ICNควงพาร์ตเนอร์ชิงงานใหญ่ เป้าแบ็กล็อกปีนี้วิ่งชน2พันล.

ทันหุ้น - ICN แย้มแผนควงพาร์ตเนอร์ชิงโปรเจ็กต์ยักษ์พันล้านบาท ปักเป้าแบ็กล็อกปีนี้แตะ 2 พันล้านบาท จากปัจจุบัน 1.2 พันล้านบาท จ่อบุ๊กเข้าพอร์ต 50% สบช่องรับงานเพิ่มจากการประมูล 5G พร้อมตั้งเป้ารายได้ปี 63 โต 10-20% เตรียมส่งมอบงานตามแผน
          นายมนชัย มณีไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินฟอร์เมชั่นแอนด์ คอมมิวนิเคชั่น เน็ทเวิร์คสจำกัด (มหาชน) หรือ ICN ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการออกแบบและวางระบบ(System Integrator) และผู้ให้บริการออกแบบและวางระบบโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคม เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 2563 เติบโต 10-20% ต่อจากปี 2562 โดยการเติบโตที่เพิ่มขึ้นจะมาจากการรับรู้รายได้งานในมือ (Backlog) ที่มีอยู่ราว 1.2 พันล้านบาท โดยจะทยอยรับรู้รายได้ตามการส่งมอบงาน ภายในปี 2563 ประมาณ 50% และรับรู้รายได้จากงานที่มีเข้ามาระหว่างปีอีก 50%
          รุกงานมาร์จิ้นสูง
          โดยคาดสัดส่วนรายได้จะมาจากภาครัฐ 80% ภาคเอกชน 20% ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทมีสัดส่วนรายได้จากภาครัฐอยู่ที่ 65-70% และภาคเอกชน 30-35% ทั้งนี้บริษัทจะพยายามหางานที่มีมาร์จิ้นสูง และหลีกเลี่ยงการแข่งขันในการประมูลงานที่แข่งขันสูง เนื่องจากมีมาร์จิ้นน้อย และคาดว่าจะไม่คุ้มค่าต่อการดำเนินงาน ซึ่งบริษัทคาดแนวโน้มอัตรากำไรสุทธิ (Net Profit Margin) จะเพิ่มขึ้นมาเป็นในระดับ 2 หลัก จากเดิมมีอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 7-8%
          นอกจากนี้บริษัทตั้งเป้ามี Backlog ภายในปี 2563 เพิ่มขึ้นแตะ 2 พันล้านบาท จากการเข้าประมูลงานใหม่ เพิ่มเพื่อเติม Backlog เดิมที่ถูกรับรู้ไป สำหรับทิศทางงานใหม่ในปี 2563 บริษัทคาดจะมีงานออกมาให้ประมูลมูลค่าหลักพันล้านบาท หากเป็นงานโครงการใหญ่ที่มีมูลค่าหลักพันล้านบาท บริษัทจะร่วมมือกับพันธมิตร เพื่อเข้าประมูลงาน แต่หากเป็นงานขนาดเล็กหรือ ขนาดกลาง บริษัทจะเข้าประมูลงานเองทั้งหมด ซึ่งคาดว่าจะเห็นงานประมูลไม่เกินสิ้นไตรมาส 1/2563 นี้
          เล็งสอยงาน 5G
          ขณะที่แผนการประมูล 5G ที่จะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ บริษัทมองว่าเป็นโอกาสในการเข้ารับงานติดตั้งระบบโครงข่ายสื่อสาร แต่จะยังไม่ใช่งานขนาดใหญ่ที่บริษัทจะโฟกัส เพราะบริษัทมองเห็นโครงการ อื่นๆ ที่มีขนาดใหญ่กว่า และคาดจะลงทุนเร็วกว่าโครงการ 5G ทั้งนี้บริษัทคาดโครงการ 5G น่าจะมีมูลค่าโครงการที่ใหญ่มาก
          อย่างไรก็ตามบริษัทได้วางแผนการเติบโตในทิศทางของธุรกิจในระยะ 3ปี (2563-2565) จะเน้นการขยายพื้นที่และกลุ่มลูกค้าใหม่ งานบำรุงรักษาโครงข่ายรวมถึงส่งเสริมการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพื่อประโยชน์สาธารณะ และการพัฒนาโครงข่ายเพื่อการเกษตรและสาธารณสุข รวมถึงบริหารจัดการสาธารณูปโภค รวมถึงโครงการนวัตกรรม และความปลอดภัย โครงการโครงสร้างพื้นฐานอินเตอร์เน็ตแบบใช้ทรัพยากรร่วมกัน โครงการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ และระบบขนส่งทางราง
          นายมนชัยกล่าวต่อว่า บริษัทมองภาพการแข่งขันในอุตสาหกรรมยังสูง แต่บริษัทจะใช้กลยุทธ์ในการรับงานพื้นที่เดิมที่มีความชำนาญ และพยายามรักษาฐานลูกค้าให้มั่นคง อย่างไรก็ตามบริษัทคาดว่าอุตสาหกรรมงานระบบโครงข่ายสื่อสารจะมีออกมาอย่างต่อเนื่อง