"ดีแทค"เปลี่ยนCEOรับสมรภูมิ5G

ผู้จัดการรายวัน360 - "ดีแทค" ประกาศตั้ง "ชารัด เมห์โรทรา" ซีอีโอคนใหม่ แทน "อเล็กซานดรา ไรช์" ที่ขอไปหาความท้าทายใหม่ คาดมูลเหตุขัดแย้งนโยบายเข้าประมูล 5G
          วานนี้ (16 ม.ค.) คณะกรรมการของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) (ดีแทค) ได้ประกาศแต่งตั้ง นายชารัด เมห์โร ทรา ซึ่งปัจจุบัน นายชารัด ยังดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของเทเลนอร์ เมียนมา ให้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของดีแทค โดยนายชารัดจะรับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 63 เป็นต้นไป ต่อจาก นางอเล็กซานดรา ไรช์ ที่ตัดสินใจไปมองหาโอกาสที่ท้าทายใหม่ต่อไป
          นายบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานกรรมการดีแทค กล่าวว่า มีความยินดีที่คุณชารัด ซึ่งคร่ำหวอดอยู่ในแวดวงธุรกิจ และอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในหลายตลาดที่มีการแข่งขันสูง จะเข้ามารับตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ของดีแทค โดยเชื่อว่าจะนำพาดีแทคและสร้างสรรค์บริการที่ดีที่สุดเพื่อลูกค้าต่อไป และขอขอบคุณคุณอเล็กซานดรา สำหรับความสำเร็จที่สะท้อนผ่านผลการดำเนินงานด้านการเงิน พัฒนาการของราคาหุ้น และเสียงชื่นชมที่ลูกค้า พนักงาน และหน่วยงานองค์กร ต่างมีให้กับดีแทค
          นางอเล็กซานดรา ซึ่งมีกำหนดการบินไปยุโรปช่วงคืนวันเดียวกัน เปิดเผยว่า ภาคภูมิใจในทุกสิ่งในช่วงหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมากับการร่วมงานกับทีมดีแทคและองค์กรต่างๆ ในประเทศไทย ต่อจากนี้ถึงเวลาแล้วที่ดิฉันจะมองหาและเรียนรู้เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ๆ ต่อไป
          ขณะที่ นายชารัด ซึ่งร่วมงานกับเทเลนอร์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 โดยรับตำแหน่งสำคัญในระดับบริหารในหลายประเทศทั่วเอเชีย อาทิ อินเดีย และเมียนมา ในปัจจุบัน และเคยพำนักอยู่ในประเทศไทย กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้กลับมาทำงานในประเทศไทยอีกครั้ง และได้ร่วมงานกับทีมงานของดีแทคที่ให้คำมั่นสัญญาไว้ว่า จะไม่หยุดที่จะพัฒนาบริการและคุณภาพเครือข่ายให้กับลูกค้าของเรา
          รายงานข่าวแจ้งว่า การแยกทางฟ้าผ่าของ ดีแทคกับนางอเล็กซานดรานั้น มาจากแนวทางการเข้าร่วมประมูลคลื่น 5G ซึ่งมีคลื่น 700, 1800, 2600 MHz และ 26 GHz ของ กสทช.ในช่วงเดือน ก.พ.นี้ ซึ่งดีแทคได้เข้ามารับเอกสารการประมูลไปแล้ว โดยนางอเล็กซานดรา มีความพยายามจะให้ดีแทคเข้าประมูลในรอบนี้ เพื่อรักษาภาพลักษณ์ที่ดีในประเทศไทย ไม่ตรงกับแนวทางของเทเลนอร์ กรุ๊ปฯ คลื่นที่เปิดประมูลในรอบนี้ยังมีอุปกรณ์รองรับไม่เพียงพอ ควรรอการประมูลคลื่น 3500 MHz ที่ กสทช.จะจัดประมูลในช่วงปลายปี ที่มีความเหมาะสมมากกว่า.