เอไอเอสโชว์ความสามารถ 5 จีควบคุมรถโฟล์คลิฟต์ระยะไกล

 เอไอเอส จับมือ เอสซีจี-มอ. พัฒนา รถโฟล์คลิฟต์ ขับเคลื่อนระยะไกลบนเครือข่าย 5G เผยยูสเคสถัดไปจะพัฒนาในเรื่องของเฮลท์แคร์
          นายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอสได้ร่วมมือกับ บริษัท ปูนซิเมนต์ ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอสซีจี และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) พัฒนา "โครงการการพัฒนารถโฟล์คลิฟต์ขับเคลื่อนระยะไกลด้วยเครือข่าย 5G" ซึ่งเป็นโซลูชั่นเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้วย 5G บนคลื่นความถี่ย่าน 2600 เม กะ เฮิรตซ์ โดยการสนับสนุนของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และเป็น ครั้งแรก ของรูปแบบการใช้งาน (ยูสเคส)  ที่สามารถนำไปต่อยอดใช้งานได้จริงในอนาคต
          ทั้งนี้ได้มีการสาธิตการบังคับรถยก จากกรุงเทพฯ-สระบุรี รวมระยะทาง 130 กิโลเมตร เป็นครั้งแรกในภาคอุตสาหกรรมไทย ซึ่งเชื่อมั่นว่า 5G จะสร้างการเปลี่ยน แปลงและมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนภาคธุรกิจไทยได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยอมรับว่าการพัฒนานวัตกรรม 5G ยังมีองค์ประกอบและปัจจัยที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ อีกหลายด้าน ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษา เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรม เพื่อสร้างโอกาสในการแข่งขันในเวทีโลก และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยให้ดีขึ้น โดยรูปแบบตัวอย่างการใช้งานถัดไปคือเรื่องของเฮลท์ แคร์
          สำหรับโครงการการพัฒนารถโฟล์คลิฟต์ขับเคลื่อนระยะไกลด้วยเครือข่าย 5G เริ่มดำเนินการเป็นแห่งแรกที่โรงงานผลิตถุงบรรจุ ปูนซีเมนต์ ของเอสซีจี ใน จ.สระบุรี ซึ่งมีกำลังการผลิต 200,000 ใบต่อวัน โดยใช้ในการเคลื่อนย้ายทั้งวัตถุดิบและสินค้า เพื่ออำนวยความสะดวก และสามารถควบคุมในการเคลื่อนย้ายวัสดุได้ง่าย ซึ่งจะตอบโจทย์ในการมีผลิตผลที่มากขึ้นเพราะพนักงานสามารถควบคุมรถจากที่ใดก็ได้.