"สมคิด"หารือกสทช.27ม.ค.นี้ สรุปแนวทาง5Gขับเคลื่อนศก.

รองนายกฯ “สมคิด” หารือกสทช.วันที่ 27 ม.ค. 63 ประชุมหารือแนวทางขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยด้วย 5G พร้อมเจรจากับกมธ.สภาครองเกรสจากสหรัฐฯ ถึงการลงทุนสหรัฐฯ ในไทย และโอทีที
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 27 ม.ค. 2563 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะมาประชุมหารือถึงแนวทางการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วย 5G ร่วมกับสำนักงาน กสทช.
          โดยในการประชุมครั้งนี้ได้เชิญผู้ให้บริการโทรคมนาคม (โอเปอเรเตอร์) จำนวน 5 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC, บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE, บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เข้าร่วมด้วย
          ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวเนื่องจากรัฐบาลต้องการสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนในส่วนของ 5G ว่าจะเข้ามาผลักดันเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศอย่างไรบ้าง โดยจะมีการเสนอให้เร่งจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G ระดับชาติในทุกภาคส่วน
          นอกจากนี้ จะเสนอเรื่องที่เป็นปัญหาและอุปสรรค เช่น การเข้าร่วมประมูลของโอเปอเรเตอร์ กรณีหากหนังสือค้ำประกัน (แบงก์การันตี) เกินกรอบวงเงินของบริษัท จะพิจารณาให้ธนาคารสามารถปล่อยวงเงินกู้ได้ เนื่องจากเป็นการลงทุนการวางโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ตามนโยบายของรัฐบาล
          รวมทั้งจะมีการรายงานความคืบหน้าในการจัดประมูล 5G ซึ่งปัจจุบันมีโอเปอเรเตอร์ 5 ราย เข้ารับเอกสารการประมูลแล้ว และยังอยู่ระหว่างเปิดให้ผู้ประกอบการที่สนใจขอรับเอกสารการประมูลได้จนถึงวันที่ 3 ก.พ. 2563 จากนั้นเปิดให้ยื่นเข้าร่วมการประมูลในวันที่ 4 ก.พ. 2563 ก่อนจัดการประมูล 5G ในวันที่ 16 ก.พ. 2563 และออกใบอนุญาตในช่วงปลายเดือน ก.พ. 2563 หลังจากนั้นต้นเดือน มี.ค. 2563 โอเปอเรเตอร์ดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ คาดว่าเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในเดือน พ.ค. 2563
          รายงานข่าวจาก กสทช. ระบุว่า วานนี้ (23 ม.ค. 2563) คณะผู้แทนจากคณะกรรมาธิการสภาครองเกส และตัวแทนจากสถานฑูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้เดินทางเข้าพบนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เพื่อหารือในหลายประเด็น เช่น การจัดประมูล 5G ของไทยในช่วงกลางเดือน ก.พ. 2563 และแผนการพัฒนาประเทศในด้านโทรคมนาคม เนื่องจากประเทศไทยมียอดผู้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก และมีอัตราการเติบโตของคอนเทนต์อย่างก้าวกระโดด
          ขณะเดียวกัน ยังห่วงเรื่องการค้าระหว่างไทยและสหรัฐฯ ที่ปัจจุบันบริษัทในสหรัฐฯ มาลงทุนในไทยน้อยลง และความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหรัฐฯ น้อยลง ดังนั้นจะทำอย่างไรให้ความสัมพันธ์ดังกล่าวกลับมามากขึ้นเหมือนในอดีต
          นอกจากนี้ ยังมีประเด็นสำคัญที่มีการหารือกัน คือ การจัดเก็บรายได้ (ไม่ใช่ภาษี) จากผู้ให้บริการโอทีที ที่นำเอาคอนเทนต์มาวิ่งบนโครงข่าย (แบนด์วิธ) ของโอเปอเรเตอร์ ซึ่งที่ผ่านมากสทช.ไม่ค่อยได้รับความร่วมมือเท่าที่ควรจากผู้ให้บริการรายใหญ่ทั้ง 4 ราย ประกอบด้วย เฟซบุ๊ก ยูทิวบ์ กูเกิล และเน็ตฟลิกซ์ ซึ่งแม้จะมีการประชุมเรื่องดังกล่าวมาหลายครั้งแล้ว ทั้ง 4 บริษัทก็ส่งผู้ร่วมประชุมที่ไม่ใช่ระดับบริหาร ไม่สามารถตัดสินใจได้ ซึ่งในวันที่ 26-27 พ.ค. 2563 จะมีการประชุมในเรื่องดังกล่าวนี้ จึงอยากให้รัฐบาลสหรัฐฯ กำชับขอให้ผู้ให้บริการดังกล่าว ส่งผู้บริหารระดับสูงมาหารือร่วมกัน