"กมธ.ดีอีเอส"ตรวจเน็ตชายขอบ

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ จ.หนองคาย คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสื่อสาร โทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ลงพื้นที่ จ.หนองคาย เป็นวันที่ 2 โดย น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานกรรมาธิการ ให้สัมภาษณ์ว่า กมธ.อีดีเอสได้ติดตามตรวจสอบการใช้บริการอินเตอร์เน็ตตามแนวชายขอบ หรืออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล (Zone C) การให้บริการอินเตอร์เน็ตสาธารณะประจำหมู่บ้าน (USO net) รวมถึงการตรวจสอบคุณภาพสัญญาณรบกวนคลื่นความถี่การใช้บริการสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ตามแนวชายแดน ณ ด่านศุลกากรและจุดตรวจสะพานมิตรภาพไทย-ลาว และตลาดท่าเสด็จ (ตลาดอินโดจีนหนองคาย)
          น.ส.กัลยากล่าวว่า กมธ.เห็นเรื่องคุณภาพสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ สัญญาณอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง เป็นสิ่งสำคัญมากในการเตรียมพร้อมของเมืองหนองคายที่จะต้องรองรับประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนตอนล่างที่จะเข้ามาจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง จ.หนองคาย จะเป็นด่านแรกที่จะต้องตรวจรับคนเข้ามาในประเทศ ดังนั้นหากเทคโนโลยีดิจิทัล สัญญาณโทรศัพท์ อินเตอร์เน็ตมีคุณภาพจะทำให้การตรวจคน ตรวจสิ่งของสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว สร้างความมั่นคงปลอดภัยให้กับทั้งคนหนองคายและนักท่องเที่ยว
          ด้านนายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ ส.ส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะที่ปรึกษา กมธ.กล่าวว่า จ.หนองคาย ถือเป็นจุดรับสำคัญ เนื่องจากรถไฟความเร็วสูงจากจีนจะมาหยุดที่กรุงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ดังนั้นต้อง เตรียมการต้อนรับรวมถึงการพัฒนาหนองคายให้เป็นสมาร์ทซิตี้ เพื่อที่จะดูแลนักท่องเที่ยว ดูแลธุรกิจที่จะไปลงทุนในหนองคายให้ได้รับความสะดวกสบาย ที่สำคัญคือเรื่องความปลอดภัย
          "ในฐานะคนพื้นที่ได้รับข้อมูลจากประชาชนที่ได้ใช้งานจริงทราบว่าอินเตอร์เน็ตในบางจุดยังคงทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ บางจุดเชื่อมต่อได้บ้าง ไม่ได้บ้าง บางจุดไม่มีความเสถียรของสัญญาณ ตรงนี้ก็เป็นปัญหาอุปสรรคในการใช้บริการโดยจะกำชับไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาดำเนินการแก้ไขปรับปรุง" นายกฤษฎากล่าว
--จบ--

          --มติชน ฉบับวันที่ 2 ธ.ค. 2562 (กรอบบ่าย)--