กสทช.เร่งปรับเกณฑ์ประมูล"5จี"

ค่ายมือถือย้ำชัดจะพร้อมใจ ยื่นซอง2600คลื่นเดียว
          กรุงเทพธุรกิจ  โอเปอเรเตอร์รวมตัว เปิดโต๊ะถก กสทช.ส่ง 2 ข้อเสนอการประมูลคลื่น 5จี ระบุเอกชนมีงบจำกัดขอเข้าประมูลเพียงคลื่น 2600 ย่านเดียว ส่วนคลื่นอื่นเก็บไว้ รวมกับคลื่นดาวเทียมดีกว่า "ฐากร" เผยวันที่ 12 ธ.ค.สิ้นสุดรับฟังความเห็นเตรียมสรุปหลักเกณฑ์อีกครั้ง ก่อนชงเข้าบอร์ดอนุมัติ 24 ธ.ค.นี้
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า หลังเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะต่อ (ร่าง) ประกาศ กสทช.เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมเคลื่อนที่สากล ย่าน 700, 1800, 2600 เมกะเฮิรตซ์ และ 26 กิกะเฮิรตซ์ เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา
          ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 ราย ได้แก่ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น และบมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ได้เข้าพบเพื่อหารืออย่างไม่เป็นทางการ ถึงหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ เพื่อขอให้ สำนักงาน กสทช.ปรับหลักเกณฑ์ โดยมีข้อเสนอ 2 ข้อ ประกอบด้วย
          1.ขอเสนอให้สำนักงาน กสทช.จัดการประมูลเฉพาะคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ เพียงย่านเดียว ในรูปแบบการประมูลปกติ โดยให้นำคลื่นความถี่ย่าน 700, 1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 26 กิกะเฮิรตซ์ ออกมาประมูลครั้งต่อไป เนื่องจากปัจจุบัน โอเปอเรเตอร์มีเงินลงทุนอย่างจำกัด และจะต้องนำไปลงทุนด้านการวางโครงข่ายด้วย ซึ่งอาจส่งผลให้ 5จีไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริง และ
          2.ขอความชัดเจนเรื่องการจัดการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 3500 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าน่าจะมีความชัดเจนใน ปี 2564 และหากจะจัดการประมูลล่วงหน้าน่าจะเกิดขึ้นในเดือน ก.ย.-ต.ค.2563 โดยคลื่นความถี่ย่านดังกล่าวจะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานกับบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ในเดือน ก.ย.2564
          "หลังจากสิ้นสุดการเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะต่อ (ร่าง) ประกาศดังกล่าว ในวันที่ 12 ธ.ค.2562 โอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 รายจะส่งหนังสือเสนอความคิดเห็นอย่าง เป็นทางการถึง กสทช.อีกครั้ง ทั้งนี้ คาดว่า ภายในวันที่ 18 ธ.ค.2562 น่าจะได้ข้อสรุป แนวทางการประมูลคลื่นความถี่ที่ชัดเจน และจะรวบรวมข้อมูลเพื่อนำเข้าที่ประชุม กสทช.ในวันที่ 24 ธ.ค.2562ต่อไป"
          นอกจากนี้ นายฐากร ได้กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน 5จีระดับชาติในทุกภาคส่วนว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการการเทคโนโลยีสารสนเทศการสื่อสารและการโทรคมนาคมวุฒิสภา ถึงการจัดตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าว เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทุกฝ่ายเข้าใจตรงกันถึงวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งเพื่อต่อยอดการใช้งาน 5จี โดยยืนยันว่าคณะกรรมการชุดดังกล่าว ไม่ได้ก้าวล่วงอำนาจหน้าที่ของ กสทช. ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดการประมูลคลื่นความถี่ และ กสทช.เป็นผู้เสนอให้มีการจัดตั้ง คณะกรรมการชุดดังกล่าวเอง
          "จากนี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ที่ต้อง นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งส่วนตัวไม่สามารถตอบได้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคณะกรรมการขับเคลื่อน 5จีระดับชาติในทุกภาคส่วนจะเกิดหรือไม่เกิดขึ้นก็ไม่กระทบ ต่อการประมูลคลื่นความถี่"
          นายฐากร กล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าการลงนามความร่วมมือระหว่างสำนักงาน กสทช.และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ในการวางโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรองรับระบบ 5จี ในการใช้บริการเชิงพาณิชย์ นั้นอยู่ระหว่างการกำหนดวันเวลาที่ชัดเจน ทั้งนี้ การลงนามความร่วมมือดังกล่าวเพื่อให้โอเปอเรเตอร์ที่ชนะการประมูล 5จี สามารถวางระบบ 5จีได้ทันทีในเดือน มี.ค.2563 จากนั้นคาดว่าจะใช้เวลา 2-3 เดือน จึงสามารถเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้
          คาดว่าภายในวันที่ 18 ธ.ค.2562 น่าจะได้ข้อสรุป แนวทางการประมูลคลื่นความถี่ที่ชัดเจน
          ฐากร ตัณฑสิทธิ์