัฒนาตัวกรอง 5-6 เดือน คงกระทบเพราะค่ายมือถือที่คาดหวังจะให้บริการ 5จี ในเมืองโดยเร็วที่สุด ที่ต้องติดตั้งสายอากาศตลอดแนวรถไฟฟ้า
          "การแก้ไขปัญหาแบบนี้ในระยะยาวนั้น ระบบขนส่งมวลชนควรขอจัดสรรคลื่นเฉพาะของตนเอง จะได้ไม่กระทบการเดินรถหรือกิจการเชิงพาณิชย์ของตนเอง เพราะหากยังปล่อยไปแบบนี้ปัญหาแบบนี้จะไม่จบ ดังนั้น สำนักงานกสทช.ก็ควรทำความชัดเจนเรื่องนี้ เพื่อให้ประชาชนและผู้ประกอบการมีความเข้าใจรวมถึง และจะได้มีแนวทางในการผลักดัน การใช้คลื่นความถี่เฉพาะสำหรับระบบขนส่งมวลชน ให้เกิดขึ้น ในประเทศไทยเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาใน ระยะยาว" นายสืบศักดิ์ กล่าว
          ด้านนายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้า ฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้าน เทคนิคทั่วประเทศ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส เอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอสให้ความสำคัญกับการป้องกันผลกระทบจากคลื่นความถี่มาโดยตลอด และทำงาน ร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับบีทีเอสซึ่งเป็นระบบขนส่งมวลชนที่สำคัญของคนเมือง เอไอเอสได้ร่วมมือกันทดลอง ทดสอบมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 ก่อนเปิดประมูลและเข้มข้นยิ่งขึ้นหลังจากประมูลเรียบร้อย ในทุกเส้นทางรถไฟฟ้า ซึ่งอยู่ในพื้นที่ขยายเครือข่ายทั้ง 4จี/5จี
          โดยการทดสอบในเบื้องต้นยังไม่พบผลกระทบ แต่อย่างไรก็ตาม เอไอเอสจะยังคง เดินหน้าทดสอบอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความ อุ่นใจให้ผู้โดยสาร และสร้างความเชื่อมั่นว่า ประชาชนจะได้ใช้งานระบบสื่อสารและระบบโดยสารที่ดีที่สุดอย่างแน่นอน
          การแก้ไขปัญหาในระยะยาวระบบขนส่งมวลชนควรขอจัดสรรคลื่นเฉพาะของตัวเอง
          สืบศักดิ์ สืบภักดี

          บรรยายใต้ภาพ 
          สืบศักดิ์ สืบภักดี