SISปีหน้ารายได้โตเกิน5%"เสี่ยวหมี่"ดันยอดขายพุ่ง

ทันหุ้น - SIS ปักเป้าปี 2563 รายได้โตเหนือ 5% จากปี 2562 รับอานิสงส์แบรนด์ "เสี่ยวหมี่" หนุนยอดขายมือถือพุ่ง บอสใหญ่ "สมชัย สิทธิชัยศรีชาติ" ชงบอร์ดเคาะแผนลงทุนอัพแกร่งเพิ่ม คาดชัดเจนกุมภาพันธ์ปีหน้า แถมส้มหล่นรับเงินบาทแข็งค่า หนุนต้นทุนนำเข้าสินค้าใหม่ลดลง
          นายสมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสไอเอส ดิสทูบิวชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SIS เปิดเผยว่า เบื้องต้นในปี 2563 บริษัทประมาณการรายได้เติบโตมากกว่า 10% เมื่อเทียบกับปี 2562 ที่ประมาณการไว้มากกว่า 2 หมื่นล้านบาท เนื่องจากธุรกิจมีการนำเข้าผลิตภัณฑ์มือถือภายใต้แบรนด์ "เสี่ยวหมี่" เข้าจำหน่ายในรูปแบบค้าส่งเพิ่มเติม
          โดยทาง SIS ได้มีการเริ่มจำหน่ายผลิตภัณฑ์มือถือแบรนด์ดังกล่าวตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/2562 ที่ผ่านมาและรับรู้เต็มปีในปีหน้า จากเดิมที่ได้มีการขายมือถือสินค้าในแบรนด์ "วีโก้" ตลอดจนทำตลาดลูกค้าในกลุ่มหน่วยงานและองค์กรต่างๆ เพื่อขยายฐานลูกค้าของธุรกิจให้กว้างขึ้นด้วย
          เคาะแผนลงทุนก.พ.63
          ทั้งนี้ ปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของ SIS แบ่งเป็นกลุ่มสินค้าประเภทที่ใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไป (คอนซูเมอร์) ราว 30%, กลุ่มสินค้าประเภทองค์กร (คอมเมอร์เชียล), กลุ่มโทรศัพท์มือถือ 10% และที่เหลือมาจากส่วนอื่นๆ โดยภายหลังจากการที่บริษัทมีการทำตลาดมือถือแบรนด์ใหม่เพิ่มเติมนั้นคาดน่าจะช่วยสนับสนุนให้สัดส่วนรายได้จากมือถือขยับเพิ่มเป็น 20% ในปีหน้า
          นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาเรื่องแผนการลงทุนใหม่ๆ โดยเบื้องต้นอาจจะมีการพิจารณาขยายการลงทุนในส่วนของระบบสำรองข้อมูล (CLOUND SERVICE) เพิ่มเติม หลังแนวโน้มความต้องการใช้งานในส่วนดังกล่าวเติบโตต่อเนื่อง จึงมองเป็นโอกาสในการสร้างรายรับให้กับธุรกิจในอนาคต ซึ่งจะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าเสนอที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) เพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป คาดได้เห็นความชัดเจนเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ ได้ช่วงกุมภาพันธ์ 2563
          อย่างไรก็ดี ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้ร่วมมือกับทางบริษัท อินเตอร์ลิงค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายไฟเบอร์ออพติกและดาต้าเซ็นเตอร์ เพื่อขยายธุรกิจการให้บริการ "SIS Cloud Service (คลาวด์ เซอร์วิส) เจาะตลาดพับลิกคลาวด์ในประเทศไทย
          สำหรับการให้บริการคลาวด์เซอร์วิสดังกล่าวนั้นจะมุ่งให้ความสำคัญการทำตลาดใน 5 กลุ่มองค์กรธุรกิจ ได้แก่ กลุ่มอสังหาริมทรัพย์, กลุ่มค้าปลีกที่มีเครือข่ายสาขา, กลุ่มประกันภัย, กลุ่มหน่วยงานหรือองค์กรภาครัฐ และกลุ่มผู้พัฒนาระบบซอฟต์แวร์อิสระ โดยเน้นเสนอบริการที่ให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงคลาวด์ เซอร์วิสได้ด้วยตนเอง เพื่อขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้นและเสริมรายรับของธุรกิจในอนาคต
          ส้มหล่นรับบาทแข็ง
          นายสมชัย กล่าวเสริมว่า ในแง่แนวโน้มค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดอยู่ที่ราว 30.41 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ (อิงข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย ณ 18 ธ.ค. 62) บริษัทมองถือเป็นประเด็นบวกต่อการดำเนินงานของบริษัท เนื่องจากจะช่วยทำให้ต้นทุนการนำเข้าสินค้าใหม่ในกลุ่มต่างๆ เพื่อมาจำหน่ายในประเทศปรับตัวลดลง
          อนึ่ง ปัจจุบันบริษัท เอสไอเอส ดิสทูบิวชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SIS เป็นผู้ประกอบธุรกิจในลักษณะขายส่งคอมพิวเตอร์ ซอฟต์แวร์ อุปกรณ์ต่อพ่วง สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์สำนักงานอัตโนมัติต่างๆ ในประเทศไทย โดยเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับผู้ผลิตชั้นนำระดับโลก เช่น Asus, Acer, Brother, Dell, Hewlett Packard Enterprise, HP Inc, Lenovo, Samsung, Vmware, Wiko เป็นต้น

          บรรยายใต้ภาพ
          สมชัย สิทธิชัยศรีชาติ