"ดีอีเอส"ยันต้องเยียวยาลูกค้า กรณี"ไทยคม5"ยังใช้งานไม่ได้

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยถึงกรณีที่ดาวเทียมไทยคม 5 ของบมจ.ไทยคม ใช้งานไม่ได้ในขณะนี้ว่า ได้ให้ไทยคม โอนย้ายลูกค้าไปใช้ดาวเทียมดวงที่ 6 และดวงที่ 8 ชั่วคราวไปก่อน  ซึ่งการให้โอนย้ายลูกค้าเพื่อประชาชนที่ใช้บริการจะไม่ได้รับ ผลกระทบแต่อย่างใด
          "ตอนนี้ก็ต้องมาดูว่าการใช้งานได้ไม่ได้ ใครจะรับผิดชอบ ซึ่งตอนนี้ไทยคม 5 ยังอยู่ในสัญญาสัมปทานของไทยคม 100% ที่ไทยคมจะต้องดูแลรับผิดชอบผลกระทบของการให้บริการ หากเกิดการขัดข้องของการใช้งาน ก็คงจะต้องมีการเยียวยา ตอนนี้เราก็ตั้งคณะกรรมการดูเรื่องกฎหมายขึ้นมา และตรวจสอบกระบวนการของสัญญาสัมปทาน ไทยคม 5 ว่ากระบวนการตรงไหนบ้างที่ผิด เราไม่ได้ตั้งคณะกรรมการสอบปลัดกระทรวง แต่เราสอบสวนกระบวนการทำงานของสัญญาสัมปทาน ส่วนจะไปโดนใคร ใครเป็นคนทำ ก็ว่าไปตามผิด" รมว. ดีอีเอส กล่าว
          นายมานพ โตการค้า รักษาการนายกสมาคมโทรทัศน์ดาวเทียมประเทศไทย และนายกสมาคมเคเบิลดาวเทียมแห่งประเทศไทย  ในประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอพีเอ็มทีวี จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากดาวเทียมไทยคม 5 มีปัญหาขัดข้องทางเทคนิค ทาง ไอพีเอ็ม จึงจำเป็นต้องทำการจัดเรียงช่องและเปลี่ยนแปลงความถี่ใหม่ทันทีในช่วงระหว่าง วันที่ 30 มกราคม - 5 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งจะมีผลทำให้ช่องรายการในผังรายการอาจมีการเปลี่ยนแปลงและมีเนื้อหา ไม่ตรงกับชื่อช่อง
          "ดาวเทียมไทยคม 5 ใช้งานไม่ได้  รับ ผลกระทบหนักพอสมควร แต่ไอพีเอ็มเนื่องจากเป็นบริษัทใหญ่ มีสมาชิกจำนวนมาก และบริษัท มีบุคลากรมากเช่นกันได้ร่วมแก้ไข ซึ่งเรายังไม่ได้ประเมินมูลค่าความเสียหาย แต่คาดการณ์ว่าน่าจะกระทบรายได้ราว 20-30 ล้านบาท" นายมานพ กล่าว
          นายเอกชัย ภัคดุรงค์ หัวหน้าสายงาน ภาครัฐกิจ บมจ.ไทยคม เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาบริษัท ได้ดำเนินการโอนย้ายลูกค้าจากดาวเทียมไทยคม 5 ไปไทยคม 6 และดาวเทียมต่างประเทศ บางส่วน และไปที่ดาวเทียมไทยคม 8 เพื่อไม่ให้ผู้ใช้บริการได้รับผลกระทบแล้ว