3ค่ายมือถือทรานส์ฟอร์มหนีเทคโนโลยีไล่ล่า

ปี2020 เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงจากเทคโนโลยีที่เข้ามาไล่ล่า การเกิดของระบบ 5G และ โครงข่ายสื่อสารผ่านดาวเทียมอินเตอร์เน็ตที่ เจฟฟ์ เบซอส แห่งอเมซอน และอีลอน มัสก์ มีแผนยิงดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรจำนวน 4 พันดวง และให้บริการฟรีไว-ไฟอีกด้วย
          นั่นจึงเป็นที่มาของบรรดาผู้ประกอบการ 3 ค่ายมือถือ
          ไล่เลียงตั้งแต่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส, บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็สคอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ต้องปรับตัวรับกับปรากฏการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น
          ลุยดิจิทัลเซอร์วิสโพรไวเดอร์
          ต้องบอกว่าค่ายมือถือเบอร์หนึ่ง เอไอเอส ได้ทรานส์ฟอร์มธุรกิจจาก โมบาย โอเปอเรเตอร์ เป็น ดิจิทัลเซอร์วิสโพรไวเดอร์ เพื่อสร้างแพลตฟอร์มสำหรับคนไทย
          สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของเอไอเอส ให้เหตุผลการทรานส์ฟอร์มครั้งนี้ว่า เนื่องจากอเมซอน และสเปซเอ็กซ์ ของ อีลอน มัสก์ กำลังจะสร้างดาวเทียมเพื่อให้บริการอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียม และให้บริการไว-ไฟฟรี
          สิ่งที่ "เขา" จะทำมีด้วยกัน 2 อย่าง คือ โมบาย และ ฟิกซ์บรอดแบนด์ (อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง) เพื่อทำดิจิทัลแพลตฟอร์มใหม่ๆ ขึ้นมา
          สร้างแพลตฟอร์มเพื่อคนไทย
          ส่วนแพลตฟอร์มที่เอไอเอส ได้พัฒนาขึ้นมาคือ แพลตฟอร์มด้านโฆษณา และประกันภัย เป็นต้น
          ถามว่าเมื่อพัฒนาแพลต ฟอร์มแล้วสิ่งที่เอไอเอสจะได้คืออะไร คำตอบคือ ส่วนแบ่งรายได้ ส่วนคอนเทนต์มีรายได้มากขึ้น
          "คู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดคือ OTT (Over-The-Top; คือการให้บริการใดๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตเปิด โดยที่ผู้ให้บริการ OTT ไม่ได้ลงทุนหรือเป็นเจ้าของโครงข่ายอินเตอร์เน็ตเอง เช่น facebook Uber Airbnb) เราได้เงินจาก OTT น้อยมาก"
          ปรับองค์กรสู่ FIT Fun FAIR
          ไม่ใช่แต่ทรานส์ฟอร์มธุรกิจเท่านั้น หากแต่ เอไอเอส ได้ปรับวัฒนธรรมองค์กร จาก FINDU ทำมา 5 ปีแล้วความหมายของ F ตัวแรก คือ Fighting Spirit, Innovation, New Ability, Digital Life และ Urgency Sense
          แต่เมื่อ เอไอเอส ก้าวสู่ปีที่ 30 ได้เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรใหม่เป็น FIT FUN และ FAIR
          ทรู ชูอินฟราฯเน็ตเวิร์ก
          ส่วนทางด้านกลุ่มทรูนั้นจากเดิมวางบทบาทตัวเองเป็นโมบายโอเปอเรเตอร์ แต่ในปัจจุบันกลุ่มทรูได้ทรานส์ฟอร์มธุรกิจเป็นอินฟราสตรักเจอร์เน็ตเวิร์กโอเปอเรเตอร์
          เนื่องจากกลุ่มทรู ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมครบวงจรทั้งโทรศัพท์เคลื่อนที่ บรอดแบนด์ อินเตอร์เน็ต โทรทัศน์
          คอนเทนต์ รวมถึงบริการด้านโทรคมนาคมและดิจิทัลอื่นๆ
