จับตา"เอไอเอส-ทรู"ชิงผู้นำ"5จี"

ยื่นประมูลเหมือนกัน3คลื่น ส่วน"ดีแทค"ส่อตกขบวน
          กรุงเทพธุรกิจ   กสทช.แถลงรับรอง ผู้ผ่านคุณสมบัติเข้าประมูล 5จี วันนี้ ล่าสุดพบ "เอไอเอส-ทรูฯ" กลยุทธ์เดียวกันยื่นประมูล 3 ย่านความถี่ หวังขึ้นผู้นำ 5จี ให้ได้เร็วที่สุด ขณะที่ "ดีแทค"จำใจประมูลเอาคลื่น 26 กิกราคาถูกสุด หวัง ให้มีภาพลักษณ์ของการประมูล 5จี แต่ คลื่นยังใช้งานไม่ได้ "ฐากร" มั่นใจ 16 ก.พ.นี้ เคาะราคาดุเดือดแน่นอนทำเงินเกิน 7 หมื่นล้าน
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า วันนี้ (12 ก.พ.) ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กสทช. จะมีวาระ เรื่องการรับรองผลการยื่นเอกสารเพื่อเข้าประมูล 5จีใน 4 ย่านความถี่ ได้แก่ 700 เมกะเฮิรตซ์ 1800 เมกะเฮิรตซ์ 2600 เมกะเฮิรตซ์ และ 26 กิกะเฮิรตซ์
          โดยมีบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด (ดีทีเอ็น) ในเครือ  บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) บริษัท ทรู มูฟเอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (ทียูซี) ในเครือ  บมจ.ทรู คอร์ปอ เรชั่น บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิว เอ็น) ในเครือ บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) บมจ.ทีโอที และ บมจ.กสท โทรคมนาคม
          โดยทั้ง 5 รายผ่านการพิจารณา คุณสมบัติครบถ้วนเพื่อเข้าประมูล ในวันที่ 16 ก.พ.นี้ โดยขั้นตอนต่อจากนี้ ในวันที่ 14 ก.พ.นี้ สำนักงาน กสทช. กำหนดจัด Press Tour เพื่อนำชม ห้องประมูล 5จี พร้อมจัดการบรรยายสรุปเกี่ยวกับกระบวนการและกฎการประมูล การทำความเข้าใจเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการประมูลสำหรับสื่อมวลชน
          นายฐากร กล่าวว่า จากการตรวจสอบเอกสารของผู้มายื่นประมูล พบว่า ย่าน ที่มีการแข่งขันการสูงได้แก่คลื่น 700 และ 2600 เมกะเฮิรตซ์ เนื่องจากมีการ ยื่นประมูลของ 3 ผู้ประกอบการ คือ เอไอเอส ทียูซี และกสทฯ ทั้งนี้ พบว่า ดีแทคยื่นประมูลเพียงย่านเดียว คือ 26 กิกะเฮิรตซ์ เช่นเดียวกับทีโอที ต่อมา ทียูซีและเอไอเอสยื่นประมูล 3 ย่าน คือ 700 กับ 2600 เมกะเฮิรตซ์ และ 26 กิกะเฮิรตซ์ ส่วนกสทฯยื่นประมูล 2 คลื่น คือ 700 และ 2600 เมกะเฮิรตซ์
          ดังนั้นจากการแข่งขันซึ่งน่าจะมีการ เคาะราคาขั้นต่ำ 1-2 ครั้งในแต่ละย่านความถี่ จึงเชื่อว่าจะทำให้ราคาประมูลที่คาดการณ์ว่าจะทำรายได้เข้ารัฐได้มากกว่า 70,000 ล้านบาท ขายใบอนุญาตออกได้มากเกิน 32 ใบอนุญาต
          "ตอนนี้เอไอเอสและทรูฯมาบอก แล้วว่าหลังประมูลเสร็จ จะให้มาชำระเงิน วันไหน เพราะต้องการจะเปิดบริการ 5จี ให้ได้ เร็วที่สุด ต้องจับตาดูว่า 2 ค่ายนี้รายใดมีความพร้อมเปิดให้บริการได้ก่อน ส่วนดีแทคในความเห็นส่วนตัวของผมมองว่า อาจตกขบวน ได้ เพราะดีแทคเลือกประมูลแค่คลื่นเดียวคือ 26 กิกะเฮิรตซ์ ยังไม่พร้อมใช้งานเนื่องจากอุปกรณ์มีราคาแพงไม่มีความหลากหลาย และราคาคลื่นก็แค่ 423 ล้านบาท ก็เหมือนกับดีแทคเข้าประมูลอย่างเสียไม่ได้"
          นายฐากร  กล่าวว่า การประมูลครั้งนี้ จะนำเงินเข้ารัฐได้มากว่า 70,000 ล้านบาท ประมูลได้ทั้งสิ้น 32 ใบอนุญาต เนื่องจากคาดว่า คลื่นความถี่ย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์ จะประมูลได้ครบทั้ง 3 ชุด คิดเป็นเงิน 26,376 ล้านบาท ส่วนคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ จะประมูลได้ทั้งหมด 19 ชุด คิดเป็นเงิน 35,378 ล้านบาท และคลื่นความถี่ย่าน 26 กิกะเฮิรตซ์ จะประมูลได้จำนวน 10 ชุด คิดเป็นเงิน 4,230 ล้านบาท ส่วนคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ไม่มีผู้ประมูล


          'เอไอเอส'และ'ทรูฯ'มาบอกแล้วว่าหลังประมูลเสร็จ จะมาชำระเงินวันไหนเพราะต้องการจะเปิดบริการ 5จี ให้ได้เร็วที่สุด
          ฐากร ตัณฑสิทธิ์

          บรรยายใต้ภาพ 
          ฐากร ตัณฑสิทธิ์