เตรียมเสนอครม.ควบรวมทีโอที-แคท

รมว.ดีอีเอส ยัน ภายในเดือน พ.ย. จะนำเสนอควบรวม "ทีโอที-แคท" และ รายชื่อคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G ระดับชาติ เข้าที่ประชุม ครม. หวังดัน 5G เกิดในประเทศไทยในปีหน้า
          นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ภายในเดือนพ.ย.2562 นี้ จะต้องนำเสนอการควบรวม 2 หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ อย่าง บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท เพื่อให้การทำงานทั้ง 2 องค์กรมีความรัดกุม ลดความซ้ำซ้อน และคล่องตัวมากขึ้น และการนำเสนออนุมัติแต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G ระดับชาติ เสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ได้
          อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 เรื่องจะเป็นเรื่องที่ต้องเร่งผลักดันโดยเร็ว อย่างเรื่องการควบรวมหน่วยงานรัฐวิสหกิจนั้น หนึ่งภารกิจที่ต้องทำคือการร่วมประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการ 5G ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อรองรับสัญญาสัมปทานคลื่นความถี่ที่มีอยู่จะหมดลงในอนาคต ส่วนคณะกรรมการ 5G ระดับชาติ นั้น ก็เป็นอีกภารกิจที่จะทำให้การเกิด 5G ในประเทศไทยเกิดขึ้นในปี 2563 ต้องได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน
          ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ได้ส่งวิดีโอ พรีเซ็นเตชั่นให้รัฐมนตรีกระทรวงดีอีเอสแล้ว คาดว่า คณะกรรมการฯ จะประกอบด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นรองประธานคนที่ 1, นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นรองประธานคนที่ 2, และมีรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม, รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม, รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข และรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมเป็นกรรมการ.
--จบ--

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 11 พ.ย. 2562 (กรอบบ่าย)--