          เน้นกลยุทธ์คอนเวอร์เจนซ์
          ในเมื่อมีบริการที่ครบวงจร กลุ่มทรู จึงหากลยุทธ์ด้านธุรกิจด้วยการผสานผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลายภายใต้กลุ่มทรู หรือ convergence (คอน เวอร์เจนซ์) พร้อมนำเสนอสินค้า บริการ และ solution (โซลูชัน) ด้านการสื่อสารโทรคมนาคมด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมถึงสื่อดิจิทัล และ content (คอนเทนต์) เพื่อเป็นผู้นำโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่เชื่อมโยงผู้คน ไม่ว่าจะเป็นด้านองค์กร, ด้านเศรษฐกิจ และสังคม
          เราสัญญาว่าจะไม่หยุด
          "เราสัญญาว่าจะไม่หยุด" นั่นคือข้อความแรกที่ นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ ดีแทค เลือกสื่อสารกับคนไทย หลังจากเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนสิงหาคม 2562
          ผ่านไปหนึ่งปี "เธอ" ก็ยังยืนยันเหมือนเดิม กับ"คำสัญญา" แต่ตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นความท้าทายของ "เธอ" เนื่องจากสัญญาสัมปทานโทรศัพท์เคลื่อนที่ 850 เมกะเฮิรตซ์ และ 1800 เมกะเฮิรตซ์ สิ้นสุดสัญญาสัมปทาน เปลี่ยนผ่านจากระบบสัมปทานสู่ระบบใบอนุญาต
          หากแต่สุดท้ายทุกอย่างก็จบลงด้วยดี เมื่อ ดีแทค ประมูลคลื่น 1800, 900 และ 700 เมกะเฮิรตซ์ ได้สำเร็จ ไม่เพียงเท่านี้ ดีแทค ยังได้เป็นพันธมิตรกับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เพื่อทำหน้าที่ด้านการตลาดคลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์อีกด้วย
          ยุติข้อพพาท "แคท"
          ต้องบอกว่าหลายปีที่ผ่านมา ดีแทค ต้องเสียเวลากับข้อพิพาทกับคู่สัญญาสัมปทาน คือ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) มาเป็นระยะเวลา 27 ปี จนในที่สุดผู้ถือหุ้นตกลงกันว่าถ้าจะเดินหน้าธุรกิจปลดล็อกสัมปทานที่เป็นข้อพิพาท จนในที่สุดบอร์ดของ ดีแทค ยอมควักเงิน 9.5 พันล้านบาทเพื่อยุติข้อพิพาทที่เกิดขึ้น
          พนักงานต้องทำหลากหลาย
          ไม่เพียงเท่านี้สิ่งที่ "เธอ" อยากปรับเปลี่ยนองค์กรของดีแทค คือการเปลี่ยนแปลงให้คนทำงานสามารถทำหน้าที่ได้หลากหลายและร่วมกันมากขึ้น (cross-functional) เช่น การแบ่งทีมทำงานตามกลุ่มปัญหาที่แตกต่างกันของลูกค้า หรือโจทย์ที่ท้าทายต่างกัน ซึ่งแต่ละทีมก็จะประกอบด้วยคนหลากหลายแบบ ไม่ได้แยกตามฟังก์ชันแบบเดิม พนักงานจะมีช่วงเวลาสั้นๆ ในแต่ละสัปดาห์ที่จะได้มาพูดคุยและร่วมมือกัน ซึ่งนี่ก็เป็นการทำงานร่วมกันในอีกแบบหนึ่งที่แตกต่างออกไป
          คือการทำงานร่วมกันของพนักงานใหม่และพนักงานเก่า พนักงานใหม่ที่เข้ามาแม้จะอยู่ในตำแหน่งที่ไม่สูงนัก แต่พวกเขาเป็นสมาชิกที่มีศักดิ์เท่ากันในทีม แต่ละคนสามารถพูด แสดงความคิดเห็น ให้ความช่วยเหลือ และมีส่วนร่วมได้อย่างเต็มที่
          ต้องยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับคนที่ทำงานที่นี่มา 20 ปี แล้วต้องเจอการเปลี่ยนแปลงแบบนี้ แต่ ดีแทค ต้องเดินหน้าต่อไป นี่เป็นการปรับตัวครั้งใหญ่ที่อาจต้องใช้เวลาเป็นปี ดังนั้นแนวทางนี้จะนำพา ดีแทคยกระดับไปอีกขั้นหนึ่ง