"พุทธิพงษ์"ดันควบรวม"ทีโอที-แคท"

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ในเร็วๆนี้จะนำแผนการควบรวบกิจการบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เป็นบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด หรือเอ็นที นำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติ ทั้งนี้ เพื่อความอยู่รอดของ 2 องค์กร และเพื่อเข้าร่วมประมูล 5 จี ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 16 ก.พ.63 นี้
          "หลังมารับตำแหน่ง รมว.ดีอีเอส 4 เดือนกว่า ภารกิจแรกผมได้ผลักดันให้มีการจัดตั้งศูนย์ต้านข่าวปลอมได้สำเร็จแล้ว ภารกิจต่อไปคือควบรวบทีโอทีกับแคท ที่จะต้องทำให้ได้ และต้องสำเร็จด้วย เพราะนอกจากเพื่อความอยู่รอดของทั้งสององค์กรแล้ว ผมต้องการให้เอ็นทีเป็นหน่วยงานที่ให้บริการโทรคมนาคมที่อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งเป็นมิติทางสังคมที่ภาครัฐต้องดูแลประชาชนให้ได้รับความสะดวกสบายในการใช้บริการจากภาครัฐ ถือเป็นสวัสดิการประชารัฐเนื่องจากบางบริการภาคเอกชนไม่สามารถให้บริการประชาชนจึงเป็นหน้าที่ของเอ็นทีที่จะต้องไปสนับสนุนและให้บริการ และรัฐบาลก็ต้องให้เงินสนับสนุนด้วยเช่นกัน"
          นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เมื่อนโยบายควบรวบชัดเจนก็จะมอบหมายให้เอ็นทีเข้าร่วมประมูล 5 จี ที่สำนักงาน กสทช.จะเปิดประมูล 5 จี ในวันที่ 16 ก.พ.63 ส่วนจะประมูลคลื่นใดนั้น รอผลการศึกษาของทั้ง 2 องค์กร ที่จะเสนอกลับมาให้กระทรวงดีอีเอสพิจารณา หลังจากนั้นก็ต้องนำเสนอ ครม.เห็นชอบอนุมัติ หรืออาจขอความเห็นชอบในหลักการเพื่อเข้าร่วมประมูล 5 จีไว้ในคราวเดียวกันตอนเสนอให้มีการควบรวบ ทั้งนี้ การใช้คลื่น 5 จีนั้นเพื่อให้บริการประชาชนในเชิงสังคม เบื้องต้นคลื่นที่น่าสนใจและสามารถนำไปใช้บริการเชิงสังคมได้คือ คลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ และคลื่น 26000.