ลุ้น5Gรายใหม่จ้องประมูลADVANCเด่น-ฐานกำไรสูง

ทันหุ้น- โบรกเกอร์มองราคาหุ้นผู้ประกอบการ มือถือ เริ่มน่าสนใจ เหตุราคาหุ้นได้สะท้อนปัจจัย เสี่ยงไปมากแล้ว จับตาการประมูลคลื่น 5G ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ทีโอที และ กสท.โทรคมนาคม มีโอกาสจะเข้าร่วมกับผู้ประกอบการ 3 รายเดิม พร้อมชูหุ้น ADVANC เป็นหุ้นเด่น ที่มีฐานกำไรสูง และปลอดภัยที่สุด
          บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า(ประเทศไทย) จำกัด ให้น้ำหนักมากกว่าตลาด หรือ Overweight ในกลุ่มไอซีที เพราะมองว่าราคาหุ้นปรับตัวลงไปรับความเสี่ยงมากแล้ว จึงทำให้ระดับราคาขณะนี้เริ่มมีความน่าสนใจ นักลงทุนสามารถหาจังหวะที่ราคาหุ้นอ่อนตัวลงในช่วงการประมูล 5G เข้าซื้อสะสมหุ้นได้ โดยมองว่าหุ้นบริษัท  แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เป็นหุ้นที่เด่นสุดในกลุ่ม เพราะมีฐานกำไรที่สูง และมีความปลอดภัยที่สุด โดยประเมินราคาเป้าหมายอยู่ที่ 260 บาทต่อหุ้น
          ส่วนหุ้นที่น่าสนใจรองลงมาได้แก่ หุ้นบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC เพราะราคาหุ้นปรับตัวลงมารับความเสี่ยงไปมากแล้ว ให้ราคาเป้าหมายที่ 66 บาทต่อหุ้น ขณะที่หุ้นบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ชอบน้อยที่สุด เนื่องจากฐานกำไรที่ต่ำกว่ากลุ่มและปันผลที่น้อย
          การที่บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) หรือ TOT และบริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT มารับซองประมูลคลื่น 5G ไม่ได้นอกเหนือจากการคาดหมายของตลาด เนื่องจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.ได้เพิ่มคลื่น 700 MHz ในการประมูล เนื่องจาก CAT และ TOT แสดงความสนใจ โดยขณะนี้มีผู้ประกอบการ 4 รายแล้วที่เข้ารับเอกสารการประมูล ประกอบด้วย TRUE, DTAC ,CAT และ TOT ขณะที่ตลาดคาดว่า ADVANC จะเข้ารับเอกสารในวันที่ 14 มกราคมนี้
          จับตารายใหม่เข้าร่วม
          ฝ่ายวิจัยบริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า ระบุว่าช่วงระยะเวลาทีนักลงทุนต้องติดตาม คือ วันสุดท้ายของการรับเอกสารประมูลในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 หากไม่มีเอกชนรายใหม่เข้ารับซอง ตลาดจะเริ่มคลายความกังวลด้านการแข่งขัน โดยฝ่ายวิเคราะห์คาดว่า TOT และ CAT จะมุ่งเอาคลื่น 700 MHz เพื่อให้บริการในพื้นที่ขาดแคลน และเพื่อเป็นบริการพื้นฐานให้กับประเทศมากกว่ามุ่งแข่งขันใน 5G ขณะที่คลื่น 2600 MHz น่าจะเป็นคลื่นเดียวที่ ADVANC, DTAC และ TRUE สนใจเข้าประมูลเชื่อว่าการแข่งขันด้านราคาอาจเกิดขึ้นได้บ้าง แต่ไม่มาก ดังนั้นหากไม่เกิดผู้เล่นรายใหม่ และการประมูลออกมาในลักษณะแบ่งคลื่นกัน ในราคาที่ไม่สูงกว่าราคาตั้งต้นมากนัก เชื่อว่าราคาหุ้นมีโอกาสฟื้นตัว
          นอกจากนี้ จะต้องติดตามการประมูลคลื่นในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร หากมีการแย่งคลื่นอย่างรุนแรง หรือเกิดผู้เล่นรายใหม่จะเป็นผลลบต่อกลุ่ม แนะนำหลีกเลี่ยงไปก่อน แต่หากไม่เกิดผู้เล่นรายใหม่ และเป็นเพียงการแบ่งคลื่น 2600 MHz ในสัดส่วนที่เหมาะสม คาดหุ้นในกลุ่มจะทยอยฟื้นตัว
          ทั้งนี้ เมื่อพฤศจิกายน 2562 นางสาวสายใจ คีตสิน รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ ว่า บริษัทไม่มีความสนใจที่จะเข้าร่วมประมูลคลื่น 5G แต่อย่างใด