JASร่วมDTACวิน-วิน! เสริมจุดแข็งปิดจุดอ่อน ลุยบริการบนโครงข่ายบรอดแบนด์-มือถือ

 JAS ผนึก DTAC ให้บริการลูกค้าบนโครงข่ายฟิกซ์บรอดแบนด์ของ 3BB และโทรศัพท์มือถือของดีแทค ร่วมทำโปรโม ชั่นบรอดแบนด์-มือถือ-WiFi-บริการ OTT-คอนเทนต์ เสริมจุดแข็ง ปิดจุดอ่อน หนุนศักยภาพการให้บริการ และการแข่งขันซึ่งกันและกัน ดันรายได้เพิ่มในอนาคต
          นางสาวสายใจ คีตสิน รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2562 ที่ผ่านมา บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) TTTBB ผู้ให้บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต ภายใต้ชื่อ “3BB” ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลง “Business Cooperation Framework” (MOU) กับบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด หรือ DTN ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC เพื่อร่วมเป็น Strategic Partner ให้บริการลูกค้าบนโครงข่าย Fixed Broadband ของ TTTBB และโทรศัพท์มือถือของ DTAC ให้สามารถเชื่อมต่อการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้แบบไม่มีขีดจำกัด
          สำหรับการร่วมมือดังกล่าวจะเป็นการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรและโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นจุดแข็งที่แต่ละฝ่ายมีอยู่ร่วมกัน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการทำธุรกิจต่อไปในอนาคต โดยจะเป็นการทำโปรโมชั่นร่วมกันทั้งอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์, โทรศัพท์มือถือ, WiFi, บริการ OTT และ Content ต่าง ๆ เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้บริการที่ดีในราคาที่คุ้มค่า ซึ่งลูกค้าจะได้รับความสะดวกที่มากขึ้นจากการใช้บริการผ่านช่องทางการให้บริการจากทั้ง 2 บริษัท
          ทั้งนี้ การร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นการเพิ่มโอกาสสำหรับธุรกิจใหม่ ๆ ช่วยเพิ่มช่องทางในการสร้างรายได้ให้แก่บริษัทในอนาคต ทั้งยังเป็นการรักษาฐานลูกค้าเดิม และขยายบริการที่ร่วมมือกันไปยังฐานลูกค้าใหม่อีกด้วย
          นายสุพจน์ สัญญพิสิทธิ์กุล กรรมการผู้จัดการ TTTBB กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้จะเป็นการทำโปรโมชั่นร่วมกันไม่ว่าจะเป็นบรอดแบนด์, มือถือ, WiFi, บริการ OTT และ Content ต่าง ๆ โดยแต่ละฝ่ายมีจุดแข็งที่สามารถนำมาเสริมซึ่งกันและกันได้ เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้บริการที่ดีในราคาที่คุ้มค่า รวมทั้งลูกค้าจะได้รับความสะดวกมากขึ้นในการซื้อบริการและชำระเงินต่าง ๆ เนื่องจากสามารถทำธุรกรรมได้จากทั้ง 2 บริษัท และการจัดแคมเปญสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้า เป็นต้น รวมทั้งโอกาสสำหรับธุรกิจใหม่ ๆ ที่จะมีขึ้นในอนาคตอีกด้วย
          “การลงนามใน MOU ครั้งนี้ ถือเป็นก้าวแรกระหว่าง 3BB และ DTAC ที่เป็นความร่วมมือครั้งสำคัญในธุรกิจโทรคมนาคมของประเทศไทย ด้วยประสบการณ์การให้บริการ และฐานลูกค้าของทั้ง 2 บริษัท จะส่งผลดีกับทั้งผู้บริโภคและธุรกิจโทรคมนาคมในประเทศอย่างแน่นอน” นายสุพจน์ กล่าว
          นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร DTAC กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้เพื่อเสริมสร้างศักยภาพการให้บริการ และการแข่งขันของ DTAC และ 3BB โดยปัจจุบัน DTAC มีลูกค้าจำนวน 20.4 ล้านเลขหมาย มีศูนย์บริการมากกว่า 400 ร้านค้าทั่วประเทศ ให้บริการโทรศัพท์มือถือ 3G/4G และกำลังเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ยุค 5G ในขณะที่ 3BB มีโครงข่ายบรอดแบนด์คุณภาพ มีบริการหลากหลายรูปแบบ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัยทั่วไป บริการสื่อสารข้อมูลสำหรับลูกค้าธุรกิจขนาดย่อม ขนาดกลาง และองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ มีลูกค้ากว่า 3 ล้านครัวเรือน มีร้านค้าให้บริการอยู่ทั่วประเทศกว่า 500 แห่ง นอกจากนี้ความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุด รวมทั้งได้รับบริการที่ตอบโจทย์และตรงใจกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในปัจจุบัน
          นายพิสุทธิ์ งามวิจิตวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การเซ็น MOU ครั้งนี้ มองว่าเป็นความร่วมมือที่สร้างความสมบูรณ์ให้กับธุรกิจของกันและกัน ซึ่งจะเกิดประโยชน์ในส่วนของรายได้ และลูกค้า
          อย่างไรก็ตาม ยังไม่เห็นรูปแบบโปรโมชั่นที่ทำร่วมกันในขณะนี้ อาจจะเป็นในลักษณะที่ DTAC แจกซิมการ์ด พร้อมสิทธิประโยชน์บางอย่างกับลูกค้า 3BB ที่มีอยู่ 3 ล้านครัวเรือน โดยคาดหวังว่าลูกค้า 3BB บางรายจะเปิดใช้งานซิมการ์ดดังกล่าว และกลายเป็นลูกค้า DTAC ในอนาคต ในขณะเดียวกัน 3BB มุ่งเป้าหมายไปลูกค้า DTAC ที่มีอยู่เดิม มีโอกาสจะสมัครใช้บริการ 3BB ผ่านแพ็กเกจส่งเสริมการขาย
          นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ระบุว่า มองเป็นเซนติเมนต์เชิงบวกต่อการทำ MOU ครั้งนี้เนื่องจากจะช่วยปลดล็อกข้อจำกัดการให้บริการของแต่ละฝ่าย และต่อยอดการให้บริการทั้ง DTAC กับ JAS เพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง ADVANC และ TRUE ที่ปัจจุบันสามารถ Bundling service เป็น package ทั้ง Mobile, Fixed Broadband internet และ Pay TV
          ขณะเดียวกันจากการสอบถามข้อมูลกับ JAS ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดรูปแบบความร่วมมือครั้งนี้ เนื่องจากเพิ่งมีการเซ็น MOU เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2562 ในเบื้องต้นคาดว่าจะเริ่มดำเนินการในต้นปี 2563 โดยประเมินผลบวกในเชิงปัจจัยพื้นฐานของ DTAC และ JAS จากฐานลูกค้าเดิมบางส่วนเปลี่ยนมาใช้โปรโมชั่นที่ออกร่วมกัน แต่อาจไม่มีผลต่อปัจจัยพื้นฐานมากนัก เนื่องจากอาจต้องให้ส่วนลดลูกค้ากลุ่มดังกล่าวมากขึ้น ดังนั้นจึงยังไม่ให้น้ำหนักบวกในเชิงปัจจัยพื้นฐานอย่างมีนัยสำคัญ
          “ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับโปรโมชั่นที่ออกร่วมกัน ว่ารูปแบบจะเป็นแบบไหน ดังนั้นต้องรอดูโปรโมชั่น และการตอบรับจากลูกค้า จึงจะสามารถประเมินมูลค่าเพิ่มของ JAS และ DTAC ได้ ทั้งนี้มองว่าโปรโมชั่นที่ออกร่วมกันอาจจะเป็นรูปแบบที่ DTAC ออกซิมการ์ดเฉพาะที่ให้ใช้ WiFi ของ 3BB ได้ และ 3BB จะมีรายได้จากให้บริการ WiFi แต่ความสามารถในการแข่งขัน อาจไม่เท่ากับการที่บริษัทในเครือทำโปรโมชั่นร่วมกัน เช่น ADVANC และ TRUE ที่ทำโปรโมชั่นร่วมกันระหว่างมือถือ และบรอดแบนด์” นักวิเคราะห์ กล่าว
          โดยแนะนำ “ซื้อเก็งกำไร” สำหรับ DTAC ราคาเป้าหมาย 66 บาทต่อหุ้น และแนะนำ “ถือ” สำหรับ JAS ราคาเป้าหมาย 6.6 บาท เพื่อรับเงินปันผล และอยู่ระหว่างร่วมการขายทรัพย์สินเพิ่มเติมในประมาณการปี 2563 เป็นต้นไป ทั้งนี้ JAS ประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลหุ้นละ 0.30 บาท ขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 11 ธ.ค. 2562 คิดเป็นอัตราผลตอบแทนเงินปันผล (Yield) ที่ 6% และมีโอกาสจ่ายเงินปันผลพิเศษงวดปี 2562 หลังจากการขายทรัพย์สินเพิ่มเติมให้กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน  หรือ JASIF แล้วเสร็จ ซึ่งคาดว่าจะจ่ายเป็นเงินปันผลพิเศษประมาณ 0.75 บาท/หุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทนเงินปันผล 14%