หัวเว่ย"แอร์ เอ็นจิน-ไวไฟ6"

สู่ยุคเครือข่ายองค์กรไร้สาย
          ในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นประจำปี 2020 ณ กรุงลอนดอนเมื่อเร็วๆ นี้ หัวเว่ยได้เผยโฉมผลิตภัณฑ์ใหม่ในตระกูล AirEngine Wi-Fi 6 ซึ่งประกอบด้วยอุปกรณ์กระจายสัญญาณ (AP) ทั้งหมด 10 รุ่น ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดเหล่านี้พร้อมเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยให้องค์กรต่างๆ ก้าวเข้าสู่ยุคแห่งเครือข่ายองค์กรไร้สายอย่างสมบูรณ์ การได้ผลิตภัณฑ์ใหม่เหล่านี้เข้ามาเสริมทัพจะทำให้องค์กรต่างๆ สามารถเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลได้รวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยการสร้างเครือข่ายองค์กรไร้สายที่เชื่อมต่อกันได้อย่างสมบูรณ์ทั้งสำหรับสำนักงานและโรงงานการผลิต เพื่อยกระดับประสบการณ์การใช้งานอย่างไม่เคยมีมาก่อน ทั้งการทำงานในสำนักงาน โรงงานผลิต และการบริการ
          ผลิตภัณฑ์ใหม่เหล่านี้นำโดยรุ่นเรือธง ได้แก่ AirEngine 8760 AP ที่มีอัตราการส่งข้อมูลแบบ air-interface อยู่ที่ 10.75 Gbps ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมเป็นสองเท่า แอคเซสพอยต์นี้เป็นผลิตภัณฑ์แรกของอุตสาหกรรมที่มีอัตราการส่งข้อมูลแบบ air-interface สูงกว่า10 Gbps ซึ่งถือเป็นมาตรฐานใหม่ของผลิตภัณฑ์ Wi-Fi 6
          ในงานดังกล่าว หัวเว่ยได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์สามตระกูล ได้แก่ AirEngine 8700, AirEngine 6700 และ AirEngine 5700 ซึ่งครอบคลุมการใช้งานทั้งในอาคารและนอกอาคาร ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยยกระดับประสบการณ์การใช้งานเครือข่ายได้อย่างมาก ตั้งแต่ การเข้าถึงในพื้นที่ที่มีความหนาแน่นสูง เช่น ในพื้นที่สำนักงาน ห้องประชุม สนามกีฬา อาคารโดยสาร และสถานีขนส่งต่างๆ, การใช้งานวิดีโอความละเอียดสูง (HD) อย่างเช่น การสอนโดยใช้เทคโนโลยี Virtual Reality/Augmented Reality (VR/AR) และการประชุมผ่านวิดีโอด้วยความละเอียดระดับ 4K/8K, การผลิตแบบเคลื่อนที่ซึ่งครอบคลุมทั้งเครือข่ายองค์กร เช่น หุ่นยนต์ที่มีระบบนำทางอัตโนมัติ (AGV), การผสานรวมกันของ IoT และ Wi-Fi เช่นในห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต และเครือข่ายแคมปัสอัจฉริยะ และบริการเครือข่ายสาธารณะนอกอาคาร เช่น ลานสาธารณะ และท้องถนน
          แทม เดลโอโร ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Dell'Oro Group กล่าวถึง Wi-Fi 6 ว่า เราเริ่มเห็น Wi-Fi 6 มีบทบาทมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในขณะที่ตลาดเปลี่ยนจากผู้ใช้งานเฉพาะกลุ่มในช่วงแรกมาเป็นตลาดมวลชนในปี 2020 ตอนนี้ บรรดาผู้ผลิตต่างพากันออกเทคโนโลยี Wi-Fi 6 รุ่นที่สอง ซึ่งมาพร้อมฟีเจอร์ต่างๆ ในราคาที่ไม่ได้สูงกว่าผลิตภัณฑ์ Wi-Fi 5 และ Wi-Fi 4 มากนัก
