"แคท"โวยกสทช.ถอดคลื่น700

 ระบุแผนต้องชะงัก-เล็งทำหนังสือขอคำชี้แจง
          'ฐากร'เผยถ้าอยากได้ก็พร้อมนำออกประมูล
          'แคท'โวย'กสทช.'ถอดคลื่น 700 จากการประมูล เตรียมทำหนังสือขอคำชี้แจง ด้าน'ฐากร'แนะแคททำหนังสือมายืนยันพร้อมเอาเข้าบอร์ดนำคลื่น 700 มาประมูลต่อ
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเตรียมพร้อมร่วมประมูลคลื่นความถี่เพื่อรองรับ 5G ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีกำหนดจัดการประมูลขึ้นในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 ใน 4 ย่านความถี่ ได้แก่ 700, 1800, 2600 เมกะเฮิรตซ์ และ 26 กิกะเฮิรตซ์ ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) มีมติให้บริษัทสามารถเข้าร่วมประมูลได้ ซึ่งหลังจากนี้ จะทำเรื่องเพื่อขอความเห็นชอบจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะควบคู่ไปกับการให้ที่ปรึกษาศึกษาความเหมาะสมว่าควรจะเข้าประมูลคลื่นความถี่ย่านใด และมูลค่าใด เพราะหากมูลค่าสูงเกินไป ก็ต้องพิจารณาว่าจะเข้าร่วมการประมูลได้หรือไม่ โดยคาดว่า จะได้ข้อสรุปในต้นเดือนมกราคม 2563 และบริษัทอยู่ระหว่างทำหนังสือถึง กสทช. เพื่อขอคำชี้แจงกรณีที่คณะอนุกรรมการกลั่นกรองงานของ กสทช. ด้านโทรคมนาคม มีมติถอดคลื่นความถี่ย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์ จากการประมูล โดยอ้างว่ายังติดปัญหาการย้ายคลื่นความถี่ไมโครโฟน ซึ่งจะสามารถใช้งานได้ในเดือนมีนาคม 2564
          "หากข้อมูลทั้งหมดเป็นไปตาม กสทช. ชี้แจง แล้วเหตุใดครั้งที่ผ่านมาจึงสามารถเปิดประมูลให้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) 3 รายได้ ซึ่งหากจะรอให้ย้ายคลื่นความถี่ไมโครโฟนก็สามารถจัดให้มีการประมูลใน ครั้งนี้ได้ เพราะเมื่อจัดสรรคลื่นความถี่เสร็จและแก้ปัญหาด้านความถี่ของ โอเปอเรเตอร์ 3 ราย บวกกับแคทอีก 1 รายไม่ต่างกัน ดังนั้น กสทช. ควรบรรจุคลื่นความถี่ย่าน 700 ไว้ตามเดิม" พ.อ.สรรพชัยกล่าว และว่า  การที่แคทต้องการประมูลคลื่นความถี่ย่านนี้ เพราะเป็นคลื่นที่ใกล้เคียงกับคลื่นความถี่ย่าน 850 เมกะเฮิรตซ์ ที่มีสัญญาการให้บริการอยู่กับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ซึ่งจะช่วยให้ลดการลงทุน แต่หาก กสทช. ยังยืนยันจะถอดคลื่นความถี่ย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์ ออกจากการประมูล แคทก็ต้องมาหารือกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป
          พ.อ.สรรพชัยกล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าการควบรวบกิจการระหว่างแคท และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด หรือเอ็นที นั้น คาดว่าน่าจะไม่ทันการประมูลคลื่นความถี่ที่ กสทช. กำหนดไว้ เพราะหลังจาก ครม. มีมติให้ควบรวมกิจการ ตามกฎหมายต้องใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือนในการดำเนินการ ดังนั้นเมื่อควบรวมกิจการกันแล้วก็จำเป็นต้องเข้าประมูลคลื่นความถี่ครั้งนี้ เพื่อให้หลังปี 2568 เมื่อสิ้นสุดใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมที่ทั้ง 2 บริษัทถือครองอยู่ จะมีคลื่นความถี่สำหรับให้บริการต่อไป
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า หากแคทต้องการเข้าประมูลคลื่นความถี่ย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์ และยอมรับได้ที่คลื่นความถี่จะสามารถใช้งานได้ในเดือนมีนาคม 2564 กสทช. ก็ยินดีที่จะนำคลื่นความถี่ ดังกล่าวออกประมูล โดยแคทสามารถส่งหนังสือถึง กสทช.ได้ทันที จากนั้นจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม กสทช. ในวันที่ 24 ธันวาคม 2562 เพื่อพิจารณาคลื่นความถี่ดังกล่าวออกมาประมูลตามเดิม