จีนเปิดตัวเครือข่าย5จีก่อนกำหนด ค่าบริการเริ่มต้น640บาทต่อเดือน

ซีเอ็นบีซี - จีนเปิดตัวเครือข่าย 5 จีก่อนกำหนดในวันศุกร์ที่ผ่านมา ทั้งที่เป้าหมายเดิมจะเปิดตัวในปีหน้า การเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังจากที่สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ได้กลายเป็นสงครามเทคโนโลยี สามยักษ์ใหญ่มือถือเอกชนจีน คิดค่าบริการเริ่มต้น 128 หยวนต่อเดือน หรือประมาณ 640 บาท นักวิเคราะห์ชี้ ราคานี้อาจสูงเกินที่จะทำให้เกิดการใช้ 5 จี ในวงกว้าง นอกจากนี้ยังมีโทรศัพท์รองรับน้อย
          บริษัท ไชน่า เทเลคอม  บริษัท ไชน่า ยูนิคอม และบริษัท ไชน่าโมบายล์ ได้เปิดตัวบริการ 5 จี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยเริ่มให้บริการที่ประมาณ 128 หยวนต่อเดือน หรือประมาณ 640 บาท  แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ราคานี้อาจสูงเกินไปที่จะทำให้มีการใช้ในวงกว้าง
          บริษัทโทรคมนาคมของรัฐก็ให้บริการในแบบเดียวกันและคิดค่าบริการสูงถึง 599 หยวนต่อเดือน (2,995 บาท) สำหรับบริการข้อมูลขนาด 300 กิกาไบต์ และการใช้โทรศัพท์เป็นเวลา 3,000 นาที
          ในตอนแรกผู้ประกอบการจีนจะเริ่มให้บริการ 5 จีในปีหน้าแต่กรอบเวลาดังกล่าวได้เลื่อนมาเร็วขึ้น  หลังจากที่สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ได้กลายเป็นสงครามแย่งชิงความเป็นเจ้าทางด้านเทคโนโลยี
          เทคโนโลยี 5 จี เป็นหนึ่งในสนามรบสำคัญที่ได้กลายเป็นประเด็นกล่าวหาทางการเมือง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวเมื่อต้นปีนี้ว่า “การแข่งขัน 5 จี เริ่มขึ้นแล้วและอเมริกาจะต้องชนะ”
          สหรัฐฯ ยังได้กดดันบริษัทหัวเหว่ย ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมจีน โดยอ้างว่าอุปกรณ์ของหัวเหว่ยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติเพราะรัฐบาลปักกิ่งอาจใช้เพื่อการจารกรรมได้
          สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในขณะนี้จีนให้บริการ 5 จี เชิงพาณิชย์ใน 50 เมือง เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางโจว และเสิ่นเจิ้น
          นอกจากจีนแล้ว เกาหลีใต้เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ได้ให้บริการ 5 จีทั่วประเทศแล้ว  ขณะที่ในสหรัฐฯ บริษัท เอทีแอนด์ ที เวไรซอน ที-โมบายล์ และสปรินต์ ได้เปิดตัวเครือข่าย 5 จี แต่เฉพาะเมืองใหญ่บางเมืองเท่านั้น
          จีนกำลังจะกลายเป็น ตลาด 5 จี ที่ใหญ่สุดในโลก จากข้อมูลของจีเอสเอ็มเอ ซึ่งเป็นองค์กรในอุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่ ประเทศจีนจะมีจำนวนการเชื่อมต่อ 5 จี มากสุดภายในปี 2568 โดยมากกว่าทวีปอเมริกาเหนือและยุโรปรวมกัน
          รายงานของบริษัทเจฟเฟอร์รี่ในสัปดาห์ที่ผ่านมาระบุว่า จีนจะมีผู้ใช้ 5 จี ถึง 110 ล้านคนในปีหน้า หรือเจาะตลาดได้ประมาณ 7%  เทียบกับเกาหลีใต้ที่ในขณะนี้เจาะตลาดได้เพียง 3%
          อย่างไรก็ดี ในขณะที่ได้เกิดความตื่นเต้นเกี่ยวกับการเปิดตัว 5 จี ยังคงมีความท้าทายจำนวนหนึ่งอยู่
          บริการ 5 จีในจีนมีราคาถูกกว่า 4 จี เมื่อคิดต่อกิกาไบต์ แต่ถึงแม้ว่าจะมีราคาถูกนักวิเคราะห์ยังคงกังวลว่า อาจมีการกำหนดราคา 5 จี สูงเกินไป
          อีดิสัน ลี นักวิเคราะห์เจฟเฟอร์รี่  กล่าวว่า บริการ 5 จี ของจีนต่อกิกะไบต์เกือบจะเท่ากับของเกาหลีแม้ว่าประเทศจีนมีรายได้ต่อหัวต่ำกว่า
          “เรารู้สึกงงที่ราคา 5 จี ของจีนตั้งราคาเฉลี่ยต่อกิกะไบต์ไว้ 0.39 ดอลลาร์ซึ่งเกือบจะเท่ากับค่าบริการในเกาหลีซึ่งอยู่ที่ 0.38 ดอลลาร์ แต่รายได้ต่อหัวของจีนต่ำกว่าเกาหลีใต้  69% การกำหนดราคาใกล้เคียงกันน่าจะหมายถึงว่าจีนจะเจาะตลาดได้น้อยกว่าเกาหลีใต้” ลี กล่าว
          ความท้าทายอีกอย่างหนึ่งคือไม่มีโทรศัพท์มือถือที่รองรับ 5 จี ในตลาด
          ในเซกเมนต์พรีเมียม หัวเหว่ยมีโทรศัพท์ Mate 20 X 5G และอุปกรณ์ Mate 30 ที่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายรุ่นต่อไปได้ ในขณะที่ ซัมซุง มีโน้ต 10  ส่วนผู้ผลิตสมาร์ตโฟน จีนรายอื่น ๆ เช่น เสี่ยวหมี วีโว และแซดทีอี ก็มีโทรศัพท์ที่รองรับ 5 จี เช่นกัน
          นักวิเคราะห์กล่าวว่า  ผู้ประกอบการจำเป็นจะต้องสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้ใช้ถึงความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนไปใช้ 5 จี  โดยผู้ประกอบการจีนส่วนหนึ่งได้ลดราคาให้กับอุปกรณ์บางตัวเพื่อผลักดันให้ผู้บริโภคอัพเกรดไปใช้ 5 จี
          นักวิเคราะห์ยังกล่าวว่า ปัญหาที่แท้จริงคือ ผู้บริโภคจะเห็นความแตกต่างระหว่าง 4 จี และ 5 จี อย่างไร ซึ่งในขณะนี้ผู้บริโภคจำนวนมากมองว่าไม่แตกต่างกันมาก จึงถือเป็นความท้าทายในแง่ของผู้บริโภค
          5 จีเป็นเครือข่ายในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่รุ่นที่ห้า โดยความเร็วในการดาวน์โหลดและอัพโหลดข้อมูลเร็วขึ้นมาก ครอบคลุมได้กว้างขึ้นและการเชื่อมต่อเสถียรมากขึ้น