          ทั้งนี้ เครือข่าย Wi-Fi 6 ต้องมีลักษณะที่สำคัญสามประการ ได้แก่ ความเร็วสูง เชื่อมต่อตลอดเวลา และ 100 Mbps @everywhere
          Huawei AirEngine Wi-Fi 6 มีอัตราความเร็วในการส่งข้อมูลแบบ air-interface อยู่ที่ 10.75 Gbps ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่อัตราการส่งข้อมูลแบบ air-interface สูงกว่าอัตราการส่งข้อมูลเครือข่ายแบบ wired ที่ระดับการเข้าถึงเครือข่ายแคมปัส, ในอนาคต เครือข่าย Wi-Fi ขององค์กรจะมีการเข้าถึงแบบ terminal access เพิ่มขึ้นมากกว่า 10 เท่า โดยการเข้าถึงแต่ละครั้งจะต้องใช้แบนด์วิดท์ความเร็วอย่างน้อย 50 Mbps สำหรับการใช้งานวิดีโอความละเอียดสูงอย่างเช่น วิดีโอแบบ 4K นอกจากนี้ AirEngine Wi-Fi 6 ยังออกแบบมาให้มีความสามารถในการรับส่งข้อมูลได้พร้อมกัน (spatial streams) สูงที่สุดคือ 16 ชุด และมีอัตราความเร็วของข้อมูล air-interface อยู่ที่ 10.75 Gbps ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมเป็นสองเท่า, AirEngine Wi-Fi 6 โดดเด่นด้วยความครอบคลุมของสัญญาณที่ทรงพลัง การสูญหายของข้อมูลเป็นศูนย์ และค่าความหน่วงต่ำพิเศษ จึงตอบสนองข้อกำหนดด้านคุณภาพขององค์กร โดยเฉพาะการดำเนินงานที่มีความสำคัญในระดับ mission-critical พร้อมทั้งรับประกันการขัดข้องเป็นศูนย์
          เพื่อช่วยให้องค์กรเชื่อมต่องานที่มีความสำคัญกับเครือข่าย Wi-Fi ได้ ผลิตภัณฑ์ Huawei AirEngine Wi-Fi 6 จึงใช้เสาสัญญาณอัจฉริยะที่ไม่เหมือนใครในอุตสาหกรรม เพื่อการครอบคลุมของสัญญาณที่เสถียรยิ่งขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ Wi-Fi 6 อื่นๆ ในอุตสาหกรรม Huawei AirEngine Wi-Fi 6 มีสัญญาณที่แรงกว่าเป็นสองเท่า โดยมีระยะการครอบคลุมมากกว่า 20% และไม่มีการขาดสัญญาณในบริเวณสุดระยะครอบคลุม นอกจากนี้ ด้วยการใช้เทคโนโลยีโรมมิ่งแบบ lossless roaming จึงทำให้หมดกังวลเรื่องการสูญหายของข้อมูลในระหว่างการโรมมิ่ง และมีอัตราความสำเร็จของการโรมมิ่ง 100% ทำให้การใช้งานมีความเสถียรยิ่งขึ้น ทั้งการทำงานแบบเคลื่อนที่และในสำนักงาน ผลิตภัณฑ์ Huawei AirEngine Wi-Fi 6 ใช้เทคโนโลยี Dynamic Turbo (เทคโนโลยีเร่งความเร็วการใช้งานอัจฉริยะ) เพื่อให้มีค่าความหน่วงต่ำพิเศษที่ 10 ms ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมถึงครึ่งหนึ่ง โดยค่าความหน่วงต่ำพิเศษนี้ทำให้ใช้งาน VR, AR และวิดีโอระดับ HD ได้เสถียรยิ่งกว่าที่เคย
          ในอุตสาหกรรม Wi-Fi นั้น แบนด์วิดท์ที่ไม่มีการขัดข้องและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นในเครือข่ายที่ต่อเนื่อง ถือเป็นความท้าทายของอุตสาหกรรมมาโดยตลอด เพื่อเอาชนะความท้าทายดังกล่าว ผลิตภัณฑ์ Huawei AirEngine Wi-Fi 6 ได้ผสมผสานเทคโนโลยี 5G ที่ก้าวหน้าหลายเทคโนโลยีเข้าด้วยกันในเครือข่าย Wi-Fi นำมาซึ่งความเร็วเสถียรที่ระดับ 100 Mbps ในพื้นที่การเข้าถึงที่มีความหนาแน่นสูงในทุกที่ ทุกเวลา
          --จบ--
          --มติชน ฉบับวันที่ 25 ก.พ. 2563 (กรอบบ่าย)--